ข่าว

ปชป. จัดใหญ่ เปิดตัวแอพ เรียนจบ พบงาน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ทีมเศรษฐกิจ ปชป. จัดงานใหญ่ 15 ม.ค. เปิดตัวแอพ เรียนจบ พบงาน @DEMTUM และศิลปินเฌอปราง จาก BNK48 และไอดอลอีกหลายคน รวมถึงบริษัทขนาดใหญ่ตอบรับเข้าร่วมงานคึกคัก

 

 

          นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ นำโดยนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ หัวหน้าทีมและทีมเศรษฐกิจของพรรคจะจัดงานเปิดตัวแอพพลิเคชัน “เรียนจบ พบงาน” พร้อมจัดอีเวนต์ใหญ่ตลาดงานในวันพุธที่ 15 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 9.00 น เป็นต้นไป โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ มาเป็นประธานในการจัดงาน ร่วมด้วยนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ

 

ปชป. จัดใหญ่ เปิดตัวแอพ เรียนจบ พบงาน

 

          นายปริญญ์ ได้เปิดเผยถึงแนวคิดในการพัฒนาแอพพลิเคชัน “เรียนจบ พบงาน” ที่ใช้ชื่อว่า @DEMTUM ของทีมเศรษฐกิจว่าเกิดจากการมองเห็นปัญหาของนักศึกษาหลายคนที่เรียนจบแต่ “ตกงาน” เพราะขาดโอกาสในการเข้าถึงงาน ในขณะที่บริษัทเองก็ขาดแรงงานฝีมือ แอพพลิเคชันนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้นักศึกษาได้ “พบงาน” ที่ดี และบริษัทหรือองค์กรต่าง ๆ ก็สามารถ “ได้พนักงานที่ดี” ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ฝึกงาน เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และการเรียนรู้นอกห้องเรียน (Apprentices/ Internships) ก่อนที่จะเรียนจบ ในขณะที่บริษัท/ผู้ประกอบการ ก็จะได้ประโยชน์จากการได้เด็กฝึกงานมาช่วยกิจการและได้เห็นถึงศักยภาพการทำงานในสนามจริง เพื่อที่จะสามารถตัดสินใจจ้างงานในอนาคตได้

 

ปชป. จัดใหญ่ เปิดตัวแอพ เรียนจบ พบงาน

 

           “กิจกรรมในงาน “เรียนจบ พบงาน” จะเปิดโอกาสให้นักศึกษาและบริษัท/ ผู้ประกอบการได้มาพบกัน (matching) เพื่อให้ผู้ประกอบการเองได้มาคัดเลือกนักศึกษาที่สนใจฝึกงาน ทำให้สามารถรู้ถึงความสามารถที่แท้จริงของผู้ที่มาสมัครงานใหม่ ในขณะที่นักศึกษาที่ได้รับกี่คัดเลือกก็สามารถมีรายได้เสริมระหว่างเรียนได้ด้วยเช่นกัน” นายปริญญ์ กล่าว
 

 

ปชป. จัดใหญ่ เปิดตัวแอพ เรียนจบ พบงาน

 

          สำหรับกิจกรรมในงาน ในช่วงเช้านักศึกษาที่มาร่วมงานจะมีโอกาสได้รับการแนะแนวงานและสร้างแรงบันดาลใจโดย CEOs หรือตัวแทนบริษัทที่เป็นไอดอลในแต่ละภาคส่วน ได้แก่คุณโด่ง CEO และผู้ก่อตั้ง ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ค่ายอสังหาฯ มาแรง/ ศิลปิน ตู่ ภพธร เณอปรางค์ แก้ว ตาหวานจากBNK48/ ผู้กำกับชื่อดัง อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร/ นักธุรกิจรุ่นใหม่คุณเมย์ AfterU ที่จะมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับอาชีพที่ทำ และเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มาในงานได้ร่วมพูดคุย ซักถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น

 

          และตลอดทั้งวันจะเป็นตลาดงาน / เวิร์คช็อป ระหว่างบริษัทที่มีตำแหน่งงาน/ฝึกงาน กับนักศึกษาที่สนใจ ขณะนี้มีบริษัทที่ตอบรับสนใจมาร่วมออกบูธในงานเพื่อรับนักศึกษาเข้าทำงานหรือฝึกงาน เป็นจำนวนมาก อาทิ กลุ่มเซ็นทรัลพัฒนา/ ซีพีฟู้ดส์ (CPF) /บริษัทสยามพิวรรธน์ เจ้าของและผู้บริหารกิจการศูนย์การค้า สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามพารากอน และไอคอนสยาม/ บริษัทหัวเว่ย ประเทศไทย (HUAWEI)/ กลุ่มปตท. /แบล็คแคนยอน และมิลเลนเนี่ยมออโต้กรุ๊ปฯ ผู้ที่สนใจสามารถมาร่วมงานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และสอบถามข้อมูลได้ที่ @Prinnp ทั้งนี้งานจะจัดขึ้นที่ลานพระแม่ธรณี และลานสนามหญ้าด้านหน้า Blue House ที่พรรคประชาธิปัตย์
 

          “ขอเชิญชวนนักศึกษาและผู้ที่สนใจมาร่วมงานกันให้มากๆ เพื่อเปิดโอกาสให้กับตนเอง พรรคประชาธิปัตย์มีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งในการจัดงานครั้งนี้ พรรคเห็นความสำคัญทางด้านการศึกษาและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ รวมถึงการสร้างรายได้และสร้างอาชีพให้กับผู้คน และตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาประเทศในระยะยาวที่ต้องสร้างคนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะประเทศไทยที่ขาดแคลนแรงงานฝีมือ การสร้างทรัพยากรมนุษย์จึงเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการเมือง ภาคประชาชนและ NGOs ที่จะต้องร่วมมือกันช่วยสร้างคนที่มีคุณภาพอย่างจริงจัง เพื่อสร้างสังคมที่ดีขึ้น” นางดรุณวรรณ กล่าว