11 ธันวาคม 2562 ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งคดีหมายเลขดำ อ.1729/2562 ที่พรรคเสรีรวมไทย โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เป็นจำเลย 

 

 

ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 
 
ทั้งนี้กรณีเมื่อวันที่ 13 พ.ค.62 จำเลยแถลงข่าวว่า "การต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้อาจมองในแง่หนึ่งได้ว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายเอาสถาบันกับไม่เอาสถาบัน ดังนั้นสมาชิกพรรคของเรา จะมีมติให้เราเลือกข้างที่รักษาสถาบัน โดยพรรคพลังธรรมใหม่จึงต้องประกาศจุดยืนตามเสียงข้างมากของสมาชิกพรรคทั่วประเทศที่จะเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล"

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

หมายความว่า เหตุที่จำเลยและสมาชิกพรรคของจำเลยไม่เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับโจทก์และพรรคการเมืองอื่นๆ รวม 7 พรรค แต่ไปเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ประชาชนทั่วไปในสังคมเข้าใจว่าโจทก์เป็นพรรคการเมืองที่ไม่เอาสถาบัน เพราะความจริงแล้วโจทก์และสมาชิกพรรคทุกคนมีความจงรักภักดีเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
 
โดยวันนี้เป็นนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้องว่าคดีมมีมูลที่ศาลจะประทับรับฟ้องไว้พิจารณาพื่อมีคำพิพากษาต่อไปหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โจทก์ และ นพ.ระวี จำเลย จึงไม่ได้เดินทางมาศาล ซึ่งมีเพียงผู้รับมอบอำนาจโจทก์เดินทางมาศาลเท่าน้้น

 

ขณะที่ "ศาล" พิจารณาแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องยังไม่มีน้ำหนัก จึงไม่รับฟ้องคดีไว้พิจารณา ให้ยกฟ้อง