รัฐสภา - 15 มกราคม 2563 -นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ  และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าตนตกใจที่เห็นข่าวว่า 4 ส.ส.ที่เคยสังกัดพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมติพรรคถูกขับออกจากความเป็นสมาชิกพรรคมีปัญหาต่อการหาสังกัดพรรคใหม่ เนื่องจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่ได้รับรายงานการประชุมส.ส.และกรรมการบริหารของพรรคที่ลงมติขับออกจากพรรค

 

 

 

 

ปิยบุตร อ้างไม่รู้ 4 ส.ส.งูเห่า หาสังกัดพรรคใหม่ไม่ได้

 

 

                ทั้งนี้ พรรคจะตรวจสอบรายละเอียด ส่วนของการตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม และจะจัดทำรายงานการประชุมให้กกต. ต่อไป รวมถึงตรวจสอบลายเซ็นต์ผู้เข้าร่วมประชุม ว่าครบองค์ประชุมหรือไม่ เพราะหากทำไม่เรียบร้อยมติที่เกิดขึ้นจะกลายเป็นมติที่ไม่ชอบ และส.ส.จะไม่ถูกขับออกจากพรรคตามความเห็นของที่ประชุมส.ส.และกรรมการบริหาารพรรค

 

       

           "ผมยังไม่แน่ใจว่ามีปัญหาเรื่องใด เรื่องนี้ต้องทำให้รอบคอบ เพื่อให้เกิดผลสมบูรณ์ ส่วนเรื่องผู้เข้าร่วมประชุม พรรคอยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้อง วันที่ 16 มกราคม คือ วันที่ส.ส.ทั้ง 4 คน สิ้นสภาพ และต้องหาสังกัดใหม่ภายใน 30 วัน ส่วนการสังกัดพรรคใหม่นั้น เป็นหน้าที่ กกต. หากใครสังกัดพรรคที่ซ้ำซ้อน จะถือว่าหลุดจากส.ส.ทั้ง 2 พรรค ตามแนวทางที่กกต. ทำมา  ส่วนประเด็นที่เกิดขึ้น เพราะพรรคมีหลายเรื่องมาก หากลดจำนวนคดีของเราให้น้อยหน่อย จะได้มีเวลาทำเรื่องนี้" นายปิยบุตร กล่าว 

    

 

           นายปิยบุตร กล่าวด้วยว่า ส.ส.ทั้ง 4 คน ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะประกาศตัวชัดแล้ว หาก 4 ส.ส.ปรากฎชื่อซ้อนกัน 2 พรรคเป็นหน้าที่ของกกต. ทั้งนี้เรื่อการยื่นเรื่องต่อกกต. เป็นหน้าที่ของ 4 ส.ส.ที่ต้องรับผิดชอบกันเองในสิ่งที่ทำไป  ไม่ใช่พรรคอนาคตใหม่ต้องตามไปรับผิดชอบให้.