21 พ.ค.2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สารพัดปัญหารุมเร้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา จนรัฐบาลขาดสมาธิในการแก้ปัญหาประเทศ ว่า สภาพปัญหาที่รุมเร้ารัฐบาลพรรคพลังประชารัฐในขณะนี้ คือใบเสร็จว่าการปฏิรูปการเมืองไม่มีอยู่จริง  เพราะนอกจากจะไม่ก้าวหน้ายังล้าหลังย้อนยุคกลับไป 40 ปี รัฐธรรมนูญ 2560 ถูกเปรียบเทียบว่าถอดแบบมาจากรัฐธรรมนูญ 2521 ออกแบบให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ยาวที่สุดเท่าที่จะยาวได้ แต่สนิมเกิดจากเนื้อใน ผ่านการเลือกตั้งมาเพียง 1 ปี ก็ได้เห็นพฤติกรรมการเมืองโบราณ แบ่งมุ้ง ตั้งก๊วนต่อรอง แย่งชิงเก้าอี้ แย่งชิงผลประโยชน์กันเอง จนพรรคแทบแตก

 

          ทั้งการปล่อยข่าวกดดันให้มีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและปรับ ครม. ยึดคืนโควตารัฐมนตรีของกลุ่มรัฐมนตรี 4 กุมาร ภายใต้การนำของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ มีข่าวเสนอใช้งบกองทุนอนุรักษ์พลังงานซื้อใจ ส.ส.คนละ10 ล้านแลกกับการหนุนรักษาเก้าอี้ ไปจนถึงการเตรียมย้ายวิก ตั้งพรรคใหม่ หลังพ่ายศึกในพรรคพลังประชารัฐ เดินเกมเคลื่อนไหวกดดันอย่างหนักยิ่งกว่าคลื่นยักษ์สึนามิในพรรคพลังประชารัฐ จนเกิดคำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์  จะเอาสมาธิที่ไหนมาทำงานแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศชาติที่หนักหนาสาหัสที่สุดนี้

 


          “เศรษฐกิจวิกฤตหนักตั้งแต่ก่อนโควิด-19 ปีนี้จีดีพีมีโอกาสติดลบ 9-10% คนตกงานอาจสูงถึง 10 ล้านคน สภาพรัฐบาลในขณะนี้แทบไม่เหลือความเชื่อมั่นว่าจะฟื้นฟูเยียวยาอย่างไร ไม่มีความเป็นธรรมหากประเทศชาติและประชาชนต้องรอพล.อ.ประยุทธ์  จัดการปัญหาในพรรคตัวเองก่อนค่อยแก้ปัญหาประเทศ” นายอนุสรณ์ กล่าว