10 ธ.ค.2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า จะทำให้หลุดจากตำแหน่ง ส.ส.โดยอัตโนมัติ เพราะ ส.ส.ต้องสังกัดพรรคการเมือง โดยเมื่อตำแหน่งว่างลง จะต้องเลื่อนผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในลำดับถัดไปขึ้นมา ส่วนหากนายพีระพันธุ์ต้องการจะสมัคร ส.ส.อีกครั้ง จะต้องไปหาสังกัดพรรคใหม่และเป็นสมาชิกพรรคการเมืองเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง เพื่อให้มีคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้งได้ แต่คิดว่า เขาคงไม่ลงสมัครแล้ว แต่น่ารอการเลือกตั้งครั้งต่อไปมากกว่า

 

 

 

 

วิษณุ ชี้ พีระพันธุ์  ทิ้ง ปชป.หลุด ส.ส.อัตโนมัติ

 

 


“หมอระวี” เสียดาย “พีระพันธุ์” ชู นักการเมืองน้ำดี ของ "สภา" คิดถึงแต่ประโยชน์ชาติ ร่วมสู้ ปม "ค่าโง่ทางด่วน-โฮปเวลล์ล" กันมา


                  ด้าน นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว โดยระบุถึงการลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ว่า ตนไม่เคยรู้จักนายพีระพันธุ์ เป็นการส่วนตัวมาก่อน มีโอกาสได้คุยกันครั้งแรก เมื่อตนยื่นญัตติค่าโง่ทางด่วน นายพีระพันธ์ สนับสนุนตนในการยื่นญัตตินี้ และพร้อมจะเข้าร่วมเป็น กมธ.วิสามัญค่าโง่ทางด่วน ตนได้หาทางเจรจาหลายช่องทางแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถเสนอให้นายพีระพันธุ์ได้เข้ามาเป็นกรรมาธิการด้วยได้
 

 

 

วิษณุ ชี้ พีระพันธุ์  ทิ้ง ปชป.หลุด ส.ส.อัตโนมัติ

   

 

        นพ.ระวี กล่าวว่า ต่อมาเราสองคนได้ปรึกษากันเรื่องการจะช่วยประเทศไม่ให้ต้องจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ นายพีระพันธุ์ ได้ยื่นญัตติด่วนตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเรื่องค่าโง่โฮปเวลล์ แต่ปรากฏว่า สภาฯไม่รับเป็นญัตติด่วน รับเป็นเพียงเป็นญัตติทั่วไป ซึ่งอีก 1 ปีก็อาจจะไม่มีโอกาสจะได้เข้าสภา ตนกับนายพีระพันธุ์ จึงปรึกษากันใหม่ โดยตกลงให้ตนเป็นคนยื่นญัตติด่วน ตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเรื่องค่าโง่โฮปเวลล์ใหม่

 

 

             โดยเขียนญัตติให้ชัดเจนว่า จำเป็นต้องเป็นญัตติด่วนเพราะศาลสั่งให้รัฐบาลต้องจ่ายค่าโง่แล้ว ไม่เช่นนั้นจะเข้าสภาไม่ทัน ถ้าได้เป็นญัตติด่วน เราค่อยเสนอสภา ฯ ขอเลื่อนวาระญัตติด่วนขึ้นมาพิจารณาก่อนได้ ในนาทีสุดท้ายก่อนตนยื่นญัตติด่วนใหม่ นายพีระพันธุ์ตัดสินใจเซ็นชื่อร่วมเสนอญัตตินี้ ร่วมกับตนเป็น 2 คนเสนอ ปรากฏว่า ทางสภาก็ตัดสินว่าเป็นญัตติทั่วไปอีก ไม่ให้เป็นญัตติด่วน ทำให้เราทั้งสองผิดหวังมาก
 

 

              นพ.ระวี กล่าวว่า เราสองคนจึงร่วมกันหาทางออกใหม่ โดยการเสนอบุคคลที่มีความรู้และประวัติในการสู้เรื่องค่าโง่มาก่อน ไปเป็นคณะกรรมการที่ คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตั้งขึ้นเพื่อศึกษาหาทางแก้ไขเรื่องค่าโง่โฮปเวลล์ ซึ่งก็ได้ผลดี ขณะนี้มีแนวทางที่คณะกรรมการพบข้อมูลใหม่ ที่อาจจะทำให้ประเทศไม่ต้องเสียค่าโง่นี้ได้ โดยเราจะคอยสนับสนุนคุณศักดิ์สยาม ให้ออกมาสู้เพื่อชาติต่อไป
 

              "เสียดายมาก นักการเมืองที่ดีของสภา ที่ทุกลมหายใจคิดถึงแต่เรื่องผลประโยชน์ของชาติ" นพ.ระวี ระบุ