8 เมษายน 2563  นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง เปิดเผยถึงมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ว่า ประชาชนผู้ได้รับสิทธิ์เงินเยียวยา 5,000 บาท กลุ่มแรก ซึ่งจะมีการแจ้งผลและโอนเงินให้ในวันนี้ (8 เม.ย.) มีประมาณ 250,000 ราย ทั้งนี้ การประกาศสิทธิ์จะทยอยประกาศผลและจ่ายเงินในแต่ละวันตามลำดับผลการคัดกรอง ไม่ได้กำหนดโควตาว่าจะจ่ายวันละกี่คน

 

 

 

               สำหรับผู้ที่ใช้พร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขบัตรประชาชนไว้จะสะดวกมาก เพราะเงินจะเข้าในบัญชีเลย สามารถทำธุรกรรมทางการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบัญชีธนาคารใดก็ได้ที่ผูกไว้ แต่สำหรับประชาชนที่ไม่มีพร้อมเพย์ เมื่อได้รับเงินแล้วขอแนะนำให้ใช้การถอนเงินสดจากตู้ ATM หรือ Net Banking เป็นหลัก อย่าพยายามไปใช้บริการที่สาขาธนาคารเป็นจำนวนมากๆ เพราะจะเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)

               นายธนกร กล่าวถึงกรณี นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวหาว่าตนด่ากราดดาราและประชาชนที่แนะนำการแก้ปัญหา โควิด-19 นั้น ว่า ตนนึกไม่ถึงว่านายจิรายุจะมีนิสัยแบบนี้ บิดเบือนใส่ร้ายตน ขอยืนยันว่า ตั้งแต่ตนเล่นการเมืองไม่เคยด่าประชาชนเลย ถ้าจะด่าก็ด่า ส.ส. แบบนายจิรายุดีกว่า และครั้งนี้ตนเพียงออกมาแนะนำ นายเกริกพล หรือ ฟลุค มัสยาวณิช ดาราชื่อดังด้วยเหตุด้วยผล ด้วยความสุภาพ ชี้แจงให้นายเกริกพลเข้าใจว่ารัฐบาลทำงานแก้ปัญหา โควิด-19 เป็นระบบ ทำงานอย่างเต็มที่ นายจิรายุอย่าบิดเบือนให้ร้ายตน

 

 

 

               นอกจากนี้ ตนยืนยันทุกครั้งว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังคำแนะนำที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์จากทุกฝ่าย ไม่ได้เป็นรัฐบาลเทวดาเหมือนรัฐบาลในอดีตที่นายจิรายุเคยสังกัด ที่ถูกมองว่าเต็มไปด้วยการใช้อำนาจทุกรูปแบบเพื่อเล่นงานฝ่ายตรงข้าม อย่างไรก็ตาม ตนได้ช่วยเหลือแก้ปัญหา โควิด-19 ในหลายช่องทาง ซึ่งคงไม่ต้องไปประกาศแบบนายจิรายุ การที่นายจิรายุออกไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนนั้นเป็นเรื่องที่ดีแล้ว ขอให้ทำต่อไป ความดีจะได้ติดตัวนายจิรายุ แต่ขอให้เลิกพฤติกรรมใส่ร้ายตนด้วย ซึ่งตนอโหสิกรรมให้