เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2563 ที่ศูนย์ชุมชนโครงการเคหะร่มเกล้า 2 เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดงาน "บ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน" พร้อมส่งมอบสัญญาเช่าให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิ์เช่าโครงการเคหะร่มเกล้า 2 และโครงการเคหะลาดกระบัง 2 จำนวน 50 คน โดยมีนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

          ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เห็นรอยยิ้มและเห็นใบหน้าทุกคนมีความสุขตนก็มีความสุข รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้เป็นประธานเปิดโครงการในวันนี้ ตนคิดเรื่องนี้มาตลอด ตั้งแต่เข้ามาทำหน้าที่ ว่าทำอย่างไรให้ทุกคนมีความสุขมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องปัจจัยพื้นฐาน ทั้งบ้าน อาชีพ รายได้และโครงสร้างพื้นฐานให้เข้าสู่การดูแลของรัฐ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรจึงมียุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูป ดังนั้นโครงการดีๆ เหล่านี้ต้องไม่จบเป็นที่แรกหรือโครงการ 2-3 แต่มีต่อๆไป เพื่อให้คนมีที่อยู่อาศัยที่ดีกว่าเดิม วันนี้เราทำหลายอย่าง รัฐบาลทำแบบนี้ทั้งที่อยู่อาศัย บ้านให้เช่า บ้านริมคลอง และอะไรต่างๆ ที่ทำให้ทุกคนมีความสุข แต่ต้องเห็นใจรัฐบาลด้วยเพราะวันนี้ยังมีปัญหาหลายอย่าง แต่ต้องทำให้ทุกคนเท่าเทียมในด้านโอกาส ผู้มีรายได้น้อยต้องดูแลเป็นพิเศษ ประชาธิปไตยที่ถูกต้องต้องเป็นแบบนี้ 

 

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตั้งแต่เข้ามาเห็นรอยยิ้มมาตลอด ไม่เห็นใครหน้าบึ้งหรือคงไม่แสดงให้เห็น แต่ถึงอย่างไรอย่าโกรธ อย่าเกลียด อย่าโมโหตนเลย ตนกำลังทำทุกอย่างให้ทุกคนในประเทศนี้ รวมทั้งรัฐมนตรีทุกคนก็ช่วยกันทำงาน คนดียังมีอีกเยอะส่วนคนไม่ดีก็ต้องขจัดออกไปซึ่งมีกฎหมายทุกตัว เชื่อว่าหากพูดจาหารือกันก็จะหาทางออกได้ทุกเรื่อง ดีกว่าทะลาะเบาะแว้งกันบ้านเมืองไม่ได้อะไรขึ้นมา


          นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราจำเป็นสร้างเศรษฐกิจฐานรากที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งยากเหมือนกันที่ทำให้ทุกคนมีรายได้สูงขึ้นทันที รัฐบาลจึงต้องสร้างโครงสร้างหลายอย่าง แต่ต่อให้รัฐทำอะไรออกมาถ้าไม่ร่วมมือกันก็ไปไม่ได้ทั้งหมด แต่การยกระดับรายได้น้อยเป็นรายได้ปานกลางไม่ไกลเกินเอื้อม รัฐบาลกำลังพยายามทำหลายอย่างมีหลายมาตรการออกมา ถ้าไม่ฟังอะไรเลยก็เหมือนตามหากันไม่เจอ ขณะเดียวกันวันนี้รัฐบาลมอบหมาย พม.ให้กำหนดกรอบที่อยู่อาศัยระยะยาวของประเทศ ทำต่อเนื่องในระยะ ปีที่5-20 ทำต่อจนกว่าทุกคนจะมีที่อยู่อาศัย ถ้าเรามีประชาชนที่มีรายได้น้อย ภาษีได้รับน้อยก็ไม่มีเงินทำอย่างอื่น ขณะที่วันนี้ยังมีปัญหาโลกเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาดิจิทัล รวมทั้งมีความขัดแย้งในหลายประเทศมีสงคราม เราไม่เคยมีสิ่งเหล่านี้ แล้วจะให้เกิดขึ้นได้อย่างไรความขัดแย้งในชาติ เราต้องเอาทุกอย่างมาเป็นบทเรียน

 

          นายกฯ กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้หากไม่ตั้งเป้าหมายก็จะไม่เห็นว่า แต่ละปีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติ เพื่อวางแผนไม่ให้ใช้เงินเกินตัว วันนี้ยังไม่ได้ทำอะไรเกินเลยสักอย่างแต่มีผลงานให้ประชาชนสัมผัสได้ สิ่งที่ตนและรัฐบาลนี้ทำเป็นการทำเพื่ออนาคตไม่ใช่เพื่อปัจจุบันอย่างเดียว เพราะถ้าแค่เปิดแล้วปิดงานมันง่าย จึงต้องทำให้ยากขึ้นโดยวางเป้าหมายทุกเรื่อง เช่น 5-10 ปีจะมีประชาชนมีที่อยู่อาศัยเท่าไหร่ และต้องบริหารจัดการทุกอย่างให้ต่อเนื่อง ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย สิ่งแวดล้อม ขยะ และเรื่องอื่นๆ สิ่งเหล่านี้ทุกอย่างมีผลทำให้ทุกคนหลับสบาย ฝันดี และไม่ต้องไปปวดหัวกับข่าวสารที่ทำรกสมอง วันเสาร์อาทิตย์นายกฯ นอนหลับสบาย ใครจะว่าอะไรไม่ได้อ่าน เพราะสุขภาพจิตมันเสีย

 

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้อยากคุยกับพวกเรา เพราะนานๆเจอที เห็นทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสทำให้นายกฯ มีกำลังใจทำงานให้พวกเราต่อไป ไม่ใช่เฉพาะที่นี่แต่เป็นทุกที่ที่เป็นประเทศไทย ตนไม่เคยละเว้นพื้นที่ จึงเป็นสิ่งที่ยาก เพราะไม่ใช่แค่ไปเฉพาะพื้นที่ สิ่งสำคัญทุกคนต้องรู้รักสามัคคี คนบ้านใกล้กันต้องรักกัน อย่าทะเลาะกันสงสารตำรวจเหนื่อยทุกคนต้องอยู่ด้วยกันให้ได้ เพราะนี่คือพี่น้องประชาชนคนไทย เราเคยมีนิสัยน่ารักแต่ไม่รู้อะไรเกิดขึ้นทำให้ความขัดแย้งมาก แต่ย้ำว่ากฎหมายก็คือกฎหมาย เราก้าวล่วงไม่ได้ แต่วันนี้กลับมีการวิเคราะห์กันมากเกินไป ขอให้เป็นหน้าที่ศาลและกระบวนการยุติธรรม ใครมีปัญหาฟ้องร้องตามกฎหมาย หากไม่มีเงินสู้คดีก็มีกองทุนยุติธรรม หลายอย่างรัฐบาลนี้ทำ 

 

         โดยช่วงหนึ่งนายกฯ กล่าวขอบคุณทุกคน รวมถึง รัฐมนตรี ผู้ว่าการเคหะฯ รวมถึงทุกคนที่ไม่เอ่ยชื่อแต่ไม่ต้องกลัวตำแหน่งยังอยู่กับท่านอยู่แล้ว ยังไม่ไปไหนตอนนี้ หากทำงานดีก็เจริญก้าวหน้า 


         นายกฯ กล่าวว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลก็เดินหน้าแก้ปัญหาหนี้สินให้กับประชาชน ไปย้อนดูก่อนหน้านี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นอยากให้พูดในสิ่งดีๆ สิ่งที่ไม่ใช่ ไม่จริงไม่มีข้อมูลพูดไปเรื่อยเปื่อย ตนจำเป็นต้องชี้แจงว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง อย่างไรก็ตาม หลังจบงานวันเดียวกันนี้มีแขกต่างประเทศรอเข้าพบ มีคนบอกไม่มีคนอยากคบกับตน แต่มีแขกต่างประเทศมาหาทุกวัน พร้อมชื่นชมตนและรัฐบาลมาตลอด ไม่รู้ไปเอาจากไหนที่บอกว่าไม่มีคนอยากคบตนแล้ว.