คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ทอ.แจงอดีตทหารร้องสื่อ คดีอื้อถูกไล่ออก-ถอดยศ

14 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:18 น.
อดีตทหารร้องสื่อ,ข่าวันนี้,ทอแจง
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 561 ครั้ง

โฆษก ทอ.แจงอดีตทหาร ทอ.ร้องสื่อ ต้องคดีหนีทหาร- ยิงปืนขึ้นฟ้าขู่ ปชช. ถูกไล่ออกราชการ เผย ปมถูกปลอมเอกสารกู้เงิน แค่แจงปากเปล่า แต่ไม่ไปแจ้งความ 


 

 

            14 ก.พ.2563-พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Thongthammachart Kornchat" โพสต์ข้อความว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากกองทัพอากาศ ว่า กองทัพอากาศได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวคือ "นายกรฉัฐ  ทองธรรมชาติ" หรือ "นายมานิตย์  ทองธรรมชาติ" หรือ "นายอริยชัย ทองธรรมชาติ" หรือ "นายหัสชา  ทองธรรมชาติ" หรือ "นายพิชชญะ  นิธิพุทธางกูร" เป็นอดีตข้าราชการทหารอากาศ ซึ่งถูกให้ออกจากราชการและถอดออกจากยศทหาร ฐานหนีราชการทหารในเวลาประจำการ โดยไม่มีสิทธิได้รับเบี้ยหวัด บำเหน็จบำนาญ มีคำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อ 25 เมษายน 2561

 

 

 

              

 

                     สำหรับประเด็นที่นายกรฉัฐกล่าวอ้าง ขอเรียนชี้แจงดังนี้ 1.กรณีได้รับความเดือดร้อนจากการถูกปลอมแปลงเอกสารและลายมือชื่อในสัญญากู้เพื่อเหตุฉุกเฉินของสหกรณ์ออมทรัพย์หน่วยต้นสังกัด จำนวนเงิน 18,000 บาท กำหนดให้ชำระคืนโดยหักเงินเดือนจำนวน 6 เดือนเพื่อผ่อนชำระ  และจากการตรวจสอบของกรมจเรทหารอากาศพบว่า นายกรฉัฐ เคยแจ้งทางสหกรณ์ฯ ด้วยวาจา อ้างว่าเจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯ ทำการปลอมแปลงเอกสาร และขอให้งดการหักเงินจากบัญชีเงินเดือนของตน

 

 

                  โดยผู้จัดการสหกรณ์ฯ ได้แนะนำให้นายกรฉัฐ ยื่นคำร้องเป็นหนังสือต่อคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ฯ และต้องแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้วนำใบแจ้งความมาแนบคำร้องด้วย เมื่อคดีถึงที่สุดและผลปรากฏว่าเป็นการปลอมแปลงเอกสารจริงจึงจะคืนเงินที่หักไว้ แต่นายกรฉัฐ ไม่ได้ดำเนินการตามคำแนะนำดังกล่าว ทั้งนี้ สหกรณ์ฯ จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลแยกต่างหากจากกองทัพอากาศ โดยถือว่าเป็นหน่วยงานอื่นที่ไม่อยู่ในอำนาจการดำเนินการของกองทัพอากาศ แต่อยู่ในอำนาจควบคุม กำกับ ดูแลของกรมส่งเสริมสหกรณ์

 

 

            2. กรณีที่อ้างว่าถูกอุ้มจากเรือนจำลำปางไปขังที่เรือนจำทหารอากาศ ขอเรียนว่าในห้วงเวลานั้น นายกรฉัฐ อยู่ระหว่างการต้องคดีอาญาทหาร ฐานหนีราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร ซึ่งกองทัพอากาศกำลังติดตามตัวเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562 นายกรฉัฐ เมาสุรา ก่อเหตุทะเลาะวิวาท และยิงปืนขึ้นฟ้าภายในงานแต่งงานแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง มีคลิปปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก จนนำมาสู่การจับกุมและดำเนินคดี 

 

 

            ทางกองทัพอากาศจึงได้ประสานขอรับตัวนายกรฉัฐ จากเรือนจำกลางลำปาง เพื่อนำมาดำเนินคดีในข้อหาเดิมคือหนีราชการทหาร โดยฝากขังที่เรือนจำทหารอากาศตามขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนที่ศาลทหารกรุงเทพจะอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการสอบสวน ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลทหาร ส่วนการกล่าวอ้างว่าถูกทำร้ายร่างกายนั้น ไม่พบข้อมูลการร้องทุกข์หรือลงบันทึกประจำวันในห้วงเวลาดังกล่าว ซึ่งตามปกติหากถูกทำร้ายร่างกายระหว่างการฝากขังจนถึงขั้นได้รับการผ่าตัด ผู้ร้องควรต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย การกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานเมื่อเวลาผ่านมาเป็นปีแล้วจึงไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่

 

 

           อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศขอเรียนให้ทราบว่า กองทัพอากาศได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับ และพร้อมให้ความช่วยเหลือด้วยความเป็นธรรม ทั้งนี้ จะต้องเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และระเบียบหรือคำสั่งของทางราชการ 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ