รัฐสภา 26 กุมภาพันธ์ 2563 นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร ส.ส.กระบี่ อดีตพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวแฉพฤติกรรมการดูดส.ส. พร้อมเปิดคลิปเสียงการสนทนาทางโทรศัพท์ ระหว่างน.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย กับนายประเสริฐพงศ์ หลังจากที่ก่อนหน้านี่ น.ส.ศรีนวล ระบุว่าไม่มีการซื้อตัวส.ส.

 

 

นายประเสริฐพงศ์ ระบุว่า คลิปเสียงที่นำมาเปิดเผย เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตน ซึ่งน.ส.ศรีนวล ได้ติดต่อมาพูดคุยชักชวนให้ย้ายไปอยู่พรรคการเมืองหนึ่ง โดยมีรูปแบบคล้ายคลึงกับที่เพื่อนส.ส. เคยได้รับการติดต่อ ซึ่งตนได้แกล้งถามไปว่าหากย้ายพรรคแล้วได้อะไรกันบ้าง มีข้อเสนอเป็นมาตรฐานหรือไม่ แต่น.ส.ศรีนวลไม่ได้พูดชัด ตอบเพียงสั้น ๆ ว่า ขึ้นอยู่กับว่าจะคุยกันอย่างไร

 

ซึ่งตนเห็นว่ารูปแบบการชักชวน ส.ส.พรรคที่ถูกยุบไปอยู่กับพรรคการเมืองหนึ่ง มีเรื่องเงินหรือผลประโยชน์อื่นใดที่จะนำไปใช้ในพื้นที่ หรือใช้ทำงานให้กับประชาชนในพื้นที่ได้ ทำให้มีข้อกังวลใจ ว่ามีเฉพาะส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ทำงานให้ประชาชนได้อย่างนั้นหรือ และเมื่อมีการลงทุนไปแล้วก็ต้องมีการเอาคืน การดูดส.ส.ทำไปเพื่อต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีหรือไม่
 
นายประเสริฐพงศ์ กล่าวอีกว่า  เราจะวัดความสามารถของ ส.ส.ด้วยจำนวนหรือความสามารถ พฤติกรรมที่เกิดขึ้น หยุดได้หรือยัง พวกเราขอยืนยันว่า จะยืนหยัดอยู่ในอุดมการณ์ เรามาจากประชาชน เจ้านายคือประชาชน  อยากย้อนถามว่าพวกเราที่มายืนกันอยู่ตรงนี้เป็นกุ๊ยหรืออย่างไร หลังจากวันนี้ จะมีมารยาทเคารพสิทธิ์ซึ่งกันและกันได้หรือยัง เวลาเจอหน้ากันได้ยกมือไหว้กันได้อย่างสนิทใจ

 

อย่างไรก็ตาม คลิปการสนทนาดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา แต่ตนเลือกที่จะนำมาแถลงข่าวในวันนี้ เพราะเมื่อวาน ประเด็นของนายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ น่าสนใจกว่า ส่วนหลังจากนี้จะมีการนำคลิปการสนทนามาเปิดเผยอีกหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา เพราะมีการติดต่อมายังเพื่อน ส.ส. เป็นจำนวนมาก แต่บางคน ไม่ได้บันทึกเสียงไว้   

 

"การแถลงข่าวครั้งนี้ต้องการให้เห็นรูปแบบของขบวนการทำลายประชาธิปไตย ลดศักดิ์ศรีของสภาผู้แทนราษฎร เฉพาะผมคนเดียว เคยได้รับการติดต่อให้ย้ายพรรค ตั้งแต่ช่วงก่อนจัดตั้งรัฐบาล โดยตัวเลขที่เสนอสูงถึง 80 ล้านบาท ส่วนในวันพรุ่งนี้ จะมีการเปิดคลิปแฉอยู่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าวันนี้จะมีใครกล้าโทรมาอีกหรือไม่" นายประเสริฐพงศ์ กล่าวว่า