7 ก.พ.2563- ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) ระหว่างที่มารายงานตัวเพื่อรับทราบคำสั่งคดีชุมนุมแฟลชม็อบ สกายวอล์ค แยกปทุมวัน เมือเดือน ธ.ค.62 "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงการต่อสู้คดียุบพรรคอนาคตใหม่ข้อหากู้เงินหัวหน้าพรรค ที่ศาลรัฐธรรม กำหนดนัดพิจารณาในวันที่ 21 ก.พ.นี้ ว่า เรายืนยันเป็นกระบวนการที่ไม่ชอบธรรม ในเอกสารหลุด แสดงให้เห็นชัดเจนว่าในชั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผ่านคณะอนุกรรมการสอบสวน 2 ชุด ซึ่งทั้ง 2 ชุด มีมติให้ยกฟ้อง ด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ 1.ไม่มีกฎหมายข้อไหนที่พรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้ 2.เงินกู้ไม่ใช่เงินบริจาค ไม่ใช่รายได้ แต่เป็นหนี้สินตามหลักบัญชี ตามหลักกฎหมายทั่วไป 3.พรรคการเมืองอื่นก็กู้

 

 

 

 

อนค.พร้อมอภิปรายนอกสภา หากพรรคถูกยุบ

 

 

               คำถาม คือทำไม กกต. ต้องไปตั้งคณะอนุกรรมการชุดที่ 3 ขึ้น เพื่อสืบสวนคดีนี้มีการยัดข้อหาใหม่ซึ่งไม่ได้แจ้ง คือมาตรา 72 นำไปสู่การยุบพรรค เราไม่ได้ถูกเรียกไปให้การ ไม่มีการสอบสวนพยานและหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรา 72 มาตรานี้เกี่ยวกับการไปรับเงินสกปรกไม่ได้ เช่นเงินค้ายาเสพติด , การพนัน แต่เงินกู้และเงินบริจาคได้มาจากการทำงานโดยสุจริต เหตุผลที่ตั้งข้อหานี้มาเพราะนำไปสู่การยุบพรรคได้ เราขอถามสังคมว่าเป็นธรรมหรือเปล่า ในกระบวนการยุติธรรมปกติไม่มีการทำเช่นนี้

 

 

 

อนค.พร้อมอภิปรายนอกสภา หากพรรคถูกยุบ

 

 

                  "นายธนาธร" กล่าวถึงกรณีหากถูกยุบพรรคว่า พรรคอนาคตใหม่ คือการเดินทางของบุคคล ไม่มีทางทำลายอุดมการณ์เราได้ แม้ชื่อพรรคจะไม่อยู่ แต่ทุกคนที่มีอุดมการณ์ยังอยู่ เราจะเดินทางกันต่อไป ต่อให้เป็นอย่างนั้นเราเชื่อว่า ส.ส.ของพรรคจะเดินทางไปด้วยกันต่อ ส่วนตนและนายปิยบุตรพร้อมทำงานทางการเมืองในบทบาทหน้าที่อื่นต่อไป เราไม่ได้ทำงานการเมืองเพื่อต้องการเป็น ส.ส.เป็นรัฐบาล เป็นรัฐมนตรี ไม่ใช่เป้าหมายของเรา

 

 

              เมื่อถามถึง กรณีมีการยุบพรรค กระทบการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะทำอย่างไร "นายธนาธร" กล่าวว่า เรามีเนื้อหาที่ตระเตรียมไว้อภิปรายไม่ไว้วางใจหลายเรื่อง หลายเรื่องผู้อภิปรายเป็นกรรมการบริหารพรรค ถ้ายุบพรรคตัดสิทธิกรรมการพรรคเรา เรื่องต่างๆ เหล่านั้นที่สมควรจะได้อภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร ก็คงจะต้องเอาออกมาอภิปรายนอกสภาแทน ส่วนจะนำไปสู่อะไรนั้น เราคงไม่สามารถคาดเดาได้ในวันนี้ ยืนยันว่าเรามีกระบวนการทำงานที่หนักแน่น เต็มที่ เพื่อตรวจสอบรัฐบาลแทนพี่น้องประชาชน ตนเรียนข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงมีการนัดอ่านคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญก่อนหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงไม่กี่วัน เกี่ยวเนื่องกันหรือเปล่า

 

 

               เมื่อถามว่า พรรคมีกำหนดปฏิทินกิจกรรมอะไรก่อนวันตัดสินหรือยัง "นายธนาธร" กล่าวว่า กำลังพูดคุยกันอยู่ กิจกรรมต่างๆ คงไม่เกี่ยวกับวันตัดสิน คงเกี่ยวกับที่พรรคจัดขึ้นต่อเนื่อง เพื่อแสดงจุดยืนของพรรคในเรื่องต่างๆ สถานการณ์ต่างๆ อธิบายชี้แจงให้สาธารณะ ผู้สนับสนุนพรรคได้เข้าใจจังหวะก้าวของพรรค

 

 

            เมื่อถามถึง กรณีเกิดการยุบพรรคกับการลงถนนเต็มตัว "นายธนาธร" กล่าวว่า ขอดูก่อนดีกว่า เราจำเป็นที่จะต้องรณรงค์ต่อสู้เรียกร้องในทุกช่องทางที่เราสามารถทำได้ เพื่อแสดงความไม่พอใจของประชาชนกับอำนาจที่สืบทอดมาจากการทำรัฐประหาร