เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ที่ ทำเนียบรัฐบาล  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาระบุว่า มีการนำคดีความไปแลกกับการเป็นงูเห่า

 

 

 

              ในฐานะดูแลกระทรวงยุติธรรมทราบเรื่องนี้บ้างหรือไม่ ว่า คำว่างูเห่าตนได้ยินมานานหลายเดือนแล้ว บางครั้งบอกว่ามีงูเห่า 20 บ้างหรือ 30 คนบ้าง แต่ครั้งนี้มีคนยกมือให้รัฐบาล 10 คน จะไปบอกเขาเป็นงูเห่าได้อย่างไร เขาอาจจะมองว่าเหตุผลที่ช่วยยกมือสนับสนุนเป็นคุณกับทางรัฐบาล ทำให้เกิดความมั่นคง และการที่บอกว่าเอาคดีความไปแลก พูดอย่างนั้นจะเป็นการสร้างรั้วที่ขวางทางเดินของ ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลในเรื่องคดีความและกระบวนการยุติธรรม ตนไม่อยากให้เอามาพูด ถ้าเอามาพูดว่าบางคนเข้ามาสู่คดีความใกล้คุก และศาลถือเป็นความหมิ่นเหม่ เราอย่ามาพูดกันเรื่องนี้ ขอให้พูดเรื่องอื่นที่เป็นเหตุผล

              “ผมเห็นหลายคน หลายท่านฝั่งรัฐบาลก็ถูกคดีความ ศาลออกหมายจับทั้งที่เป็น ส.ส. ฉะนั้นผมไม่เชื่อว่าเป็นงูเห่า หรือมีงูเห่า เพราะตัวเลขที่ออกมาแต่ละครั้งไม่ตรง ยืนยันไม่ใช่เรื่องงูเห่า ได้อะไรไป หรือไปแลกเปลี่ยนคดีความ ผมว่าไม่ใช่ ฉะนั้นเรื่องงูเห่าควรจบได้แล้ว” นายสมศักดิ์ กล่าว

 

 

 

              เมื่อถามว่า ถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่มาร่วมรัฐบาลด้วยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยินดีต้อนรับหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กฎเกณฑ์ทางกฎหมายตนคิดว่ามาไม่ได้ง่ายๆ เรื่องกฎหมายตนไม่ถนัดรายละเอียด ไม่ค่อยมีความรู้

              เมื่อถามถึงเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถามใครคงตอบไม่ได้ เพราะเป็นอำนาจของ นายกฯ ที่จะต้องพิจารณาเรื่องเหล่านี้ ถ้า นายกฯ คิดว่าดีแล้ว ไหว นายกฯ ก็ดำเนินการไปตามที่คิดเห็นเช่นนั้น ตนไม่สามารถตอบแทนได้ ทั้งนี้ ต้องขอบคุณพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ยกมือให้รัฐบาลถึง 4 คน และตนไม่ทราบว่ามีการประสานกับพรรคเศรษฐกิจใหม่หรือไม่ เขาอาจจะมีความเห็นของเขา เพราะเขาก็เป็น ส.ส. อยู่แล้ว

 

 

 

              เมื่อถามว่า ในเรื่องการคุมเสียงในสภาฯ ของพรรคร่วมรัฐบาล ควรจะต้องมีการปรับปรุงคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) หรือตัวประธานหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถควบคุมได้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนว่าวิปรัฐบาลทำดีแล้ว เพราะเสียงมีจำนวนปริ่มแบบนี้ คนเป็นวิปรัฐบาลเหนื่อยพอสมควร น่าจะให้กำลังใจกันมากกว่า อย่าไปโทษวิปรัฐบาลเลย เราต้องโทษเรื่องอื่นมากกว่า

              เมื่อถามย้ำว่า ถ้า 3 ป. ไม่ออกฤทธิ์ พรรคร่วมฯ คงทำงานไม่ได้ราบรื่นขนาดนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า 3 ป. ก็ต้องออกฤทธิ์อยู่แล้ว ถ้าไม่ออกก็ไม่เข้าแถวกัน แถวไม่ตรง ถือเป็นเรื่องดีที่หัวหน้ารัฐบาลออกมาพบปะพูดคุยกันบ้าง ซึ่งทุกรัฐบาลก็มีลักษณะเช่นนี้ ไม่ใช่รัฐบาลครั้งแรก

 

 

 

              เมื่อถามถึงกรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า การเมืองในขณะนี้เป็นการเมืองถอยหลังย้อนอดีตไปเกือบ 40 ปี เป็น “Money Politics" ที่ใช้อำนาจอธรรมและเงินเป็นเครื่องมือ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าท่านเอาอะไรมาพูด แต่ตนเห็นว่าการเมืองทุกยุคทุกสมัยเหมือนกันหมด อย่าไปว่าใครเป็นอะไรเลย อย่าไปว่ากัน เอาผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลักดีกว่า

 

 

 

สมศักดิ์ วอนควรจบเรื่อง งูเห่า ชี้ 3 ป. ไม่ออกฤทธิ์แถวไม่ตรง