22 มีนาคม 2563 นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบเขตลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษความผิดฐานหมิ่นประมาท กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวภูธรเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ดำเนินคดีกับ นายการุณ โหสกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย  

 

ทั้งนี้ในความผิดฐานหมิ่นประมาทตัวยการโษณาตามประมวลฎหมายอาญามาตรา ๓๒๖,๓๒๘ ประกอบ
มาตรา ๙๐,๙๑โดยมีข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ดังต่อไปนี้ เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม๒๕๖๓วลากลางวัน นายการุณ โหสกุล ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน


ทั้งหนังสือพิมพ์วิทยุโทรทัศน์และสื่ออิเลคทรอนิคส์ โดยให้สัมภาษณ์ว่า "ผมดิตว่า นายสิระ ต่างหากควร
ต้องพิจารณาตัว แสดงสปิริตลาอกจากตำแหน่งเพราะที่ผ่านมาผมได้ยินเพื่อนส.ส.พูดกันว่า ใครกันแน่ที่ทำ
ให้สภาเสื่อมเสียไวจะเป็นคนไปแสดงอำนาจบาตรใหญ่ที่จังหวัดภูเก็ตการนำหน้ากากอนามัยที่ไม่ไดั
คุณภาพมาแจกไห้แก่ประชาชนจนเชื่อว่อาจเป็นหตุให้ประชาชนกิดอันตราย หรือแม้แต่การไปคอยป่วนการ
ประชุมคณะกรมาธิการปปช "พฤติกรณ์ทั้งหลายที่กล่าวมานั้นนายสิระได้แก้ไขแล้วหรือไม่อย่างไร ดังนั้น นายสิระควรทบทว
นตนเองว่ายังเหมาะสมกับตำแหน่งส.ส.อยู่หรือไม่"  

 

คำสัมภาษณ์ของนายการุณ โหสกุล ดังกล่าวได้มีความลงในหนังสือไทยโพสต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า,หนังสือพิมพ์มติชน และหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐรายละเอียดปรากฏตามภาพและข่าวหนังสือพิมพ์ที่ส่งมาพร้อมนี้ 

ภาพข่าวดั่งกล่าวมีการเผยแพร่ทั่วราชอาณาจักร ซึ่งอยู่ในเขตอำนาจ การสอบสวนของท่านตัวยการกระทำของนายการุณ โหสกุล ดังกล่าวเป็นการหมิ่นประมาทข้าพเจ้าต่อบุคคลที่สาม ซึ่งได้อ่านข่าวหนังสือพิมพ์ที่นายการุณให้สัมภาษณ์ทำให้คนเข้าใจว่าข้าพเจ้ามีพฤติกรรม ทำให้สภา เสื่อมเสีย และเป็นคนที่ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนอันตรายซึ่งคำสัมภาษณ์ของนายการุณดังกล่าว

 

ด้วยเหตุข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายดังที่ข้ฯร้องทุกข์กล่าวโทษมายังท่าน ขอให้ท่านได้ ดำเนินการสืบสวนและสอบสนนำตัว นายการุณ โหสกุล ผู้ถูกกล่าวหามาดำเนินคดีเพื่อส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ และส่งฟ้องต่อศาลเพื่อพิจารณาลงโทษ นายการุณ โหสกุล ในความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา๓๒๖,๓๒๘ ประกอบมาตรา  

 

 

"เก่ง การุณ"งานเข้า"สิระ"ฟ้องหมิ่นประมาทไกลถึงเกาะเต่า