royal coronation
18 มกราคม 2563
การเมือง

สาทิตย์ ชี้สัญญาณไม่ปกติ เผยเบื้องลึก กรณ์ ไขก๊อก ปชป.

15 มกราคม 2563 - 20:43 น.
สาทิตย์,กรณ์,ปชป,ลาออก,สะท้อนปัญหา,ถูกลดบทบาท,ข่าวการเมือง,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 1,652 ครั้ง

สาทิตย์ ชี้ สถานการณ์ไม่ปกติ เฉลยเหตุ กรณ์ ลาออก ปชป. ถูกลดบทบาท สะท้อนปัญหา สั่นคลอนความเชื่อมั่นภายในพรรค

 

 

          เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2563 - นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีที่นายกรณ์ จาติกวณิช รวมทั้งสมาชิกคนอื่นๆ ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ สะท้อนให้เห็นปัญหาการบริหารภายในพรรค ว่า 

 

เมื่อกรณ์ลาออกจากพรรคฯ...ไปอีกคน

 

ข่าวตั้งแต่เมื่อคืน เรื่องคุณกรณ์ลาออกจากพรรคฯ ในงานเลี้ยงปีใหม่ของเพื่อน ส.ส. ในพรรคฯ กับคุณอภิสิทธิ์ ซึ่งผมพลาดไม่ได้ไปเนื่องจากมีอาการไข้


จริงๆ ผมเคยคุยกับกรณ์หลายครั้งก่อนหน้านี้ เรื่องการเมืองในพรรคฯ รู้ว่าในใจของกรณ์ รู้ว่าเขาถูกลดบทบาทและไม่ได้รับโอกาสจากพรรคฯ แต่กรณ์เป็นสุภาพบุรุษมากพอที่จะไม่ยกเรื่องนี้มาเป็นประเด็น 


แต่ในการคุยกัน กรณ์เป็นคนที่มองไปข้างหน้า เขามองว่า การเมืองเปลี่ยน พรรคการเมืองต้องเปลี่ยนทั้งวิธีคิดและการทำงาน เขาพยายามเสนอแนวคิดหลายอย่างในที่ประชุมพรรค แต่ไม่ได้รับความใส่ใจจากผู้รับผิดชอบ


ซ้ำยังมีเสียงเหน็บแนมจากบางส่วนที่อยู้ใกล้ชิดผู้มีอำนาจ แต่ดูเหมือนกรณ์ จะขำๆมากกว่า 


ในสภาฯ กรณ์มักจะชี้ให้ดูว่า สภาเปลี่ยน จากการอภิปรายแบบเดิม มาเป็นแบบที่ทำงานเชิงลึกเป็นทีมเวิร์ค นำเสนอเป็นระบบ อย่างพรรคอนาคตใหม่ทำ 


เขากังวลว่า พรรคการเมืองที่คิดว่าอยู่ในจุดที่ดีแล้วและไม่ปรับเปลี่ยนอะไร จะล้าหลังและถูกดิสรัพไปในที่สุด
กรณ์มีข้อกังวลและแนวคิดที่ก้าวหน้าหลายเรื่อง ที่อยากทำ แต่ไม่มีโอกาสและอาจคิดว่า ถึงเวลาที่ต้องลงมือสร้างเอง
ผมพยายามบอกเขาว่า ทำไมไม่ร่วมมือกัน เปลี่ยนจากภายใน ล่ะ เขา หัวเราะและไม่ตอบ แต่ผมเห็นแววตาที่มุ่งมั่นของกรณ์

 

ข่าวเรื่องกรณ์จะลาออกจากพรรค รับรู้กันหลายคนในปชป. แต่ความเป็นเพื่อนทำให้หลายคนพยายามบอกเขาว่า รอเวลาสักหน่อย เผื่ออะไรๆจะดีขึ้น 


คนที่พยายามทัดทานการลาออก จริงๆก็ไม่มีอะไรดีไปกว่าเขาหรอก แต่อยากให้รวมกลุ่มเป็นเพื่อนกัน (เพราะมีหลายคนที่รู้สึกเหมือนกัน)

 

เมื่อคืน วันที่พยายามยืดกันโดยคนที่เชื่อว่ากรณ์เป็นความหวังให้พรรคได้ ก็ถึงวันที่ เขาตัดสินใจลาออกเพื่อเดินในหนทางที่เชื่อว่าดีกว่า ไม่น่าเชื่อว่า ปฏิกิริยาต่อการลาออกของคนนอกพรรค กลับแรงกว่าคนในพรรค ในแง่ที่ว่า ตัดสินใจถูกแล้ว 

 

ในขณะที่พรรคท่องว่า การเข้า ออก ของคนเป็นเรื่อง ปกติ เพราะคนระดับอดีต แกนนำพรรค เคยลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรค เคยทำงานให้พรรคด้านสร้างคนรุ่นใหม่ เคยเป็นถึงอดีต รมว.คลัง ของพรรค ลาออกจากพรรค ขณะเป็น ส.ส. มันปรกติตรงไหน 


ก่อนหน้านี้ กรณีของคุณพีระพันธ์ หรือ คุณหมอวรงค์ ที่ทั้ง ๒ คน เคยทำงานให้พรรคอย่างมากมาตลอด ลาออก ผมว่า มันก็ไม่ปรกตินะครับ

 

ความจริงมีคนที่ลาออกจากพรรคเงียบๆแต่ไม่เป็นข่าวอีกหลายคน ผมว่า มันสะท้อนปัญหาการบริหารภายในพรรคแน่นอน 
แต่หากคนมีอำนาจยังคิดกันแค่ว่ามันเป็นเรื่องปกติ ต้องรับรู้ด้วยครับว่า สมาชิกและคนที่สนับสนุนพรรคหลายคน รู้สึกท้อถอย และสั่นคลอนความเชื่อมั่นต่อการลาออกของคนระดับแกนนำพรรค

 

เราจะเยียวยาความรู้สึกกันอย่างไร เราจะเดินต่อกันไปอย่างไร แต่เอาเถอะ นั่นคือเรื่องในพรรค ที่ต้องว่ากันต่อไป


ผมว่า ประเทศของเราต้องการ นักการเมือง ที่มีทั้ง แนวคิดที่ดีและความตั้งใจ เพื่อบ้านเมือง และผมเชื่อว่า ประชาชน พร้อมจะให้โอกาส กรณ์ จาติกวณิชกับแนวคิดดีดีของเขาในอนาคต

 

เมื่อตัดสินใจเดินหน้า อย่าติดกับดักความอาลัยในที่เดิม ทำให้ดีที่สุด เดินให้สุด เพื่อนกรณ์

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ