ข่าว

ครม.เคาะ หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ สินค้าควบคุม

ครม.เคาะ หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ สินค้าควบคุม

04 ก.พ. 2563

ครม.มีมติเห็นชอบ ให้หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือเป็นสินค้าควบคุม หลังสินค้ามีไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน


 

             4 ก.พ.2563- ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบกำหนดสินค้าควบคุมเพิ่มเติมตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2562   ประกอบด้วย 1.หน้ากากอนามัย 2.ใยสังเคราะห์เพื่อใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย 3. ผลิตภัณฑ์ ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ 4.เศษกระดาษและกระดาษที่นำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง 

 

          ซึ่งมติดังกล่าวเป็นไปตาม ที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการครั้งที่ 1 / 2563 ที่มีมติเห็นชอบให้เพิ่มสินค้าทั้ง 4 รายการ เนื่องจาก การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบเพื่อสุขภาพอนามัยสำหรับมือมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ

 

           ส่วนปัญหาเศษกระดาษนั้น ขณะนี้มีการนำเอาเศษกระดาษจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก อันเป็นผลมาจากที่ประเทศจีน เป็นผู้นำเข้าเศษกระดาษรายใหญ่ของโลกมีมาตรการห้ามนำเข้ากระดาษ ส่งผลให้ราคาเศษกระดาษในตลาดโลกลดลง  ผู้ประกอบการธุรกิจโรงงานเยื่อกระดาษในประเทศ หันไปนำเข้าเศษกระดาษเพิ่มขึ้น ราคาเศษกระดาษในประเทศจีนจึงตกต่ำรุนแรง  จนผู้รับซื้อเศษกระดาษในประเทศไม่มีตลาดรองรับ จึงต้องลดราคาและชะลอการรับซื้อเศษกระดาษลง ส่งผลกระทบต่อระบบการจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม จึงต้องกำหนดเป็นสินค้าควบคุม เพื่อกำหนดมาตรการที่เป็นธรรมกับทุกฝ่าย