19 กุมภาพันธ์ 2563 ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน โดยมี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) และทีมส.ส. ร่วมต้อนรับด้วย

 

 

 

 

 

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้มอบเงินช่วยเหลือจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี และเงินช่วยเหลือตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย ให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ จำนวนทั้งสิ้น 34 ล้าน 8 แสนบาท โดยมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตจำนวน 24 ราย จากทั้งหมด 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บสาหัส 19 ราย จาก 21 ราย รายละ 2 แสนบาท และบาดเจ็บไม่สาหัส 32 ราย จากทั้งหมด 36 ราย รายละ 1 แสนบาท สำหรับรายที่เหลือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาจะได้ประสาน ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้ตามภูมิลำเนา นอกจากนี้ยังมอบเงินค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 ของกระทรวงยุติธรรม

 

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่นายกฯนำความห่วงใยจากรัฐบาล คณะรัฐมนตรีและจากคนทั้งประเทศมาถึงพวกเรา วันนี้มีหลายท่านที่มาร่วม มีทั้งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีในกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ขอเรียนว่าในฐานะที่เป็นผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและประชาชนที่ร่วมกันบริจาคเงินและในฐานะที่เป็นคนโคราช เกิดโคราชเป็นชาวโคราชโดยกำเนิด ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งอย่างสุดซึ้งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวโคราช เข้าใจดีถึงความรู้สึก ความสูญเสียโศกเศร้าที่ทุกคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัว ต้องดูแลรักษาพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสาหัสและไม่สาหัส ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีกในวันข้างหน้า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน

 


"สิ่งสำคัญที่สุด พระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานความช่วยเหลือบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ พร้อมพระราชทานพระราชกระแสแสดงความเสียพระราชหฤทัย และพระราชทานกำลังใจให้พวกเราได้ก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยความมีสติ มีปัญญา รักสามัคคี  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เราจะต้องน้อมนำพระราชกระแสมาเปลี่ยนเป็นพลังในการขับเคลื่อน ในการดำรงชีวิตของเราให้เดินข้างหน้าต่อไป" นายกฯ กล่าว

 

นายกฯ  กล่าวอีกว่า สำหรับเงินที่ช่วยเหลือนั้นวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของรัฐบาลและกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกองทุนต่างๆซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯแจ้งไปแล้ว ส่วนที่ 2 คือภาคเอกชนและส่วนที่ 3 คือเงินบริจาคที่จะเริ่มทยอยโอนให้ตามลำดับ คิดว่าคงไม่น้อยเหมือนกัน แต่คงทดแทนความสูญเสียไม่ได้ ชีวิตมีค่าทุกชีวิตอยู่ที่ว่าเราจะดำรงชีวิตกันอย่างไรต่อไป หลายคนขาดเสาหลัก 

 

"นายกฯ"มอบเงินครอบครัวเหยื่อจ่าคลั่งหวังใช้อย่างคุ้มค่า

 

หลายคนเสียลูกเสียหลานอะไรก็แล้วแต่ฉะนั้น เราจะดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลและคนประเทศพร้อมใจกันช่วยเหลือบริจาคเงิน รัฐบาลเร่งรัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาหาเงินที่จะมามอบให้กับพวกเราและให้เป็นไปตามกฎหมายและเป็นไปตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ให้มีการชดเชยเยียวยาให้เร็วที่สุด ต้องขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการทุกท่านรวมถึงนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ และส.ส.ที่ช่วยกันประสานงานบูรณาการดูแลพวกเรา 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เงินจำนวนนี้ถือเป็นเงินที่มีค่า แลกด้วยชีวิตของญาติพี่น้อง เราต้องใช้อย่างคุ้มค่า หลายอย่างเป็นกองทุนในการดำรงชีพและแก้ปัญหาที่มีอยู่เดิมของพวกท่าน นำไปดูแลบุตรหลานให้ได้รับการศึกษา ขอให้จัดระเบียบให้ดี จะได้ภาคภูมิใจว่าพ่อแม่ปู่ย่าตายาย ได้ดูแล คนที่อยู่ให้ใช้ชีวิตต่อไปอย่างเป็นปกติในวันข้างหน้า เราต้องเปลี่ยนพลังเหล่านี้ให้เป็นพลังขับเคลื่อนให้ก้าวหน้าต่อไปในวันข้างหน้า ตนนึกถึงเสมอ รัฐบาลจะไม่ลืม 

 

รวมทั้งผู้ที่สนับสนุนให้การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการทำหน้าที่ ที่จะต้องมีการประกาศเกียรติคุณเจ้าหน้าที่ต่อไปหลายร้อยคน เป็นการให้กำลังใจทั้งผู้สูญเสีย ผู้บาดเจ็บสาหัสและไม่สาหัส รวมไปถึงจิตอาสา อาสาสมัคร ในการดูแลที่เกิดขึ้น นั่นคือน้ำใจของคนไทยและที่มีต่อคนโคราช สิ่งที่จะขอต่อไปคือทำอย่างไรให้โคราชปกติเหมือนเดิม ฉะนั้นเราต้องช่วยให้เกิดการขับเคลื่อนในโคราช ดังนั้นในเรื่องการดำรงชีวิตการจับจ่ายซื้อของอะไรต่างๆขอให้เป็นปกติในระยะเวลาอันรวดเร็วในอนาคต

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนจะไปเยี่ยมเยียนในพื้นที่เกิดเหตุด้วยในสถานประกอบการ เราต้องแสดงให้เห็นความเข้มแข็งเพียงพอที่จะเดินหน้าต่อไปยังภาคเอกชนธุรกิจ รัฐบาลก็ดูแลอยู่แล้วในส่วนลูกหลานให้ติดตามเรื่องการศึกษาขอให้ใช้เงินอย่างคุ้มค่าประหยัดเป็นทุนสำรองของครอบครัวให้ดีและวางแผนลูกหลานให้ดี และขอโทษ ขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรัฐบาลก็ต้องดูแลแก้ปัญหา ตนก็มาดูแลท่านเป็นระยะๆไปตามหน้าที่และเป็นที่ใจของตนที่จะมาด้วย

 

"นายกฯ"มอบเงินครอบครัวเหยื่อจ่าคลั่งหวังใช้อย่างคุ้มค่า

 

นายกฯ กล่าวว่า เมื่อเช้าได้ไปกราบย่าโมไม่ได้กลับบ้านนานแล้วหลายปี ทุกครั้งที่มาก็ไปกราบขอให้พวกเรามีความสุข ให้คนชาวโคราชมีความสุข และขอให้รัฐบาลสามารถที่จะทำงานประเทศชาติต่อไปได้ มีหลายอย่างที่จะต้องทำเพื่อพวกเรา ไม่ใช่เฉพาะชาวโคราช ต้องดูแลประชาชนทั้งประเทศทุกจังหวัด ฉะนั้นวันนี้ก็มีปัญหาที่กำลังเผชิญหน้าทั้งเรื่องเศรษฐกิจฐานราก รัฐบาลทำทุกอย่างทำได้มากน้อยเป็นไปตามห้วงเวลางบประมาณและยังมีปัญหาภัยแล้ง อีกที่ต้องแก้ปัญหาพืชผลการเกษตร ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ขออะไรท่านมากกว่านี้ ขอให้เข้าใจยินดีที่จะทำทุกอย่างให้มีความสุขในเร็ววันและวางอนาคตให้ลูกหลานของท่าน ต้องดูแลซึ่งกันและกันขอบคุณอีกครั้ง

 

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้พบปะและให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ พร้อมกล่าวว่า ถ้ามีอะไรให้รัฐบาลช่วยเหลือ ให้แจ้งไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัด

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังนำหลวงปู่ทวดรุ่นร่วมใจสร้างมหาเจดีย์ พุทคยา จำนวน 200 องค์ มามอบให้ครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน รวมถึงจะมอบให้ประชาชนที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21ด้วย อย่างไรก็ตามการลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาของนายกฯครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ตั้งแต่เกิดเหตุกราดยิง

 

นายกฯ ขอโทษชาวโคราชกับเหตุการณ์สูญเสียที่เกิดขึ้น และหวังให้ใช้เงินเยียวยาอย่างคุ้มค่า 


นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังมอบเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บ และ ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิง ที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า ในฐานะคนโคราช ตัวแทนคนไทย และ ผู้ร่วมบริจาค ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง จากเหตุความสูญเสียที่เกิดขึ้น พร้อมน้อมนำกระแสพระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยหวังให้ทุกคนน้อมนำ เพื่อก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยสติ สามัคคี อย่างเข้มแข็ง  เงินที่ได้รับเป็นน้ำใจของคนไทย จึงอยากจะขอให้ทุกคนใช้เงินอย่างคุ้มค่า ในการดำเนินชีวิต และ หวังให้ชาวโคราชกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขต่อไป ก่อนกล่าวขอโทษและขออภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันรัฐบาลพร้อมดูแล และ แก้ปัญหาทุกอย่างหลังจากนี้ เพื่อให้ชาวโคราชและคนไทยมีความสุข