คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

จี้ ส.ส.เสียบบัตร ขอโทษ-ลาออกตำแหน่ง

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:26 น.
ฝ่ายค้าน,เสียบบัตร,ข่าววันนี้
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 335 ครั้ง

"ฝ่ายค้าน" จี้ ส.ส.เสียบบัตร ขอโทษ-ลาออกตำแหน่ง หลังทำภาพลักษณ์สภาฯเสื่อม ด้าน "ชลน่าน" บอกกัดไม่ปล่อย ยื่นสอบ กมธ.กิจการสภาฯ-กก.จริยธรรม มั่นใจพฤติกรรมชัด ยื่น ป.ป.ช. เอาผิดตามขั้นตอนได้


 

 


                 รัฐสภา-12 กุมภาพันธ์ 2563-น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. และเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย แถลงเรียกร้องให้นายฉลอง เทอดวีระพงษ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เป็นต้นเหตุตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่าพฤติกรรมที่นายฉลองยอมรับว่าไม่อยู่ในห้องประชุมระหว่างการลงมติร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วาระสอง

 

 

 

                  แต่มีผู้นำบัตรประจำตัวไปออกเสียงและกดบัตรแทนตนเอง ซึ่งพฤติกรรมที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อสภาผู้แทนราษฎร เพราะพฤติกรรมของส.ส. ทั้งนี้ขอให้รัฐบาลแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีที่เกิดขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามพรรคฝ่ายค้านจะรอพิจารณาว่าบุคคลที่พบว่ามีการเสียบบัตรแทนกันจะดำเนินการอย่างไรหรือไม่โดยไม่ยื่นเงื่อนไขด้านเวลา 

 

               

                ขณะที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ แถลงต่อประเด็นดังกล่าวด้วยว่า​ต้องการให้ส.ส.ที่พบการกดบัตรแทนกันนั้น แสดงความรับผิดชอบ ภายใต้การมีจิตสำนึกรับผิดชอบ ด้วยการกล่าวคำขอโทษต่อที่ประชุมสภาฯ ด้วย 

 

 

              ทางด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ฐานะกรรมาธิการกิจการสภาฯ กล่าวว่าตนเตรียมเสนอให้กมธ.กิจการสภาฯ พิจารณาต่อการตรวจสอบ ส.ส.ที่เสียบบัตรแทนกัน ซึ่งต้องสืบหาว่าบุคคลที่กระทำนั้นเป็นใคร ช่วงเวลาใด และมาตราไหน และตามขั้นตอนเมื่อตรวจสอบแล้วสามารถยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาซึ่งเชื่อว่าป.ป.ช. จะพิจารณารายละเอียดตามที่มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุจริต และตามขั้นตอน ป.ป.ช.สามารถส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดให้ฟ้องไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ และอีกช่องทางคือ เมื่อตั้งกรรมการจริยธรรมแล้ว สามารถตรวจสอบและยื่นเรื่องไปยัง ป.ป.ช. ได้เช่นกัน.

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ