นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกติดลบตามที่ได้เตือนไว้แล้ว โดยติดลบที่ -1.8% ทั้งที่การล็อกดาวน์ยังไม่เกิดจนกระทั่งปลายเดือนมีนาคม ซึ่งไตรมาสที่สองเศรษฐกิจไทยจะยิ่งติดลบหนักจากการล็อกดาวน์ ทั้งนี้การที่เศรษฐกิจติดลบในไตรมาสแรกปีนี้ทำให้เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค  (Technical Recession)แล้ว เพราะเศรษฐกิจไทยลดลงจากไตรมาสก่อนสองไตรมาสติดต่อกัน หลังจากที่ไตรมาสสี่ปีที่แล้วขยายตัวต่ำมากและเศรษฐกิจยังมีทิศทางที่จะถดถอยอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยทั้งปีอาจจะติดลบหนักถึง - 8 % ก็เป็นได้ 

         ดังนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะต้องทำความเข้าใจภาวะเศรษฐกิจและต้องระวังการใช้จ่ายภาครัฐเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่าปล่อยให้มีการรั่วไหล และเกิดการทุจริตคอร์รัปชั่น อีกทั้ง อย่าให้มีการใช้เงินสะเปะสะปะเพียงเพื่อจะรักษาตำแหน่งทางการเมืองโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ ถึงขนาดที่องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นเองที่ปกติเข้าข้างรัฐบาล ยังต้องออกมาเตือนและขอตรวจสอบการใช้เงินในทุกโครงการในการกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ทั้งนี้คงเพราะเกรงว่าประเทศไทยอาจจะล่มจมได้หากยังมีแนวโน้มจะใช้เงินมั่วๆตามแนวโน้มที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน 

         ทั้งนี้ ก่อนอื่นพลเอกประยุทธ์ต้องยอมรับก่อนว่าตัวเองมีความรู้ความสามารถน้อยทางด้านเศรษฐกิจ อย่าดันทุรังทั้งที่ไม่รู้ และต้องหาคนที่มีความรู้ความสามารถจริงๆทางเศรษฐกิจที่ไม่โกหกและไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนมาคอยแนะนำ เหมือนที่ ดร. วีรพงษ์ รามางกูร เคยแนะนำให้กับ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ในอดีต

         เมื่อหันมาพิจารณาแนวทางการใช้อัดฉีดเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ทิศทางยังสับสน จากที่ นายสมคิด จาตูศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ชี้แจงก็ยังไม่มีแผนงานชัดเจน และไม่สามารถวัดผลได้ โดยเฉพาะเงิน 4 แสนล้านบาท ที่นายสมคิดบอกว่าจะนำมาฟื้นฟูเศรษฐกิจ แถมยังโม้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่มีแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ แต่กลับจะนำประเทศย้อนหลังไปเป็นประเทศเกษตรกรรม ซึ่งไม่น่าจะฟื้นเศรษฐกิจได้ อีกทั้งสภาพัฒน์ฯ กลับแถลงสวนทางตรงข้ามว่าเป็นแค่การประคองเศรษฐกิจเท่านั้นไม่ใช่การกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งความคลุมเครือนี้ทำให้น่าห่วงว่าจะมีการหว่านเงินเพื่อเอาใจ สส. เพียงเพื่อรักษาตำแหน่งกันเท่านั้น 
 

         นายอุตตม สาวนายม รมว. คลัง และ หัวหน้าพรรค พปชร. ตั้งแต่มีข่าวการถูกกดดันให้ออกจากหัวหน้าพรรค ก็หายเงียบไปเลยซึ่งก่อนหน้าก็เงียบอยู่แล้วไม่เคยอธิบายแนวทางเศรษฐกิจและแนวทางการแก้ปัญหา อีกทั้งการเยียวยาที่ไม่ทั่วถึงก็ยังเป็นปัญหาใหญ่ขนาด สส. ปากกล้า ของ พรรค พปชร. เองยังต้องออกมาตำหนิระบบการเยียวยา “เราไม่ทิ้งกัน” นี้ถึงขนาดไล่ให้ไปตาย และเพิ่มเติมด้วยปัญหาเยียวยาเกษตรกรที่ไม่ทั่วถึงอีกเช่นกัน ทั้งที่ควรจะเยียวยาพร้อมกันไปทีเดียว เพราะจ่ายเท่ากันอยู่แล้ว ไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องทำแยกกันแล้วเกิดความล่าช้า ทั้งที่เยียวยาพร้อมกันก็น่าจะทำได้ ทั้งนี้ ตนขอคัดค้านการหาแหล่งเงินกู้ของกระทรวงการคลังที่ชี้แจงว่าจะกู้เงินบางส่วนจากองค์กรระหว่างประเทศหรือสถาบันการเงินระหว่างประเทศ เพราะจะเกิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และการใช้เงินกู้เงินดังกล่าวไม่มีความต้องการการใช้เงินสกุลต่างประเทศแต่อย่างใด อีกทั้งในปัจจุบันสภาพคล่องในระบบการเงินในประเทศน่าจะเพียงพออยู่แล้ว ไม่มีเหตุผลที่จะไปกู้เงินจากต่างประเทศแต่อย่างใด จึงอยากให้พิจารณาให้ดี