ที่ สน.ปทุมวัน เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ธันวาคม 2562 นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.ทวีป สุทธิ รักษาการ ผกก.สน.ปทุมวัน เพื่อให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ย้ายสถานที่จัดกิจกรรมแฟลชม็อบชุมนุมบนทางเดินสกายวอล์ค แยกปทุมวัน ในเวลา 17.00-18.00 น.ของวันนี้ โดยมี พ.ต.ต.สมพร อุทัยวรรณ์ สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน เป็นผู้รับเรื่องแทน (อ่านข่าว กลัวที่ไหน "ช่อ" ร่ายกลอนปลุกม็อบธนาธรสู้)

 

 

แบบนี้ลิดรอนสิทธิ์ สนธิญา จี้ ธนาธร ย้ายสถานที่จัดแฟลชม็อบ

 

 

 

                  นายสนธิญา กล่าวว่า วันนี้มาในนามส่วนตัว พร้อมยื่นเอกสารใน 2 ประเด็น ตนไม่ได้ห้ามไม่ให้ชุมนุม เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนที่สามารถกระทำได้ เพียงแต่อันดับแรกต้องการให้ย้ายสถานที่ชุมนุมจากสกายวอร์ค ไปยังโรงยิมเนเซียม สนามกีฬาแห่งชาติ ที่ห่างกันเพียง 100 เมตร เนื่องจากการชุมนุมบนสกายวอร์คอาจรบกวนผู้สัญจรไปมา หากเริ่มต้นการชุมนุมด้วยการลิดรอนสิทธิ์ผู้อื่นก็คงไม่เหมาะสม (อ่านข่าว 'พ่อฟ้า' นัดชุมนุมพรุ่งนี้5โมงเย็น)

 

 

แบบนี้ลิดรอนสิทธิ์ สนธิญา จี้ ธนาธร ย้ายสถานที่จัดแฟลชม็อบ

 

 

                  ประเด็นต่อมา ตามที่ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 7 ระบุห้ามไม่ให้ชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตร ประกอบ มาตรา 8 ห้ามไม่ให้ชุมนุมกีดขวางทางเข้าออก ทั้งยังกำหนดโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับไว้ชัดเจน ซึ่งทางกลุ่มของนายธนาธร มีทีมกฎหมายที่ดี น่าจะทราบขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว ให้นึกถึงสิ่งที่ตามมาว่าจะเป็นเช่นไร ทั้งนี้หากยังคงรวมตัวกันบนสกายวอร์ค ก็จะมาแจ้งความเอาผิดภายหลังต่อไป

 

 

แบบนี้ลิดรอนสิทธิ์ สนธิญา จี้ ธนาธร ย้ายสถานที่จัดแฟลชม็อบ