รัฐสภา - 10 มกราคม 2563 - "ชวน" ติง ส.ส.อภิปรายเน้นการปรับลด งดอภิปรายหลักการ หลังพบ4ชม.ผ่านแค่มาตราเดียว ด้าน "โฆษกวิปรับบาล" เผยตัดชื่อส.ส.ฝั่งรัฐบาล ออกจากการอภิปราย เพื่อให้จบวันนี้ แต่พบ "ฝ่ายค้าน" เติมชื่อส.ส.เข้าสู่การอภิปราย-คุมไม่ได้

 

           ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาฯ วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำ  ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วงเงิน 3.2ล้านล้านบาท วาระสอง ต่อเนื่องเป็นวันที่สาม ซึ่งได้เริ่มประชุม 10.00 น. ว่า หลังจากที่ใช้เวลาอภิปรายนาน 4 ชั่วโมง พบว่าได้ผ่านการพิจารณาไปเพียง 1 มาตรา คือ มาตรา 24 งบรายจ่ายของกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานในกำกับ โดยเสียงข้างมาก 250 เสียง เห็นชอบกับกมธ.ฯ ที่แก้ไข ซึ่งปรับลดงบประมาณ จากเดิม 1.33 แสนล้านบาท  เหลือ 1.32 แสนล้านบาท และไม่เห็นด้วย 68 เสียง งดออกเสียง 140 เสียง 

 

 

 

           ขณะที่มีมาตรา ที่อยู่ระหว่างอภิปรายอีก 1 มาตรา คือ มาตรา 25 งบรายจ่ายกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานในกำกับ ซึ่งกมธ.ฯ​ แก้ไขปรับลดงบประมาณจากเดิมที่เสนอขอ 2.8 หมื่นล้านบาท เหลือเพียง 2.6 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ในการอภิปรายช่วงเริ่มนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ฐานะประธานที่ประชุม แจ้งว่าในการอภิปรายมีผู้ขอเพิ่มชื่ออภิปราย ซึ่งหากส.ส.อภิปรายว่าจะตัดงบประมาณอย่างไร ไม่ใช่การแปรญัตติในหลักการ จะสามารถประหยัดเวลาได้ ส่วนที่กำหนดให้อภิปรายคนละ 7 นาทีนั้น หากใช้เวลาไม่หมดไม่เป็นไร 

 

 

            ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับการวางกรอบเวลาอภิปรายที่จากเดิมในข้อตกลงตามที่คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิป รัฐบาล) แจ้งต่อที่ประชุมว่า จะแล้วเสร็จภายในเวลา 15.00 น. นั้น ล่าสุดไม่เป็นไปตามข้อตกลง โดยนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะโฆษกวิปรัฐบาล แจ้งว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานวิปรัฐบาล ได้หารือกับนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ถึงกรอบเวลา

 

 

            ทั้งนี้ความต้องการของวิปรัฐบาลคือต้องการให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้ (10 มกราคม)

และได้ตัดชื่อ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลที่ขออภิปรายร่างพ.ร.บ.งบฯ63 ออกแล้ว แต่ขณะนี้พบว่า ฝ่ายค้าน  ได้เติมส.ส.เข้าสู่การอภิปรายจากเดิมที่ตกลงไว้ ทำให้วิปรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการหารือต้องมีข้อยุติ ซึ่งวิปทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ระหว่างเจรจา.

 

 "ชวน" บอก เลื่อนลงวาระสาม พ.ร.บ.งบฯ63 ไม่ได้ เหตุปกติไม่ทำกัน แต่อาจต่อเนื่องวันที่4 ได้ เตรียมทำหน้าที่แม้ประชุมจะลากยาวอีกวัน

 

            นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงการประชุมสภาฯ วาระพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวาระสอง จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 10 มกราคม หรือไม่ เนื่องจากขึ้นอยู่กับความร่วมมือของส.ส.ตามที่ผู้ควบคุมเสียง คือ คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และวิปฝ่ายค้าน ทั้งนี้ตนพยายามจะให้จบภายในวันนี้ ( 10มกราคม) แม้จะใช้เวลาดึกเท่าใดก็ตาม ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้าน เสนอให้ยกการพิจารณาวาระสาม ไปเป็นสัปดาห์หน้านั้น เพราะมีสาระที่จำเป็นต้องอภิปรายมาก นั้น ตนมองว่าการอภิปรายระหว่าง 1 ชั่วโมง หรือสรุปเรื่อง 1 นาที  ไม่ต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่จะอภิปราย แต่ในวาระสองที่ส.ส.สงวนคำแปรญัตตินั้น มีลักษณะอภิปรายเหมือนวาระแรกคือ รับหลักการ ส่วนประเด็นเลื่อนพิจารณาสัปดาห์หน้านั้น ตนได้สอบถามข้อเท็จจริง ได้คำตอบว่าพูดเล่น ทั้งนี้ยืนยันว่าในทางปกติจะไม่ทำเลื่อนไปสัปดาห์อื่น

 

             "ปกติการพิจารณางบประมาณถ้าไม่เสร็จ ภายใน 3วัน ต้องต่อวันที่ 4  แต่ช่วงเย็น วันที่ 9มกราคม ผู้คุมเสียงของทั้ง 2ฝ่าย บอกว่าจะให้เสร็จภายในวันที่ 10 มกราคม นี้   แต่ก็ขึ้นอยู่กับสมาชิว่าจะให้ความร่วมมือกันเพียงใด ผมไม่สามารถบังคับได้  ซึ่งผมก็เห็นใจผู้คุมเสียงทั้ง 2 ฝ่าย เพราะบางพรรคให้ความร่วมมือ แต่บางพรรคก็ไม่ร่วมมือ" นายชวน กล่าว.