คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ธนาธร เสนอพิมพ์เขียวอนาคตประเทศไทย

18 มกราคม 2563 - 17:21 น.
ธนาธร,พรรคอนาคตใหม่,อนค,Future Is Now อย่ากลัวอนาคต,ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ,ปิยบุตร แสงกนกกุล
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 348 ครั้ง

ธนาธร ยัน อนค. ไม่เคยผิดสัญญา นำนโยบายผลักดันในสภาฯ ชี้ โมเดลเศรษฐกิจแบบประชารัฐ ไม่ตอบโจทย์


คลิปที่ 1

 

               พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) จัดบรรยายพิเศษ “Future Is Now #อย่ากลัวอนาคต” โดยมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค กล่าวในหัวข้อ พิมพ์เขียวประเทศไทย & อนาคตใหม่ชาติ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค แถลงปิดคดียุบพรรคอนาคตใหม่ โดยมีประชาชนผู้สนับสนุนพรรคเข้าร่วมเป็นจำนวนประมาณกว่า 1,000 คน ณ อาคาร SC3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

 

 

 

               นายธนาธร กล่าวถึงการพัฒนาเศรษฐกิจภายใต้โมเดล "สู้ซ่อมสร้าง" พร้อมหยิบยกโมเดลเศรษฐกิจแบบประชารัฐ ขึ้นมาพูดคุย ซึ่งเป็นการพยายามนำกลุ่มทุนใหญ่มาทำงานกับภาครัฐโดยคาดหวังว่าจะพาประเทศไทยไปข้างหน้า ขณะเดียวกัน ได้ดึงผู้ประกอบการขนาดกลางขนาดเล็กให้เติบโตไปด้วย ทั้งนี้ มองว่าโมเดลประชารัฐเป็นการตั้งอยู่บนสามขา โดยขาหนึ่งให้กลุ่มทุนใหญ่เป็นห้องเครื่องเศรษฐกิจ ดึงต่างชาติมาลงทุนและสงเคราะห์คนยากไร้แค่พอยังชีพผ่านกลไกบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ดังนั้น อนาคตประเทศไทยภายใต้โมเดลประชารัฐ จะนำประเทศไทยไปในทิศทางที่กำหนดให้ทุนใหญ่เป็นผู้กำหนดทิศทางประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มการผูกขาดมากขึ้น เป็นการพึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติ จะทำให้เกิดการเติบโตแบบไร้เทคโนโลยี

 

 

 

               นายธนาธร กล่าวอีกว่า อำนาจที่มาจากการแต่งตั้งของผู้มีอำนาจอยู่สูงกว่าเสียงของประชาชน จะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำรุนแรงขึ้น และการกีดกันเสรีภาพ จะส่งผลให้เกิดอุปสรรคการพัฒนาประเทศ

               ทั้งนี้ ส่วนตัวและพรรคอนาคตใหม่ อยากเห็นพิมพ์เขียวประเทศไทยที่ประชาชนมีงาน มีคุณภาพสวัสดิการ สร้างความมั่นคงให้ชีวิต และเป็นเจ้าของเทคโนโลยี เพื่อที่จะได้เท่าทันโลก พร้อมเข้าถึงบริการภาครัฐที่มีประสิทธิภาพอย่างเท่าเทียม มีความเสมอภาคทางสิทธิเสรีภาพ ได้รับความยุติธรรม มีสังคมที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ

               นายธนาธร ยังกล่าวว่า เศรษฐกิจประเทศไทยป่วยหนัก ทั้งการใช้จ่ายภาครัฐ ขณะที่ภาคเอกชน โดยการลงทุนและการส่งออก อยู่ในภาวะที่ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แต่ทั้งหมดจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งการลงทุนของภาครัฐมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการลงทุนเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เช่น อุตสาหกรรมรถไฟไทย หากไทยเป็นเจ้าของเทคโนโลยีเองได้ ก็จะสร้างมูลค่าเพิ่ม และการสร้างงานในประเทศเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งทั้งหมดนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่สร้างอุตสาหกรรม คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

 

 

               นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการพัฒนาระบบอุตสาหกรรมการกำจัดขยะ เป็นอีกหนึ่งโมเดลที่จะช่วยพัฒนาระบบเศรษฐกิจ โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศซึ่งต้องลงทุนกว่า 2 แสนล้าน

               ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่จะต้องพัฒนาควบคู่ไปพร้อมกับการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ คือ พิมพ์เขียวการบริหารภาครัฐ ทั้งในแง่ของเงินเดือนข้าราชการ สวัสดิการตามกฎหมาย

               นอกจากนี้ การพัฒนาศักยภาพด้านเทคโนโลยีตั้งแต่เด็ก มีความสำคัญอย่างยิ่ง มองว่าการลงทุนประมาณ 2.8 หมื่นล้านบาท กับศูนย์เทคโนโลยีประจำอำเภอ จะเป็นพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนามนุษย์ให้เกิดความเท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

               นายธนาธร ย้ำว่า ตนและพรรคอนาคตใหม่ มีความตั้งใจที่จะทำให้นโยบายของพรรคที่เคยสัญญาไว้กับประชาชนเป็นรูปธรรม เช่น ผลักดัน พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า การปฏิรูปกองทัพ เป็นแนวคิด พ.ร.บ.รับราชการทหาร เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากไม่เกิดการจัดการปัญหาโครงสร้าง โดยเฉพาะการจัดการกับรัฐธรรมนูญ และการจัดการทางการเมืองที่จะเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

อ่านข่าว - ธนาธร ดิ้นสู้ นัดมวลชนแจงคดี อิลลูมินาติ

 

 

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ