รัฐสภา - 6 ธันวาคม 2562 - "ชวน" พร้อมสอบ ส.ส.กดบัตรแทนกัน หาก มีคนยื่นเรื่องร้องเรียน บอก เสียบบัตรคาไว้ เป็นปกติ แต่กดบัตรแทนต้องตรวจสอบ วอนสังคมแยกปม ส.ส.งูเห่า ออกจากภาพลักษณ์สภาฯ เหตุเป็นคนละเรื่อง พร้อมรับเรื่องแก้ไขข้อบังคับสภาฯ 

   


                 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นที่มีข้อสงสัยต่อการกดบัตรแสดงตนแทนกัน หลังจากที่นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ระบุถึงการเสียบบัตรแสดงตนทิ้งไว้ในห้องประชุม ระหว่างการนับคะแนนใหม่ในญัตติขอให้สภาฯ ตั้งกมธ.วิสามัญ ศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของ หัวหน้า คสช.  ตามมาตรา 44  ทั้งที่ช่วงดังกล่าวส.ส.พรรคฝ่ายค้านเกือบทั้งหมด วอร์คเอาท์ออกจากห้องประชุม ว่า

 

 

 

ชวน พร้อมสอบส.ส.กดบัตรแทน วอนสังคมแยกปม ส.ส.งูเห่า

 

 

              หากมีผู้ร้องเข้ามายังตน พร้อมจะตรวจสอบให้ ทั้งนี้ตนมองว่าการเสียบบัตรทิ้งไว้บริเวณที่นั่งของส.ส.นั้น เป็นเรื่องปกติ และทำได้ ซึ่งตนเคยเสียบบัตรทิ้งไว้บริเวณที่นั่งเช่นกัน เพราะส.ส.มีที่นั่งประจำเมื่อมีการแสดงตนหรือลงคะแนนต้องกดบัตรในที่นั่งบริเวณเดิม โดยไม่มีใครกดบัตรแล้วดึงบัตรออกมาเก็บไว้ ยกเว้นจะเปลี่ยนที่นั่ง 

 

 

                     "กรณีนี้หากคุณขจิตร หรือใครที่ได้รับผลกระทบว่ามีคนขโมยบัตรเพื่อไปออกเสียงหรือแสดงตน ถือว่าเป็นผู้ที่เดือดร้อน และสามารถส่งเรื่องให้ผมตรวจสอบได้ อย่างไรก็ตามการเสียบบัตรคาไว้ ถือเป็นเรื่องปกติ แต่การลงคะแนนหรือกดบัตรแสดงตนแทนกัน ผมเข้าใจว่าคงไม่มีแมลงหรือตัวอะไรที่กดปุ่มให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้อย่าใช้คำว่าสมมติ ขอให้เจ้าตัวทำเรื่องเข้ามา ทั้งนี้สิ่งที่ก่อนหน้านี้คุณขจิตร ระบุไปอาจจะไม่ใช่ดังนั้นหากมีเรื่องร้องต้องตรวจสอบ" นายชวน กล่าว 

 

ชวน พร้อมสอบส.ส.กดบัตรแทน วอนสังคมแยกปม ส.ส.งูเห่า

 

 

                     ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่มีกระแสข่าวการซื้อตัวส.ส.เพื่อแลกกับเสียงลงมติ จะกระทบภาพลักษณ์ของสภาฯ หรือไม่ ประธานสภาฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่กรณีดังกล่าวขอให้แยกเรื่องตัวบุคคลออกจากภาพของสภาฯ  เนื่องจากยอมรับว่าในแวดวงต่างๆ อาทิ ข้าราชการ, นักการเมือง, สื่อมวลชน หรือนักธุรกิจย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี  ดังนั้นต้องแยกออกจากกันและอย่าเหมารวม

 

                     นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการ พรรคอนาคตใหม่ เตรียมเสนอร่างแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาฯ หลังจากที่การประชุมครั้งที่ผ่านมาพบปัญหาในการวินิจฉัยเนื้อหา โดยเฉพาะ ข้อ 85 ว่าด้วยการนับคะแนนใหม่ ว่า เรื่องดังกล่าวสามารถเสนอได้ และที่ผ่านมาตนเคยย้ำกับส.ส. และผู้ที่ยกร่างข้อบังคับการประชุมแล้วว่า หากจะแก้ไขต้องแก้ไขให้มากกว่าเดิมไม่ใช่แก้ไขเฉพาะประเด็นใดประเด็นหนึ่งเท่านั้น อีกทั้งเข้าใจว่าการยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาฯ​โดยคณะยกร่างนั้นอาจมีเหตุผลที่เขียนเนื้อหาในลักษณะดังกล่าว เช่น กรณีขอกระทู้ หรือ ญัตติ  กรณีของการขยายเวลาอภิปราย ที่ต้องพิจารณาประเด็นที่เป็นผลกระทบกับประชาชนวงกว้าง มากกว่ากระทบเฉพาะบุคคลหรือเฉพาะหมู่บ้านใดหมู่บ้านหนึ่งเท่านั้น เป็นต้น 


                   ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีส.ส.ร้องเรียนว่า ไม่สามารถเบิกค่าเดินทางในวันประชุมได้ หากไม่ลงชื่อเข้าร่วมประชุมสภาฯ นายชวน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นคนละเรื่อง เนื่องจากการไม่ลงลายมือชื่อเข้าร่วมประชุม ไม่เกี่ยวกับการเบิกค่าเดินทาง