
โฆษก "ก้าวไกล" ไม่สนเปิดสภา ขอรักษาระยะห่าง
โฆษก "ก้าวไกล" ไม่สนเปิดสภา ขอ ส.ส. รักษาระยะห่างทางสังคม เป็นตัวอย่างที่ดีของประชาชน
"วิโรจน์ ก้าวไกล" ชี้ไม่จำเป็นต้องเปิดสภาวิสามัญ ควรเคร่งครัดมาตรการ Social Distancing การรักษาระยะห่างทางสังคม เป็นตัวอย่างที่ดีของประชาชน
อ่านข่าว ด่วน! ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19เพิ่ม35 ราย รวมติดเชื้อ 212 ราย
วันที่ 18 มี.ค.2563 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผย เราได้มีการหารือของกลุ่ม ส.ส.ในพรรค กรณีการจะขอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ เราเห็นว่าเรื่องนี้ฝ่ายรัฐบาลควรต้องเป็นฝ่ายที่ขับเคลื่อน เพราะตามรัฐธรรมนูญ 2560 จะต้องใช้เสียง 1 ใน 3 ของรัฐสภา แน่นอนว่าเสียงของฝ่ายค้านไม่พอ
แต่ขณะนี้ทางรัฐบาลเองยังไม่ได้ตอบรับใดๆ กับเรื่องนี้ หากฝ่ายรัฐบาลต้องการที่จะได้รับคำแนะนำในการแก้ปัญหาต่างๆ ที่กำลังวิกฤตอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสาธารณสุข ไวรัสโควิด-19 ปัญหาเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงการเยียวยาประชาชนจากวิกฤตที่เกิดขึ้น เราพร้อมที่จะช่วยให้คำเสนอแนะ เพราะพรรคก้าวไกลมีผู้เชี่ยวชาญอยู่หลายคน แต่หากไม่เปิดการประชุมวิสามัญ สามารถทำเป็นการประชุมวงเล็กได้ โดยเชิญตัวแทนแต่ละพรรคเข้าไปให้ข้อมูล
นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า ในช่วงนี้สถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 เป็นสถานการณ์ที่น่ากังวล เราควรต้องรักษาระยะห่างและทำตามมาตรการต่างๆ การนำคนไปรวมในที่ที่อากาศปิดอย่างห้องประชุมรัฐสภา ยิ่งเป็นการแสดงตัวอย่างที่ไม่ดีแก่ประชาชน วันนี้ไวรัสโควิดใกล้ตัวมาเรื่อยๆ มีคนดังติดเชื้อหลายคน
ส.ส.เองที่มีกิจกรรมพบปะผู้คนหลากหลายจึงเป็นกลุ่มเสี่ยงเช่นเดียวกัน หากมารวมตัวกันต้องมีมาตรการความปลอดภัยที่เข้มข้นมาก ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาดแพร่กระจายไปหลายพื้นที่ได้ และห้องประชุมจันทรามีขนาดค่อนข้างเล็ก เพราะเป็นห้องประชุมของ ส.ว.
ทั้งนี้หากเราจะเสี่ยงแล้วไม่ได้ประโยชน์ อาจจะไม่คุ้มที่จะเสี่ยง เพราะไม่ได้เป็นเจตจำนงค์ของรัฐบาลในการเปิดประชุมวิสามัญ แต่เป็นฝ่ายค้านที่ยื่นขอเปิดเอง



