คมชัดลึกออนไลน์ 8 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

สมชัย ชี้ อภิสิทธิ์ชน ผบ.เหล่าทัพ นั่ง ส.ว.

2 มกราคม 2563 - 22:29 น.
สมชัย ชี้,อภิสิทธิ์ชน,ผบเหล่าทัพ นั่ง สว
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 383 ครั้ง

สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ชี้ ผบ.เหล่าทัพ นั่ง ส.ว. เหมือนอภิสิทธิ์ชนที่นั่งสองเก้าอี้ รับเงินเดือนสองทาง ข้ามเส้นแบ่งไปมาระหว่าง ขรก.การเมืองและขรก.ประจำ


      นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร  อดีต กกต. ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า..

    การออกแบบ ส.ว. ที่ให้มีข้าราชการประจำ 6 คนมาเป็น ส.ว.โดยตำแหน่งนั้นมีประเด็นที่น่าพิจารณาหลายประการ

    1) 6 ส.ว. ที่มาโดยตำแหน่ง  การเป็น ผบ.ของหน่วยคุมกำลังต่างๆ เช่น ทบ. ทร. ทอ. สส. ตร. และ ปลัดกลาโหม ทั้งๆที่คนเหล่านี้เป็นข้าราชการประจำ และศักดิ์ศรีมิได้แตกต่าง กับ ปลัดกระทรวงอื่น หรือ ตำแหน่งเทียบเท่าปลัดกระทรวงอีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่สำคัญไม่น้อยเช่นกัน


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

    2) 6 ส.ว. ดังกล่าว จึงเป็นเหมือนอภิสิทธิ์ชนที่นั่งสองเก้าอี้ รับเงินเดือนสองทาง ข้ามเส้นแบ่งไปมาระหว่างข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำ และด้วยความสำคัญของงานประจำ จึงเชื่อว่า จะไม่สามารถทำงานในหน้าที่ ส.ว.ได้อย่างเต็มที่และเต็มเวลา

     3) การอ้างเหตุการดำรงตำแหน่งของ 6 ส.ว. ว่าเป็นการออกแบบมาเพื่อป้องกันการรัฐประหาร จึงไร้เดียงสายิ่ง เพราะจะอยู่นอกหรือในสภาหากคุมกำลังก็สามารถทำการรัฐประหารได้ ในอดีตขนาดนายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็มยังรัฐประหารตัวเองเพราะเบื่อสภาได้

             

    4) ข้อเสนอของ ประธานสภา ชวน หลีกภัย ที่ให้ทบทวน 6 ส.ว. ที่มาจากข้าราชการประจำ จึงเป็นข้อเสนอบนการปกครองแบบประชาธิปไตยที่เป็นสากล ที่มุ่งให้มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างข้าราชการประจำและฝ่ายการเมืองที่สมควรนำมาพิจารณายิ่ง

     การทบทวนควรตั้งอยู่บนหลักเหตุและผล อย่าหลับหูหลับตาเชียร์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จนลืมสิ่งที่เป็นหลักการหรือมา

บอกให้ทนๆแค่ 5 ปี

       แต่ละวัน แต่ละเดือนที่ผ่าน ประเทศล้วนมีต้นทุนที่ต้องจ่ายครับ5 อันดับข่าวฮิต
Recommended