คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ชวน ชี้ สภาฯมีปัญหา เพราะส.ส.ไม่เข้าใจงานหลักในสภาฯ

25 มกราคม 2563 - 16:24 น.
ปัญหาสภา,ข่าววันนี้,งานหลัก
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 238 ครั้ง

"ชวน" ชี้สภาฯมีปัญหา เพราะส.ส.ไม่เข้าใจงานหลักในสภาฯ เข้าใจ ส.ส.ต้องไปงานศพ,งานเด็ก เพราะเป็นเรื่องประชาชน​ในพื้นที่


 

 

 

           รร.เดอะ สุโกศล -  25 มกราคม 2563 - "ชวน" ชี้สภาฯมีปัญหา เพราะส.ส.ไม่เข้าใจงานหลักในสภาฯ เข้าใจ ส.ส.ต้องไปงานศพ,งานเด็ก เพราะเป็นเรื่องประชาชน​ในพื้นที่  มองทางสร้างสมานฉันท์ ต้องยึดนิติธรรม-กฎหมาย ไม่เอาใจประชาชนเกินเหตุ หวั่นสังคมอ่อนแอ


    
 

 

 

 

 

 

           นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร​ กล่าวถึงบทบาทของนักการเมืองตามรัฐธรรมนูญ ตอนหนึ่งระหว่างการบรรยายหลักสูตรนักบริหารนักการเมืองและเศรษฐกิจรุ่นใหม่รับใช้สังคม (นศส.) รุ่น1 ของมหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ ว่า คือ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติ โดยฝ่ายนิติบัญญัตินั้นมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ภายใต้กรรมาธิการ (กมธ.) 35 คณะ  และการยื่นอภิปรายรัฐบาลของฝ่ายค้าน ส่วนตุลาการไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นองค์กรที่ทำให้บ้านเมืองมีความหวัง หากพบการกระทำความผิดต้องวินิจฉัยไปตามผิด เพราะหากศาลไม่แน่วแน่บนความถูกต้องบ้านเมืองจะหว้าเหว่ ส่วนที่ผ่านมามีหลายฝ่ายวิจารณ์ศาล เพราะวิ่งเต้นให้ตัดสินคดีให้เป็นคุณกับตนเองไม่สำเร็จ  

 

 

 

 

            "การเลือกตั้งมีความสำคัญกับประชาธิปไตย เพราะผู้แทนราษฎร มาจากการประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้เข้าถึงปัญหาต่างๆ โดยงานของผู้แทน ต้องไปงานสังคม งานศพ งานวันเด็ก ส่วนงานวันเด็กที่ผ่านมา ซึ่งสภาฯ อยู่ระหว่างการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณ ปี 2563 ผมบอกให้เขาอยู่ ส.ส.ไม่ได้ไปงานวันเด็ก แต่มีผู้แทนไม่เข้าใจ ทำให้เกิดปัญหา ดังนั้นงานของผู้แทนต้องไม่กระทบต่องานหลัก" นายชวน กล่าว 

 


               ประธานสภาฯ ยังกล่าวถึงปัญหาความไม่สมานฉันท์ ว่าเป็นความผิดพลาดแง่ปฏิบัติของฝ่ายการเมือง เพราะบางรัฐบาลเลือกปฏิบัติ เลือกพัฒนาเฉพาะจังหวัดที่เลือกรัฐบาลเท่านั้น ส่วนสมัยของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดีขึ้น  ดังนั้นการสมานฉันท์ของฝ่ายการเมืองต้องยึดหลักนิติธรรม กฎหมาย และสร้างเงื่อนไข รวมถึงไม่เอาใจประชาชนจนเกินเหตุ เพราะจะทำให้สังคมอ่อนแอ.

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ