คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

"บิ๊กตู่" ไม่หวั่นร่วมเฟรม "เจ้าสัว" บอกพบเปิดเผย

25 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:51 น.
นายกฯ,บิ๊กตู่,ซักฟอก,แก้เหลื่อมล้ำ,ไม่หวั่นร่วมเฟรม,เจ้าสัว,ตระกูลที่รวยผิดปกติ,ฝ่ายค้าน
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 273 ครั้ง

"บิ๊กตู่" เผย "ฝ่ายค้าน" ดูถูกเหลือเกิน ปมแก้เหลื่อมล้ำ ยัน รบ.ให้ความสำคัญแก้ปัญหาศก.ถดถอย หนี้ครัวเรือน ไม่หวั่นร่วมเฟรม "เจ้าสัว" บอกพบเปิดเผย ย้อนถามหาตระกูลที่รวยผิดปกติ หายไปไหน


 

          เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2563 - ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ลุกขึ้นชี้แจงหลังนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยและประธานวิปฝ่ายค้าน อภิปรายถึงการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำของรัฐบาล ปัญหาเศรษฐกิจ แรงงาน การแก้ปัญหาภัยแล้ง และการเอื้อผลประโยชน์ ว่า การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำไม่ใช่รัฐบาลไม่ทราบ ดูถูกรัฐบาลเหลือเกินว่าไม่เคยดูรูปแบบการแก้ไขปัญหาของต่างประเทศ ซึ่งได้มีการนำมาประยุกต์แก้ปัญหาของเราทั้งหมด ส่วนที่ฝ่ายค้านกล่าวหารัฐบาลยกเว้นภาษีให้กับอาลีบาบานั้น มีการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ ซึ่งบริษัทดังกล่าวได้เช่าพื้นที่เอกชนเพื่อกระจายสินค้า มีการยกเว้นเฉพาะภาษีอากรขาเข้า แต่เมื่อนำมาขายออนไลน์ในประเทศต้องเสียภาษีปกติ

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

สุทิน ชี้ ปมเอื้อคนรวย-ไม่ช่วยคนจน ต้นเหตุไม่ไว้วางใจ

วันแรกประเมินพลาด ฝ่ายค้าน เตรียมแก้เกมส์อภิปรายฯ

นายกฯเดินยิ้มเข้าสภา-พอใจภาพรวมการอภิปรายฯ

 

          นายกฯ กล่าวว่า เรื่องคนว่างงานแนวโน้มปี 63 ยังอยู่ในระดับไม่น่ากังวลมากนัก เพราะเราต้องเทียบอัตราว่างงานในปี 62 ซึ่งมีแรงงานทั้งสิ้น 38.2 ล้านคน มีผู้ว่างงาน 3.8 แสนคนก็ต้องไปดูเขาว่างงานตรงไหน มีฝีมือตรงความต้องการตลาดหรือไม่ คนที่ว่างงานเราก็ดูแลตรงนี้ จากสถิติสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุปี 62 จำนวนผู้ว่างาน คือกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ 193,800 คน ซึ่งน้อยกว่าปีก่อนหน้าก็ต้องไปดูว่าที่ตกงานเพราะจบมาสาขาใด บางสาขาอาจไม่มีงานทำ ตนก็ได้ให้กระทรวงศึกษาธิการไปดูว่า สาขาใดที่ตลาดต้องการ ในเดือนม.ค.-ก.ย.62 มีการอนุมัติส่งเสริมการลงทุน 1,074 โครงการ สร้างงานให้คนไทย 59,052 ตำแหน่ง สะท้อนให้เห็นว่าโรงงานหลายแห่งมีความต้องการแรงงานจำนวนมาก แต่ก็ต้องเป็นไปตามที่เขาต้องการ จึงจำเป็นต้องพัฒนาสาขาอาชีวะ และสาขาที่มีงานทำแน่นอน วันนี้กระทรวงแรงงานมีตำแหน่งว่างงาน 34,626 อัตรา ต้องไปดูที่ว่างงานตรงความต้องการหรือไม่ ถ้าไม่ตรงให้ฝึกเรียนหลักสูตรระยะสั้น จะได้รับเข้าทำงานได้ วันนี้เรามีการเสริมสร้างฝึกทักษะแรงงานใหม่ให้ทำงานได้ด้วย
       

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจถดถอย สถานการณ์หนี้ครัวเรือน รัฐบาลมีมาตรการต่างๆ เข้าไปแก้ไข ถึงแม้หนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูงแต่ยังทรงตัว ถ้าเป็นข้อมูลย้อนหลังแต่ปี 51 หลายรัฐบาลมา กราฟต่ำเตี้ยมาตลอดและมาขึ้นตอนปลายๆ ก็ไม่รู้รัฐบาลไหนเหมือนกัน ตนไม่อยากไปกล่าวอ้างตรงนี้ ทั้งนี้ถึงแม้ว่าวันนี้จะทรงตัว หนี้ครัวเรือนตอนนี้เป็นหนี้ที่สะสมสินทรัพย์ ทั้งนี้ เราให้ความสำคัญและแก้ไขปัญหาในส่วนของหนี้บัตรเครดิต หนี้ส่วนบุคคล ส่วนนี้ก็ต้องมาพิจารณาว่าเราจะอยู่กันได้อย่างไร เศรษฐกิจพอเพียงอยู่ตรงไหน ใช้เงินมีเหตุมีผลพอประมาณ ที่บางครั้งบอกว่า เศรษฐกิจล้มก็ต้องไปดูว่าจะต้องลงทุนขนาดไหน บางครั้งก็ใช้การลงทุนมากเกินกำลังตัวเอง ทำให้เกิดปัญหาตามมา เมื่อเทียบหนี้ครัวเรือนของไทยกับต่างประเทศของไทยอยู่ที่ร้อยละ 79 แต่ของเกาหลีใต้ แคนาดา  ยูโรโซน นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์และออสเตรเลีย มีหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีมากกว่าร้อยละ 95 ที่ตัวเลขของเขาสูงเพราะมีการพัฒนาสูง รายได้ประเทศมาก มีกำลังในการชำระหนี้    
 

 

          "เรื่องการเอื้อประโยชน์ให้ตนเองและพวกพ้อง มีหลายท่านเอารูปผมที่ถ่ายคนนั้นคนนี้  24 ตระกูล แต่ผมว่าหายไปตระกูลหนึ่งมั้งครับ ตระกูลนี้ไปอยู่ไหนก็ไม่รู้ ตระกูลที่รวยผิดปกติหายไปไหนหรือเปล่า แต่ถ้าถูกกฎหมายก็ยังอยู่ได้ ผมว่าหายไปตระกูลหนึ่ง พลาดไปหน่อย การที่มีรูปผมไปอยู่ตรงนั้น ผมถือว่าเป็นการประชุมโดยเปิดเผย มีการพบปะอย่างเปิดเผย แต่ถ้าใครไม่มีรูปแบบนี้แสดงว่ามีการพบปะแบบไม่เปิดเผยก็ลองไปดูตรงนี้ ผมไม่ได้ไปทะเลาะกับใคร" นายกฯ กล่าว5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ