คมชัดลึกออนไลน์ 21 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

ครม.ไฟเขียว ดีเอสไอ ยกเลิกทำ 5 คดี

3 ธันวาคม 2562 - 17:14 น.
ดีเอสไอยกเลิกทำ 5 คดี
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 673 ครั้ง

ครม.ไฟเขียว ดีเอสไอ ยกเลิกทำ 5 คดี "สุรา-ยาสูบ-เครื่องสำอาง-ยา-อาหาร" ชี้ เป็นคดีที่ไม่มีความซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการสืบสวนในคดีพิเศษ


 

 


             3 ธ.ค.2562-ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดคดีพิเศษเพิ่มเติมตามกฏหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ

 

 

 

 

 

             เนื่องจากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ได้พิจารณาและทบทวนภารกิจตามอำนาจหน้าที่แล้ว เห็นควรว่าจะยกเลิกความผิดทางอาญาตามกฏหมายที่ต้องดำเนินการสืบสวนเป็นความผิดทางคดีอาญาในกฎกระทรวง 5 ความผิด คือ คดีที่เกี่ยวกับสุรา ยาสูบ เครื่องสำอาง ยา และอาหาร ซึ่ง 5 คดีที่กล่าวมานี้ ทางดีเอสไอจะไม่เป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน

 

 

 

 

           เนื่องจากคดีความผิดทางอาญาตามกฏหมายเกี่ยวกับสุรา ยาสูบ ได้ถูกยกเลิกแล้วด้วยกฏหมายว่าด้วยภาษีสรรพสามิต อีกทั้งลักษณะการกระทำความผิดตามกฏหมายว่าด้วยเครื่องสำอาง ยา และอาหาร ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นคดีที่ไม่มีความซับซ้อน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการสืบสวนในคดีพิเศษ จึงไม่มีความจำเป็นที่จะให้ดีเอสไอ เป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินคดีดังกล่าว

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended