เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม​ 2562 ณ ถนนคนเดิน ตลาดเพ็ดซะบูน อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์​  "ช่อ"  หรือ นางสาวพรรณิการ์​ วานิช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร​แบบบัญชีรายชื่อและโฆษก​พรรคอนาคตใหม่..

 

              เดินเท้าในตลาดรณรงค์ให้ความรู้ ร่างพระราชบัญญัติ​รับราชการทหาร ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งมีเรื่องสำคัญคือ ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร โดยบรรยากาศ​เป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี และร่วมถ่ายรูปเซลฟี่เป็นจำนวนมาก

 

              น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติ​ดังกล่าวได้อยู่บนโต๊ะทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์​ นายกรัฐมนตรี​ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะนายกฯสามารถปัดตกได้ทุกเมื่อ ทั้งนี้ สิ่งที่เราเสนอ อยากเน้นย้ำว่า เราไม่ได้ต้องการไม่ให้มีทหารเกณฑ์หรือไม่ให้มีทหาร แต่การเป็นทหารเกณฑ์​ ต้องเป็นโดยสมัครใจไม่ใช่การบังคับ เราเพียงแต่ต้องการปฏิรูปกองทัพ ลดจำนวนนายพลที่มีมากเกินความจำเป็น เราต้องการยกระดับสวัสดิการของทหารเกณฑ์​ให้มีประสิทธิภาพ​มากขึ้น

 

          น.ส.พรรณิการ์ ระบุอีกว่า เรายืนยันว่า กฎหมายนี่คือกฎหมายรักชาติ ไม่ใช่ชังชาติอย่างที่มีคนมาโจมตีพรรคอนาคตใหม่ ยกเลิกบังคับไม่ได้หมายความว่าไม่มีทหารเกณฑ์​ เราเพียงแต่ต้องการความเท่าเทียมกันในสังคม ที่ต้องการให้คนในชาติมีสวัสดิการที่ดีขึ้น และมีกองทัพที่เป็นมืออาชีพ แข็มแข็งและมีประสิทธิภาพ​

 

          น.ส.พรรณิการ์​ กล่าวต่อว่า ปีหน้าฟ้าใหม่ ต้องไม่มีชายไทยถูกบังคับเกณฑ์ทหาร และอยากขอให้ท่านนายกรัฐมนตรี มอบผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นของขวัญให้คนไทย ซึ่งตนเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ปัดตกกฎหมายที่เป็นผลของประชาชน ทำให้คนไทยมีศักดิ์ศรี​อย่างเท่าเทียมกัน และสุดท้ายตนอยากให้ประชาชน ช่วยกันจับตาความเคลื่อนไหวว่า นายกฯรัฐมนตรีจะผ่านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้หรือไม่