royal coronation
18 มกราคม 2563
การเมือง

ครูวีระ ชม บิ๊กตู่ เก่งสอบ เตรียมทหาร

16 มกราคม 2563 - 13:03 น.
วันครู,ครูวีระ,ครูบิ๊กตู่,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 246 ครั้ง

"ครูวีระ" ชม "บิ๊กตู่" ศิษย์ "วัดนวลนรดิศ" ไม่เก่งจริง สอบ "เตรียมทหาร" ไม่ได้  ชี้ พอเป็น "นายกฯ" ทำให้รู้จักมากขึ้น เป็นคนอย่างไร

 

 

          16 ม.ค.2563-ห้องประชุมคุรุสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีงานวันครู ครั้งที่ 64 ครั้งที่ 64 ภายใต้แนวคิด “โลกก้าวไกล ครูไทยก้าวทัน สร้างสรรค์คุณภาพเด็กไทย”  โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครูพ.ศ. 2563 คือ “ ครูไทย รักศิษย์ คิดพัฒนา”

       

 

 

 

 

              สำหรับกิจกรรมงานวันครูเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าโดยนายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรและถวายข้าวสารพระสงฆ์ บริเวณสนามหญ้าหน้ากระทรวงศึกษาธิการ และพิธีบำเพ็ญกุศลให้แก่ครูผู้วายชนม์ และพิธีบูชาบูรพาจารย์ 
 

 

 

   

         ทั้งนี้ เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางถึง ได้สักการะปฐมบูรพาจารย์ พิธีคารวะครูอาวุโส เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและน้อมรำลึกถึงพระคุณครู โดยนายกฯ ได้คารวะครูวีระ เดชพันธ์ ที่เคยสอนพล.อ.ประยุทธ์ สมัยเป็นนักเรียนโรงเรียนวัดนวลนรดิศ 
 

 

 

 

           ครูวีระ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเรียนที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ เมื่อปี 2518 ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดนวลนรดิศเป็นโรงเรียนชายล้วน ส่วนใหญ่ในสมัยนั้นมีวัตถุประสงค์ที่จะเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดม และเตรียมทหาร ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ก็สามารถเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมทหารได้ ก็ถือว่าเป็นคนเก่ง

 

            เพราะถ้าไม่เก่งจริงก็คงไม่สามารถที่จะสอบเข้าได้ 2-3 ปีที่เป็นนายกรัฐมนตรีทำให้เราได้รู้จักเขาชัดเจนมากขึ้น รู้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหนและเป็นคนอย่างไร คนที่เป็นครูคือคนที่สอนให้เขาเป็นคนดี ให้เป็นคนเก่ง สอนให้เขารับใช้ประเทศชาติ และนำพาลูกศิษย์ให้เป็นคนดี เป็นคนมีประโยชน์ เรื่องนี้ไม่ต้องมาถามตน ถามคนอื่นก็ได้ คนเป็นครูต้องรัก และปิติยินดีกับลูกศิษย์ ต่อความรู้ความสามารถของเขาที่ทำประโยชน์ต่อประเทศชาติ นำความภาคภูมิใจมาสู่โรงเรียนและครูอาจารย์
 

 

 

 

            “ถ้าจะให้บอกในฐานะครูก็ขอบอกว่าเราไม่เคยเห็นตัวเราเอง เพราะดูกระจกก็เห็นแค่เงา แต่ถ้ามีคนมาบอกเราให้ฟังว่า เราเป็นคนโมโหคนง่าย คุณพูดไม่เพราะ หรือคุณเป็นคนที่แสดงกิริยาท่าทางอะไรที่ไม่เหมาะสม เพราะเราไม่รู้ แต่คนที่บอกเขารู้ เขาเห็น และที่เขาบอกเราแสดงว่าเขาได้ชี้ขุมทรัพย์ให้เรา”ครูวีระ กล่าว

 


 

 

            ครูวีระ กล่าวในช่วงท้ายว่า วันนี้โลกมีการเปลี่ยนแปลงสังคมมีความเจริญก้าวหน้ามีการใช้เทคโนโลยีเข้ามา ความเจริญเร็วกว่าที่คนธรรมดาควรจะรู้ได้ เพราะฉะนั้น คนที่เป็นครูจะต้องมีการพัฒนาและปรับปรุงตัวเอง นำอุปกรณ์เทคโนโลยีเข้ามาใช้ ซึ่งอาจจะทำให้เด็กเข้าใจได้ดีมากกว่าเดิม คนเป็นครูจะต้องรู้เท่าทันเทคโนโลยี ต้องมีความรัก มีความปรารถนาดีต้องรักนักเรียนบุคลิกจะต้องเป็นคนที่น่ารัก น่าเคารพ คนเป็นครูต้องสอนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ไม่ปิดบังความรู้ ไม่ชักชวนลูกศิษย์ไปในทางที่ไม่ถูก ต้องชมเชยเมื่อเขาทำดีเมื่อมีโอกาสอันสมควรและเหมาะสม อย่างวันนี้ตนชมเชย พล.อ.ประยุทธ์ เพราะถึงเวลาที่ต้องชมเชย
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ