เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไลฟ์เฟซบุ๊ก ชี้แจงเรื่องงานที่ผ่านมาในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 และเหตุผลของการลาออกจาก กมธ.ชุดดังกล่าวรวมถึงหน้าที่อื่นที่ได้รับในสภาผู้แทนราษฏร

         โดยระบุตอนหนึ่งว่า หากผู้มีอำนาจไม่ต้องการให้ตนอยู่ในสภา ตนก็ขอทำงานเคียงข้างประชาชน อีกทั้งยังพูดถึงก้าวต่อไปหลังจากที่ไม่ได้ทำงานในสภาผู้แทนราษฎร   

            นายธนาธร กล่าวว่า เราไม่จำเป็นจะต้องทำงานการเมืองผ่านสภาผู้แทนราษฏรเพียงอย่างเดียว ตนไม่ได้ตั้งพรรคขึ้นมาเพื่ออยากเป็น ส.ส.หรือรัฐมนตรี ตนไม่ได้ต้องการยศฐาบรรดาศักดิ์ สิ่งต่างๆเหล่านี้ ตนไม่ได้อยากได้ แต่สิ่งที่ต้องการคือการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ทำให้สังคมไทยดีขึ้นน่าอยู่มากขึ้น แล้วส่งต่อสังคมแบบนั้นให้กับลูกหลานของเรา ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนเราก็จะทำงานอย่างเต็มที่

 ธนาธร ไลฟ์สด ชี้ถึงเวลาแล้ว เปิดพื้นที่ทางการเมืองใหม่

         "ผมคิดว่าภายใต้สภาวะการเมืองไทยที่เป็นอยู่แบบปัจจุบัน คงถึงเวลาที่จะต้องเปิดพื้นที่ทางการเมืองใหม่ๆ เพื่อต่อต้านความอยุติธรรมในสังคม งานในสภา เราก็ยังคงทำงานอย่างหนักแน่น ผมจะยังสนับสนุน ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่นำโดย อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล อย่างเต็มที่ แต่การมีพื้นที่ในสภาผู้แทนราษฎรอย่างเดียวไม่เพียงพอ หากเราฝันถึงความเปลี่ยนแปลง ทางเดียวที่เราจะร่วมเปลี่ยนแปลงได้ พื้นที่ทางการเมืองใหม่ๆจำเป็นจะต้องถูกเปิดขึ้น มาช่วยกันเปิดพื้นที่ทางการเมืองใหม่ๆ เพื่อการเปลี่ยนแปลง" นายธนาธร กล่าว