วันที่ 25 ม.ค. 2563 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือกอล์ฟ อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนวัดโพธิ์ชัย ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ที่ชิงทองจากร้านทองในห้างโรบินสัน จ.ลพบุรี โดยขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวกำลังเร่งรัดสอบปากคำพยาน เก็บหลักฐานและรอผลตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ว่า

 

 

 

                ตอนนี้กรมราชทัณฑ์ได้รับฝากขัง นายประสิทธิชัย เพื่อรอการส่งฟ้องต่อศาล สามารถฝากขังได้ 7 ครั้งๆละ 12 วัน หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บหลักฐานประกอบสำนวนจนน่าพอใจแล้วสามารถนำตัวส่งฟ้องได้เลย ตนเคยเห็นคดีที่จำเลยรับสารภาพพร้อมของกลางและหลักฐานต่างๆ เร็วสุด 2 สัปดาห์ก็มีบทลงโทษติดคุกทันที แต่ว่าไม่มีบ่อยครั้งนักที่จะมีการเร่งรัดแบบนั้น เพราะว่ากระบวนการยุติธรรมหากมีการเร่งรัดมากเกินไปอาจจะมีความผิดพลาดได้ จะทำให้เกิดความเสียหาย ตนเข้าใจว่ากระบวนการยุติธรรมคงต้องหาหลักฐานทุกอย่างให้สมบูรณ์ที่สุดก่อน 

                เมื่อถามว่าสังคมอยากให้คดีนี้ไม่มีการลดโทษ เพราะเป็นการกระทำที่รุนแรงมาก นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ระเบียบหรือกฎหมายใหม่ยังออกไม่เสร็จ เพราะการออกกฎหมายต้องใช้เวลาตามกระบวนการ อย่างกฎหมายยกเลิกพืชกระท่อมจากยาเสพติด ขนาดไม่มีคนค้านแต่ยังต้องใช้เวลาหลายเดือนตามขั้นตอนในการออกกฎหมาย ดังนั้นจึงอยู่ที่ข้อหาที่อัยการส่งฟ้องและอยู่ที่การตัดสินของศาล

                นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึง คดีของนายอภิชัย องค์วิศิษฐ์ หรือ ไอซ์ หีบเหล็ก ที่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบโครงกระดูกผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย ว่า ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครอย่างไร ต้องพิสูจน์หลักฐานก่อนว่าผู้เสียชีวิตคือใคร เมื่อทราบชัดแล้วว่าคือใคร เราสามารถมอบเงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตได้ทันที อย่างรายแรกที่เสียชีวิต มีความชัดเจนเราก็มอบเงินเยียวยาให้ครอบครัวเขาทันที ซึ่งผู้ที่เสียชีวิตรายใหม่นี้ก็ต้องได้รับเงินเยียวยาเช่นเดียวกัน แต่ต้องพิสูจน์ให้ชัดก่อนว่าเขาคือใคร ซึ่งตามกระบวนการพิสูจน์หลักฐาน สามารถเอากระดูกไปตรวจดีเอ็นเอได้ ตามกระบวนการของนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งเราต้องรอผลตรวจให้ชัดเจนก่อน