สถาบันพระปกเกล้า -15 กุมภาพันธ์ 2563-ชวน ยืดอกรับความผิด เร่งปิดลงคะแนน ม.6 ร่างกม.งบฯ63 ระบุคนกดลงคะแนน ทำเครื่องไม่บันทึกผล ย้ำ ลงมติวาระสองซ้ำอีก เพื่อทุกฝ่ายสบายใจ ไร้เหตุร้องศาลรธน.อีก มั่นใจปัญหาไม่เกิด ตอบปมเสียบบัตรแทน สภาฯให้ความร่วมมือ ป.ป.ช.สอบสวน ยืนยันส่งกมธ.กิจการสภาฯ สอบ ปัดยังไม่รับเข้า กก.จริยธรรมสภา หรือไม่ เหตุยังไม่ตั้ง

 

 

                  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวยอมรับต่อความผิดพลาดของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ​ พ.ศ.2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท วาระสองและวาระสาม เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ต้องลงมติวาระสอง ถึง 2 รอบ เพราะการลงคะแนนมาตรา 6 นั้นจำนวนเสียงผู้ลงคะแนนนั้นไม่ถึงเกณฑ์กึ่งหนึ่งขององค์ประชุมว่า เป็นเพราะตนรีบปิดการลงคะแนน ทำให้ผลการลงมติของส.ส.ที่เครื่องไม่บันทึกนั้นไม่ปรากฎในผลการลงคะแนนอย่างไรก็ดีจากรายงานของฝ่ายเลขาธิการสภาฯ ทราบว่าการตรวจสอบองค์ประชุมนั้นไม่มีปัญหา แต่เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ ไม่เป็นเหตุให้มีผู้นำไปยื่นฟ้องร้องต่อศาลอีก ทำให้กระบวนการลงมติใหม่ต้องเกิดขึ้น ซึ่งกรณีดังกล่าวเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาใดเกิดขึ้นตามมาอีก 

 

 

 

 

ยืดอกรับความผิด  เร่งปิดลงคะแนน ม.6 ร่างกม.งบฯ63

 

 

           

                   นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีการตรวจสอบ ส.ส.ที่ให้สิทธิบุคคลอื่นเสียบบัตรลงคะแนนว่า ล่าสุดทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้ส่งรายงานการเดินทางเข้า-ออก สนามบินของนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ให้สภาฯ แล้ว ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาฯ อยู่ระหว่างการประมวล และเตรียมส่งให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาฯ ตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่ากมธ.ชุดดังกล่าวจะรับไว้ตรวจสอบ

 

 

 

ยืดอกรับความผิด  เร่งปิดลงคะแนน ม.6 ร่างกม.งบฯ63

 

 

               ส่วนระยะเวลาที่จะพิจารณาเพื่อให้ได้ข้อสรุปนั้นตนตอบไม่ได้ แต่เชื่อว่าผลการตรวจสอบจะได้ข้อสรุปในแบบเดียวกับนายฉลอง เทอดวีระพงษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ที่ฝ่ายกฎหมายสภาฯ ตรวจสอบแล้วก่อนหน้านี้ ขณะที่มีข้อเสนอจากส.ส. ให้ส่งเรื่องให้กรรมการจริยธรรมสภาฯ ที่มีตนเป็นประธาน ตรวจสอบนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาแต่งตั้งกรรมการชุดดังกล่าว หลังจากข้อบังคับประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกรรมาธิการ พ.ศ.2563 มีผลบังคับ 

 

                เมื่อถามว่าการตั้งกรรมการจริยธรรมสภาฯ จะทันก่อนปิดสมัยประชุมสภาฯ​วันที่ 28 กุมภาพันธ์ หรือไม่ นายชวน กล่าวสั้นๆ ว่า "จะต้องไปพิจารณา เพราะขณะนี้มีหลายเรื่องที่ส.ส.ยื่นให้กรรมการชุดดังกล่าวตรวจสอบจริยธรรม"  

 

 

 

ยืดอกรับความผิด  เร่งปิดลงคะแนน ม.6 ร่างกม.งบฯ63

 

 

               นายชวน ยังกล่าวด้วยว่าตนทราบว่ามีบุคคลยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบกรณีส.ส.ใช้สิทธิเสียบบัตรและลงคะแนนแทนกันว่า ฝ่ายสำนักงานเลขาธิการสภาฯ พร้อมให้ความร่วมมือตรวจสอบเรื่องดังกล่าาว แต่ขณะนี้ ป.ป.ช. ยังไม่ส่งเรื่องหรือประสานเพื่อขอข้อมูลใดๆ.