คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ซัด"บิ๊กตู่"ปกปิดข้อมูลไร้ความสามารถ-ขาดภาวะผู้นำ

25 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:59 น.
อภิปรายไม่ไว้วางใจ,ข่าววันนี้,นายกฯ,เพื่อไทย
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 183 ครั้ง

"เด็กพท."ซัด"บิ๊กตู่" ปกปิดข้อมูล ไร้ความสามารถ-ขาดภาวะผู้นำ แฉสหรัฐส่งเอกสารลับเตือน 2 ฉบับก่อนตัดสิทธิจีเอสพี แต่พบการปกปิดข้อมูล จนเกิดวิกฤตศก.-โรงงานนับหมื่นปิดตัว-คนตกงานหลักล้าน"บิ๊กตู่"ลุกบอกสภาฯขอแจงภายหลัง


รัฐสภา  25 กุมภาพันธ์ 2563 น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ส่วนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต่อการปกปิดข้อมูลและชี้แจงความจริงกับประชาชนไม่ครบถ้วน ต่อกรณีการปกปิดข้อมูลที่รับทราบว่าสหรัฐอเมริกาเตรียมตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) 

อ่านข่าว  9 ส.ส.อดีตอนาคตใหม่เป็นคนภูมิใจไทยเต็มตัวแล้ว 

 

 

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาส่งเอกสารลับมายังรัฐบาล ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 ถึง 2 ครั้ง แต่รัฐบาลไม่วางมาตรการแก้ไขปัญหา ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงกับสังคมหลังจากรับหนังสือลับดังกล่าว 5 เดือนว่า เพิ่งรับทราบ อย่างไรก็ตามตนมองว่าการรัฐประหารของคสช. นั้นทำให้ภูมิคุ้มกันประเทศบกพร่อง และสร้างผลกระทบต่อโรงงานที่ได้รับสิทธิจีเอสพี คิดเป็นมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท รวมถึงการแก้ปัญหาผ่านการเจรจาที่ล้มเหลวที่เกิดขึ้น ทำให้คนตกงานเพิ่ม โรงงานปิดตัวกว่าหมื่นแห่ง โดย 6 ปีที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ไม่มีมาตรการรองรับผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ถือว่าช่วง 6 ปีที่ผ่านมา เป็นเวลาที่สูญเปล่าสำหรับคนไทย 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

น.ส.จิราพร อภิปรายด้วยว่าตนเชื่อว่าจากนี้อีก 2 เดือน จะพบคนตกงานหลักล้านคน  เพราะการไร้ความสามารถในการเจรจาทางการค้า โดยเฉพาะข้อตกลงความครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าา ภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก (ซีพีทีพีพี) เพื่อเปิดตลาดการค้าเสรี ซึ่งการร่วมทำข้อตกลงดังกล่าวทำให้ประเทศเสียผลประโยชน์ และทำลายสุขภาพของคนไทย

 

โดยเฉพาะการเปิดตลาดขายเนื้อสุกรที่ไม่ผ่านการตรวจสอบของสารเร่งเนื้อแดง อย่างไรก็ตามนายกฯ เคยระบุว่าจะทำให้คนจนหมดไป ซึ่งตนเชื่อว่าคนจนหมดไปจริงๆ เพราะคนจนกลายเป็นคนตาย สะท้อนให้เห็นว่านายกฯ ไร้ความสามารถต่อการบริหารเศรษฐกิจ ซึ่งตนไม่กล้าฝากให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้นำต่อการบริหารประเทศ ทั้งในสถานะวิกฤตทางเศรษฐกิจและความมั่นคงเพราะขาดภาวะผู้นำ

 

"การเยือนประเทศสหรัฐ ช่วงที่ลงนามซีพีทีพีที ว่าเกิดประโยชน์ นั้นเพราะไทยไปเจรจาซื้ออาวุธ และเปิดตลาดขายสุกร ให้ประเทศสหรัฐอเมริกาใช่หรือไม่ เพราะหากไม่ยอมทำประธานาธิบดีสหรัฐจะไม่ให้เข้าพบใช่หรือไม่ ซึ่งรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ถือเป็นรัฐบาลที่มีปมด้อยแต่โหยหาอำนาจ ไม่สามารถดูแลรักษารายได้หลักประเทศ ด้านการส่งออก กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ได้ ด้วยข้อครหารัฐบาลสืบทอดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์จะไม่สามารถลบภาพจากสายตาคนไทยหรือต่างชาติได้ เพราะท่านไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่มาได้ด้วยกติกาที่อุ้มให้มาเป็นนายกฯ" น.ส.จิราพร อภิปราย  

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากน.ส.จิราพร อภิปรายเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ลุกชี้แจงสั้นๆ ว่า "ผมฟังการอภิปรายของทุกท่าน แม้ไม่อยู่ในห้องประชุม อย่างไรก็ตามประเด็นที่ท่านอภิปรายจะตอบภายหลัง" 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ