คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

รัฐบาล ลั่น แล้งนี้ต้องรอด โวมีน้ำอุปโภคบริโภคใช้แน่

15 มกราคม 2563 - 14:46 น.
ภัยแล้ง,แล้งนี้ต้องรอด,คมชัดลึก
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 217 ครั้ง

โฆษกรัฐบาล ลั่น แล้งนี้มี "น้ำกิน-น้ำใช้" แน่ เผย "บิ๊กตู่" กำชับแก้ยั่งยืน ไม่ใช่ทำปีต่อปี ด้าน "สทนช." โว แล้งนี้ต้องรอด


 

 

              15 ม.ค.2563 - โฆษกรัฐบาล ลั่น แล้งนี้มี "น้ำกิน-น้ำใช้" แน่ เผย "บิ๊กตู่" กำชับแก้ยั่งยืน ไม่ใช่ทำปีต่อปี "สทนช." โว แล้งนี้ต้องรอด "บิ๊กป้อม" จ่อ นำถก บูรณาการงบฯ63 เฉียด 6 หมื่นล้าน ชี้ ปี 64 ต้องบูรณาการแหล่งน้ำให้ได้ 

 

            ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมการประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้การแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยภายหลังการประชุม นางนฤมล แถลงภายหลังการประชุมว่า จากนี้จะมีการแถลงข่าวทุกวันจันทร์และพฤหัสบดี เพื่อให้ข้อมูลกับประชาชน และรัฐบาลยืนยันน้ำอุปโภคและบริโภคจะมีใช้ตลอดทั้งปี ส่วนน้ำทำการเกษตรนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรณรงค์ขอความร่วมมือเกษตรกร เพื่อสร้างการรับรู้ต่อไปและจะมีการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบกลางในการดำเนินโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งกว่า 2,000 โครงการ นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ได้กำชับเรื่องการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนไม่ใช่เฉพาะปีต่อปีหรือแก้เฉพาะหน้า 

 

 

 

 

 

            ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในปัจจุบันพบว่ามีผลกระทบบางพื้นที่ ตอนนี้ความพยายามบูรณาการจากหลายหน่วยงานเริ่มดำเนินการแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ปัญหาระยะสั้น"แล้งนี้ต้องอยู่รอด" รวมถึงมาตการแก้ระยะกลางระยะยาว ขณะเดียวกันพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าต้องมีน้ำปะปาใช้ไปตลอดฤดูแล้ง อย่างไรก็ตามขณะนี้มีเขตประสบภัยแล้งแล้ว 18 จังหวัด นอกจากนี้มีพื้นที่เสี่ยง 31 จังหวัดที่หากไม่เตรียมแผนรองรับหรือไม่มีการดำเนินการใดๆ ก็จะเกิดภัยแล้งได้

 

 

            นายสมเกียรติ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในพื้นที่เขตกรุงเทพฯและปริมณฑลที่อยู่ในเขตการประปานครหลวงมีปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำ แต่ได้มีการแก้ปัญหาโดยการผันน้ำจากแม่กลองขับไล่น้ำเค็มรุกล้ำเจ้าพระยาให้กลับสู่ปกติทำให้น้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานแล้ว นอกจากแผนระยะสั้นแล้วยังมีแผนงานที่ต้องดำเนินการต่อโครงการขนาดใหญ่วงเงินเกิน 1,000 ล้านบาท รวม 57 โครงการ เพิ่มน้ำต้นทุน 4,398 ล้าน ลบ.ม. พื้นที่รับผลประโยชน์ 7.34 ล้านไร่

 

          "สถานการณ์ต่างๆ ขณะนี้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และปัญหาระยะยาว โดยสัปดาห์หน้าพล.อ.ประวิตร จะนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมงบบูรณาการแก้ไขปัญหาน้ำทั้งหมดที่ได้รับการจัดสรรในงบประมาณปี 63 เกือบ 6 หมื่นล้านบาท และในปี 64 จะวางรากฐานแหล่งน้ำให้ได้ โดยมีโครงการขนาดใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีบัญชาอย่างชัดเจนให้ทุกหน่วยงานดำเนินการแก้ปัญหาแบบนี้ โดยสั่งการพิเศษว่าในระยะ 10 วัน ต้องรู้ผลแก้ปัญหาไปถึงไหนอย่างไรบ้าง" เลขาธิการ สทนช. กล่าว

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ