คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ชวน ชี้ ให้เพื่อนส.ส.กดบัตรแทน ถือว่าผิดทุกกรณี

23 มกราคม 2563 - 12:27 น.
ชวน,สส,เสียบบัตรแทน,เอื้อมกดบัตรแทน,สั่งสอบ,ร่างกฎหมายงบฯ 63
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 718 ครั้ง

"ชวน" ระบุให้เพื่อนส.ส.เอื้อมกดบัตรแทน แม้เจ้าตัวอยู่ในห้องประชุม ถือว่าผิด พร้อมสั่งสอบ ปมเสียบบัตรทุกกรณี ไม่ละเว้น จ่อส่งคำร้อง ส.ส.ไปศาลรธน. ปมร่างกม.งบฯ63


 

          เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2563 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมสภาฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และกรรมาธิการ พ.ศ..... ซึ่งกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ที่มีนายวันมูหะนัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นประธานกมธ.ฯ ได้พิจารณาแล้วเสร็จ ทั้งนี้การพิจารณาในเนื้อหาเป็นไปอย่างราบรื่น จนถึงมีการลงมติในมาตรา 3 

 

 

          ทั้งนี้ ก่อนที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ จะปิดรับการลงคะแนน มีส.ส.หารือต่อการใช้สิทธิออกเสียง โดยนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย หารือว่า กรณีที่ช่องเสียบบัตรลงคะแนน ที่พบว่ามีของบุคคลอื่นเสียบค้างไว้อยู่ หากตนดึงออกและเสียบบัตรของตนเองแทน จะถูกมองว่าเป็นการใช้สิทธิลงคะแนนแทนบุคคลอื่นหรือไม่ ซึ่งนายชวน วินิจฉัยว่ากรณีดังกล่าวขึ้นอยู่กับเจตนา 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

          ต่อจากนั้น ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งยืนอยู่ที่ท้ายห้องประชุม สอบถามว่า หากตนนั่ง 3 คนอยู่ในพื้นที่ แต่เพื่อนส.ส.เอื้อมไม่ถึง จะให้ตนกดแทน จะมีความผิดหรือไม่ ซึ่งนายชวน ตอบว่า ผิดแน่ๆ  

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านั้น นายชวน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวชน ต่อกรณีที่ปรากฏคลิปภาพที่มีส.ส.ใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนแทนบุคคลอื่น ว่า กรณีที่เกิดขึ้นต้องตรวจสอบทุกกรณี ไม่เช่นนั้นจะถูกมองว่าไม่ยุติธรรม อย่างไรก็ตามการเสียบบัตรแทนกันทุกกรณีไม่สามารถทำได้ แม้เครื่องลงคะแนนในห้องประชุมจันทรา จะมีไม่เพียงพอ แต่ส.ส.ไม่สามารถฝากบัตรให้เพื่อนส.ส.กดบัตรแทนได้  

 

          "ผมยอมรับว่าห้องประชุมจันทรา มีความไม่พร้อมสำหรับการประชุมส.ส. เพราะไม่มีที่นั่งเป็นของตนเอง แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือความรับผิดชอบของบุคคล ส่วนกรณีเสียบบัตรที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนให้กับทุกพรรคการเมืองและส.ส.ทุกคน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองไม่มีเจตนาให้เกิดเรื่องขึ้น แต่มีส.ส.ที่ไม่ระวัง" นายชวน กล่าว  

 

          นายชวน ยังกล่าวถึงการยื่นคำร้องของ ส.ส. ต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 หลังจากที่พบกระบวนการออกเสียงไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ว่าจะส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญภายในวันนี้ (23 มกราคม) ส่วนคำวินิจฉัยที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะทำให้ร่างกฎหมายงบฯ ​เป็นโมฆะนั้น สามารถใช้งบของปี 62 ไปได้ก่อน เฉพาะส่วนของรายจ่ายประจำ ส่วนงบในโครงการใหม่ ไม่สามารถทำได้. 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ