9 กุมภาพันธ์ 2563 พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทยกล่าวถึงการเปิดเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์นี้  

 

โดยกล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยไม่รู้สึกกังวลกับเวทีซักฟอกที่จะมีขึ้น เพราะมั่นใจว่ารัฐบาลจะสามารถชี้แจงข้อซักถามของฝ่ายค้านได้เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ขณะที่นายกรัฐมนตรี มีภาวะผู้นำและสามารถบริหารจัดการ ปัญหาได้ ทั้งนี้แม้ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้จะไม่ปรากฏรายชื่อรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย แต่ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลก็พร้อมให้ความร่วมมือ

 

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้กำชับส.ส.ทุกคนให้เตรียมพร้อมเรื่องข้อมูลในการนำเสนอให้ประชาชนรับทราบและเห็นผลงานของรัฐบาลได้ชัดเจนยิ่งขึ้นในช่วงที่มีการซักฟอก ว่ารัฐบาลต้องการให้ประชาชนอยู่ดีกินดีอย่างไรบ้าง เช่น ซึ่ง เช่น วิกฤตไวรัสโคโรน่า ที่รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข สามารถดำเนินการจนทำให้ทุกฝ่ายเกิดความเชื่อมั่นได้ 

 

 

เสี่ยหนูมีทีเด็ดใช้เผด็จศึกซักฟอก

 

โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยด้วยว่า พรรคภูมิใจไทยได้เตรียมการและประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา พร้อมแสดงความมั่นใจว่า การลงมติของพรรคภูมิใจไทยจะไม่มีปัญหาใด ๆ เนื่องจากส.ส.ทุกคนเคารพมติพรรค จึงไม่มีปัญหาเรื่องเสียงแตก ที่สำคัญหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้กำชับส.ส.ทุกคนให้นั่งอยู่ในที่ประชุมตลอดเวลา และระมัดระวังเรื่องการลงคะแนน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้   

 

ขณะเดียวกันอยากเรียกร้องให้ประชาชนและนักการเมืองทุกคนได้หันมาจับมือกันเดินหน้าพัฒนาประเทศ ในภาวะที่บ้านเมืองกำลังเผชิญกับปัญหาหลายด้าน โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ประชาชนทุกคนต่างอยู่ในภาวะเศร้าสลด นักการเมืองทุกคนจึงควรหันหน้ามาร่วมมือกันมากกว่าจะต่อสู้ เอาชนะซึ่งกันและกัน

 

"พรรคภูมิใจไทยมองว่า ขณะนี้ความรัก ความสามัคคีของคนในชาติ และนักการเมืองทุกฝ่ายเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ต้อง เพื่อร่วมมือกันพัฒนาประเทศ ทำให้ประชาชนมีความสุข เพราะวันนี้เราสูญเสียกันมากแล้ว จากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้บรรยากาศของคนในชาติ อยู่ในภาวะความเศร้าเสียใจ  จึงอยากให้ทุกฝ่ายลืมอดีตแล้วมองไปข้างหน้าด้วยกัน"