คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

วาง 30 แนวหน้าประท้วง 'เต้-ศรีนวล-ปารีณา-สิระ' ติดโผ

23 กุมภาพันธ์ 2563 - 18:45 น.
วาง 30 แนวหน้าประท้วง,เต้-ศรีนวล-ปารีณา-สิระ
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 435 ครั้ง

วิปรบ. จ่อ รายงาน "บิ๊กตู่" หลังสัมมนา รับมือ "ซักฟอก" วาง 30 ขุนพล แนวหน้า คอยประท้วงซักฟอก รบ. "เต้-ศรีนวล-ปารีณา-สิระ" ติดโผ "บิ๊กป้อม" สั่ง เคร่ง ข้อบังคับ


        ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือฝ่ายค้านในการอภิปรายไม่วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และรัฐมนตรีทั้ง 5 คนของคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ที่โรงแรมเวย์ โฮเทล์ อ.บางละมุง  จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 22-23 ก.พ.นั้น 

     เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 23 ก.พ. วันสุดท้ายการสัมมนา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล เป็นประธานการประชุมกำหนดกลยุทธ์และวางตัว แบ่งประเด็นพรรคร่วมรัฐบาล ตามที่แต่ละพรรคกำกับดูแลแต่ละกระทรวง เพื่อช่วยชี้แจงกรณีถูกพาดพิง ก่อนประชุมวิปรัฐบาลที่รัฐสภา ในเวลา 10.00 น.วันที่ 24 ก.พ.ก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะเริ่มขึ้นในเวลา 13.30 น.ขณะที่ภาพรวมทั้งหมดในการสัมมนาจะทำเป็นรายงานส่งนายกฯ ในที่ประชุมครม.วันที่ 24 ก.พ.ก่อนช่วงบ่ายเริ่มการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นวันแรก
      ทั้งนี้ในการสัมมนาวันแรกได้ขอ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ที่เป็นตัวแทนนายกฯมาร่วมได้นำเรียนนายกฯให้ทีมงานทำพรีเซนเทชั่นหรือสื่อในการนำเสนอการประกอบชี้แจงการอภิปรายด้วย
       สำหรับกลยุทธ์ในการรับมือนั้น ได้จัดให้มีส.ส. ทำหน้าที่คอยประท้วง 30 คน จากตัวแทนแต่ละพรรคที่ร่วมรัฐบาล จัดให้นั่งอยู่ด้านหน้า แต่จะประท้วงได้ต้องได้รับอนุญาตจากนายวิรัช นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานวิปรัฐบาล และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย และรองประธานวิปรัฐบาล พร้อมสั่งเตรียมเครื่องมือสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ไอแพด คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก เพื่อสื่อสารระหว่างวิปรัฐบาลและครม. 

    เบื้องต้น รายชื่อส.ส.ที่จะทำหน้าที่ประท้วง ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ อาทิ นายไพบูลย์ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม.นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส. นครศรีธรรมราช นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายนิโรธ สุนธรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ 
  
    พรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายชินวรณ์ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

    พรรคภูมิใจไทย อาทิ นายชาดา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ นายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์

      รวมถึงตัวแทนพรรคเล็กอย่างนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นต้น 
     นอกจากนี้ การสัมมนายังมีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้กำชับเรื่องการประท้วงไม่อยากให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไปประท้วงผู้อภิปราย แต่ให้ประท้วงประธานที่ประชุมเพื่อขอให้เคร่งครัดข้อบังคับการประชุม เพราะไม่อยากให้ประชาชนมองเราว่าเล่นลิเกกัน โดยพล.อ.ประวิตร บอกไม่ชอบเลย ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังขอให้ทุกคนโหวตไปในทิศทางเดียวกัน เท่ากัน ไม่ต้องให้ใครมากกว่าใครเป็นพิเศษ 

   จากนั้น   พล.อ.ประวิตร ได้สอบถามตัวแทนแต่ละพรรคเพื่อขอคำยืนยัน อาทิ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ทั้งหมดโหวตตามมติพรรคไม่มีใครแตกแถว ส่วนนายชาดา ยืนยันว่า หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ฝากตนมายืนยันว่าภูมิใจไทยโหวตให้เหมือนกันหมด 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ รวมถึงพรรคชาติไทยพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไทย และพรรคเล็กต่างยืนยันโหวตเหมือนกันหมด
          
   อย่างไรก็ตาม ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ที่เป็น ส.ส.11 คน ทำให้ล่าสุด เสียงส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ลดลงเหลือ 487 เสียง จากเดิมที่มีอยู่ 498 เสียง โดยเป็นเสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาล 263 เสียง ประกอบด้วยพรรคพลังประชารัฐ 117 เสียง ประชาธิปัตย์ 52 เสียง ภูมิใจไทย 52 เสียง ชาติไทยพัฒนา 11 เสียง รวมพลังประชาชาติไทย 5 พลังท้องถิ่นไท 5 ชาติพัฒนา 3 รักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง ขณะที่มีพรรคเล็ก อีก 11 เสียง รวมถึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ประกาศถอนตัวจากฝ่ายค้านก่อนหน้านี้อีก 5 เสียง

       ขณะที่ฝ่ายค้านจะเหลือ 224 เสียง คือพรรคเพื่อไทย 135 เสียง อนาคตใหม่ที่ต้องหาพรรรคใหม่ 65 เสียง เสรีรวมไทย 10 เสียง ประชาชาติ 7 เสียง เพื่อชาติ 5 เสียง พลังปวงชนชาวไทย 1 เสียง และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จากพรรคเศรษฐกิจใหม่อีก 1 เสียง

     อย่างไรก็ตาม ในส่วนของส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ที่แม้พรรคถูกยุบ แต่เอกสิทธิ์ความเป็นส.ส.ยังคงอยู่ และมีเวลา 60 วัน หาพรรคใหม่สังกัด ดังนั้น การโหวตในครั้งนี้จึงไม่ต้องยึดมติพรรค และมีรายงานข่าวว่า อาจมีส.ส.บางส่วนยกมือสนับสนุนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายด้วย

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended