คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

เยียวยาเหยื่อโคราช ใช้เกณฑ์ ราชประสงค์ รายละล้าน

13 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:09 น.
เยียวยาเหยื่อโคราช,รายละล้าน,ข่าววันนี้,กราดยิง,เทอมินอล 21
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 126 ครั้ง

"เทวัญ" เผย "นายกฯ" กำชับจ่ายเยียวยา "เหยื่อรุนแรงโคราช" ให้ถูกกฎหมาย คาด ถ้าได้ข้อสรุป ประชุมบ่ายนี้ ไม่เกิน 7 วันจ่ายได้ ชี้ใช้เกณฑ์ "ราชประสงค์" รายละล้าน แต่จะเติมให้มากที่สุด


 


             13 ก.พ.2563-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน (13 ก.พ.) ว่า นายกฯกำชับให้พยายามให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา และจ่ายเงินเยียวยาให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยตนแจ้งนายกฯไปว่า ภายหลังประชุมคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ในช่วงบ่ายวันเดียวกันแล้ว ถ้าได้ข้อสรุปทั้งหมด เงินที่จ่ายก็จะเป็นก้อนใหญ่ คาดว่า ไม่น่าจะเกิน 7 วันหลังจากนี้จะสามารถจ่ายได้

 

 

อ่านข่าว - บิ๊กตู่โพสต์เฟซบุ๊ก ผมตั้งใจจะให้กำลังใจทุกคน
 

 

 

 

 

 

                  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสจะได้เงินเยียวยาเพิ่มมากกว่า 1 ล้านบาทหรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ได้นำหลักเกณฑ์ที่เคยจ่ายในอดีตกรณีการชุมนุมที่แยกราชประสงค์มาดู ซึ่งได้ 1 ล้านบาท โดยจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกัน อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูมติคณะกรรมการฯในวันเดียวกันก่อน แต่จะพยายามเติมไปให้ได้มากที่สุด ส่วนเงินบริจาคของประชาชนทั่วไปที่บริจาคไปที่จังหวัดเป็นคนละส่วนกัน ย้ำว่าคณะกรรมการฯชุดนี้ยินดีจะจ่ายมาก เพราะต้องการช่วยเหลือประชาชน นายกฯก็กำชับและเร่งรัดให้จ่ายโดยเร็ว เนื่องจากบางครอบครัวเสียหัวหน้าครอบครัวไป จะมีปัญหาเรื่องรายได้ ลูกหลานที่เรียนหนังสือจะลำบาก นายกฯได้ฝากความเป็นห่วง รวมถึงเร่งรัดให้ตนรีบดำเนินการ
 

 

                  นายเทวัญ กล่าวว่า สำหรับคนที่เสียชีวิตจะได้เงินเยียวยาเท่ากันหมด ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บต้องมาดูว่า บาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน จะเยียวยาไปตามอาการ และการจ่ายเงินเยียวยาไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่จะนำรายงานต่อนายกฯ ให้ทราบ
 

 

                  เมื่อถามว่า ขณะนี้คนโคราชมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นบ้างหรือยัง นายเทวัญ กล่าวว่า ได้แจ้งกับนายกฯไปว่า ควรจะอัดอีเวนต์เข้าไปเพื่อเรียกความเชื่อมั่น อย่างเช่น จัดกีฬาใหญ่ๆ งานอีเวนต์ใหญ่ๆ หรืองานวิ่ง

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ