คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

วิษณุ เผยส.ว.แก้ร่างพ.ร.บ.งบฯ 63 ไม่ได้ คาดก.พ.ได้ใช้

13 มกราคม 2563 - 13:31 น.
อนาคตใหม่,วิษณุ เครืองาม,พรบงบประมาณ,สว,กกต,ศรีนวล บุญลือ,ศาลรัฐธรรมนูญ,ยุบพรรค,ข่าววันนี้,ข่าวการเมือง,คมชัดลึก
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 345 ครั้ง

วิษณุ เผยส.ว.แก้ร่างพ.ร.บ.งบฯ63 ไม่ได้ แต่ให้ข้อสังเกตมายังรัฐบาลได้คาด ไม่เกินก.พ.ได้ใช้


 

13 มกราคม 2563  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563  

 

โดยกล่าวว่า  ขั้นตอนหลังจากนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภา (ส.ว.) ที่มีเวลา 20 วัน  ส.ว.นัดกันแล้วว่า จะประชุมในวันที่ 20 ม.ค.และคงใช้เวลาพิจารณาเพียงวันเดียว เพราะได้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาคู่ขนานมากับสภาผู้แทนราษฎร

 

อีกทั้ง ส.ว.ไม่สามารถแก้ร่าง พ.ร.บ.ได้ ทำได้เพียงมีข้อสังเกตมายังรัฐบาล เมื่อพิจารณาเสร็จแล้วจะส่งมายังรัฐบาล และนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ภายใน 7 วัน คือ ภายในเดือน ม.ค. คาดว่าจะทรงกรุณาโปรดเกล้าฯภายในเดือน ก.พ. อย่างไรก็ตาม ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ต่างมีข้อสังเกตมายังรัฐบาลได้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะนำมาปรับใช้อย่างไร ซึ่งข้อสังเกตต่างๆ จะดูสำหรับการปรับใช้ในงบประมาณปี 2563 และเตรียมทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่เข้าสภาฯใน 2 เดือนข้างหน้า

 

 

ชี้ โดยหลัก "ศรีนวล" หาพรรคใหม่ได้แล้ว เผย วันมีผล พ้น "อนค." นับตั้งแต่มีมติ

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กรณีพรรคอนาคตใหม่มีมติให้ขับพ้นจากการเป็น ส.ส. แต่ไม่ได้ทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพเป็นลายลักษณ์อักษร ว่า ตนนึกไม่ออกว่าทำไมพรรคอนาคตใหม่จึงไม่เซ็นให้เขา เว้นแต่มติยังไม่สมบูรณ์ แต่เอาเป็นว่าเมื่อมีมติไล่ออกมีผล กรุณาไปหาพรรคใหม่ภายในเวลาที่กำหนด ส่วนจะมีผลเมื่อไรตนตอบไม่ถูก 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรอบเวลา 30 วันที่ต้องหาสังกัดใหม่ นับตั้งแต่พรรคมีมติ หรือหัวหน้าพรรคเซ็นหนังสือไล่ออก นายวิษณุ กล่าวว่า นับตั้งแต่มีผล ส่วนตัวมองว่าน่าจะมีผลตั้งแต่วันมีมติ หากมีการเซ็นให้ออกในภายหลังก็ต้องย้อนไปให้มีผลในวันมีมติ และโดยหลักการ น.ส.ศรีนวลสามารถหาพรรคใหม่ได้แล้ว แต่ปัญหาคือ น.ส.ศรีนวลรู้ได้อย่างไรว่าพรรคไล่ออก จะบอกว่าอ่านทางสื่อไม่ได้ ต้องมีการแจ้งให้เจ้าตัวรับทราบ ตอนนี้หาก น.ส.ศรีนวลจะไปหาพรรคใหม่เป็นการภายในนั้นไม่เป็นไร แต่ไปสมัครก่อนไม่ได้ เพราะอาจจะกลายเป็นสมาชิกสองพรรค

 

 


โยน "กกต." ให้ความชัดเจน สูตรคำนวณ ส.ส. หาก "อนค." ถูกยุบ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 ม.ค. รัฐบาลมีการหารือกับคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เกี่ยวกับการคำนวณ ส.ส.ใหม่ หากพรรคถูกยุบหรือไม่ ว่า ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาล กกต.ต้องเป็นผู้สร้างความชัดเจน เพราะพรรคการเมืองจะต้องเป็นปฏิบัติตาม หากพรรคสงสัยก็ไปขอให้ กกต.เตรียมคำตอบไว้

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต.ควรเตรียมความชัดเจนไว้ก่อนศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาคงทำอยู่แล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องกระโตกกระตาก เพราะจะกลายเป็นว่าการหาความชัดเจนไว้ก่อนเหมือนรู้ผลล่วงหน้า แต่วิสัยของการเตรียมตัวล่วงหน้ามันมีได้ทั้งสองแบบ

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ