วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมรัฐสภา ระหว่างที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ปรากฏว่า มี ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 9 คน ไปนั่งอยู่ฝั่งเดียวกับที่นั่ง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย รวมทั้งบางคนยังไปร่วมรับประทานอาหารที่ห้องรับรอง ส.ส.พรรคภูมิใจไทย โดย ส.ส.ทุกคนได้ติดบัตรที่หน้าอก แต่ได้คว่ำบัตรปิดชื่อของตัวเองไว้ ประกอบด้วย นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี ส.ส.กทม.เขต 23 , ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม.เขต 20 , นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม.เขต 21 , นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ เขต 1 , นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 , นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 , นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น เขต 1 , นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

        ทั้งนี้ หนึ่งใน ส.ส.อนาคตใหม่ กล่าวถึงสาเหตุที่ ส.ส.อนาคตใหม่ ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย เพราะเป็นพรรคที่เน้นการทำงาน ประกอบกับสภาพแวดล้อมของพรรค อยู่กันแบบพี่แบบน้อง ไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นหรือยศถาบรรดาศักดิ์ จึงทำให้ ส.ส.เหล่านี้เกิดความสบายใจ

 

          ขณะที่ นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 23 พรรคอนาคตใหม่ ยอมรับว่ากำลังตัดสินใจว่าจะย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองใด ระหว่าง พรรคเพื่อไทย ฝ่ายค้าน กับ พรรคภูมิใจไทยที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ยอมรับว่า ที่ตัดสินใจเตรียมย้ายพรรค เนื่องจากเมื่อไม่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ก็ทำให้ขาดความมั่นใจ อย่างไรก็ตามจะไม่ไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

 

          ด้าน นายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า ที่ไปนั่งกับพรรคภูมิใจไทย เพราะเพื่อนชวนไปนั่ง ย้ำว่า ขณะนี้ตัวเองไม่มีพรรคการเมืองสังกัด สามารถไปนั่งได้กับทุกพรรค ส่วนจะยังเดินหน้าตามแนวทางของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่นั้น นายสำลี ระบุว่า ยังไม่ฟันธง เพราะต้องรอฟังเสียงคนในพื้นที่ก่อน แม้ว่าปัจจุบันจะเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่สมัยหน้าตนก็อยากลง ส.ส.เขต ทั้งนี้ยอมรับว่าที่ผ่านมามีปัญหาภายในพรรคอนาคตใหม่ แต่ไม่ขอลงรายละเอียด