royal coronation
26 มกราคม 2563
การเมือง

เพนกวิน บุกสภาฯมอบพจนานุกรมให้ ชวน ศึกษาความแตกต่าง

4 ธันวาคม 2562 - 16:03 น.
เพนกวิน บุกสภาก้าวร้าว
Shares :
เปิดอ่าน 452 ครั้ง

"เพนกวิน" ลุย สภาฯมอบพจนานุกรมให้ "ชวน"  ได้ศึกษาความแตกต่างคำว่า "นับคะแนนใหม่- ออกเสียงใหม่" ด้าน "สมบูรณ์ -แทนคุณ" ป้องชี้ทำหน้าที่เป็นกลางแล้ว

 

 


             4 ธ.ค.2562-ที่รัฐสภา กลุ่มนักศึกษาติดตามสถานการณ์บ้านเมือง นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง และปฏิบัติตามกฎหมาย

 

 

         หลังจากเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมสภาฯลงมติเสียงข้างมากเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาผลกระทบจากการใช้ประกาศคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามที่ฝ่ายค้านเสนอ แต่ฝ่ายรัฐบาลได้ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ ซึ่งประธานสภาฯวินิจฉัยให้มีการลงคะแนนใหม่ ซึ่งตนเห็นว่า การดำเนินการของประธานสภาฯ เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ชอบด้วยข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 2562 เพราะสมาชิกขอให้นับคะแนนใหม่ได้ แต่ไม่ใช่การออกเสียงใหม่ วันนี้จึงขอ มอบพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้แก่ประธานสภาฯ ได้ศึกษาคำว่าการนับคะแนนใหม่ กับการออกเสียงใหม่ ว่าแตกต่างกันอย่างไร


 

 

 

 

 

 

          ด้าน นายสมบูรณ์ กล่าวภายหลังรับมอบหนังสือว่า ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ปฏิบัติตามกฎหมาย และข้อบังคับการประชุมถูกต้องแล้ว แต่ตนแปลกใจว่าส.ส.หลายคนกลับตีความข้อบังคับการประชุมไม่ถูกต้อง ไม่เข้าใจเจตนารมณ์ของกฎหมาย กลับใช้ความรู้สึก และความไม่รู้ โดยการไม่ศึกษาของตนเอง แล้วมาร้องเรียนว่าประธานสภาฯ ทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง

     

 

 

 

 

             ภายหลังนายสมบูรณ์ แถลงข่าวเสร็จสิ้น นายพริษฐ์ ได้ขึ้นมาพูดบนโพเดี่ยมแถลงข่าวอีกครั้ง ว่าเรื่องข้อบังคับการประชุมสภาฯตนมีความเข้าใจดี เพราะสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็มีข้อบังคับการประชุมเช่นเดียวกัน ซึ่งก็มีการลงมติแพ้ ชนะ เหมือนที่เกิดขึ้นในสภา ซึ่งทุกฝ่ายต้องยอมรับเช่นกัน

 

             

 

 

            จากนั้น นายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาฯ ที่ยืนสังเกตการณ์อยู่ได้ขึ้นมาบนโพเดี่ยมแถลงข่าวตอบโต้ทันที ว่านายพริษฐ์ น่าจะไม่เข้าใจจึงได้นำข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไปเปรียบเทียบกับข้อบังคับของสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ ไม่แน่ใจว่ามีผู้หลักผู้ใหญ่คนไหนชักใยอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ดังนั้น ตนจึงขอคืนพจนานุกรม ที่นำมาให้เพื่อให้กลับไปศึกษา รวมถึงจะมอบข้อบังคับการประชุมสภาฯให้ไปศึกษาด้วย

         

 

            ระหว่างที่นายแทนคุณ แถลงข่าวอยู่นายพริษฐ์ ก็ยืนอยู่บนโพเดี่ยมด้วยอยู่ตลอดเวลา และพูดเป็นระยะว่า “ท่านพูดจบหรือยังครับ” อยู่หลายครั้ง กระทั่งนายแทนคุณ พูดว่า “ผมพูดได้ทั้งวัน” และทันทีที่นายแทนคุณ แถลงข่าวเสร็จ นายพริษฐ์ ก็จะขึ้นแถลงข่าวตอบโต้อีกครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ได้เชิญตัวนายพริษฐ์ ออกจากพื้นที่แถลงข่าว นายพริษฐ์ จึงเดินไปที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าสภา เพื่อให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอีกครั้ง
       

 

 

 

 

                โดยนายพริษฐ์ ระบุว่า การที่นายแทนคุณ พาดพิงตนว่ามีใครเชิดอยู่เบื้องหลังหรือไม่นั้น ถือเป็นการโจมตีที่น่าเกลียด พฤติกรรมแบบนี้น่าผิดหวัง และมีแต่จะเสียผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม เมื่อประธานสภาฯ ไม่รับหรือไม่อ่านพจนานุกรมดังกล่าวก็ไม่เป็นไร แต่ถึงอย่างไรท่านก็ต้องเดินผ่านประตูนี้ ตนจึงจะวางพจนานุกรมไว้ตรงนี้ จากนั้น นายพริษฐ์ ได้นำพจนานุกรมไปวางไว้ตรงโต๊ะประชาสัมพันธ์ด้านหน้าแทน