ข่าว

วิรัช เช็คเสียงรัฐบาลไม่หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษา ม.44

วิรัช เช็คเสียงรัฐบาลไม่หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษา ม.44

25 พ.ย. 2562

"วิรัช" เช็คเสียงรัฐบาลไม่หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษา ม.44 โบ้ยให้ กมธ.สามัญพิจารณา พร้อมสั่้ง ส.ส.รัฐบาลเตรียมพร้อม - ยกเลิกประชุมงบประมาณ  รอประชุมแก้รธน.พุธนี้

 

 

               รัฐสภา -  25 พฤศจิกายน 2562 - "วิรัช" เช็คเสียง รบ. ไม่หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษา ม.44 โบ้ยให้ กมธ.สามัญพิจารณา พร้อมสั่้ง ส.ส.รัฐบาลเตรียมพร้อม - ยกเลิกประชุมงบประมาณ  รอประชุมแก้รธน. วันพุธนี้ ชื่นชม "สิระ-ปารีณา" ทำหน้าที่ดี  สังคมสนใจ ไม่ตอบกระทบภาพลักษณ์พรรค โบ้ยถาม "อุตตม" 

  


               

 

 

 

วิรัช เช็คเสียงรัฐบาลไม่หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษา ม.44

 

              นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมวิปรัฐบาล ถึงการกำหนดตัวบุคคลเพื่อเข้าร่วมเป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งคาดว่าที่ประชุมสภาฯ จะเร่ิมพิจารณาได้ ในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้  ว่ารัฐบาลจะนำรายชื่อที่ได้รับการคัดเลือกให้ที่ประชุมวิปรัฐบาลพิจารณา โดยโควต้าของรัฐบาลที่ได้รับ 12 คน , ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล 18 คน และ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน 19 คนรวม. 49 คน

 

 

            โดยในส่วนของพรรคพลังประชารัฐนั้น จะพิจารณาบุคคลในการประชุมพรรค วันที่ 26 พฤศจิกายน ขณะที่ชื่อบุคคล ซึ่งจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งประธานกมธ.​ฯ ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะเสนอชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นั้น ยอมรับว่าในพรรคยังมีบุคคลที่เหมาะสม อาทิ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสุชาติ ตันเจริญ  รองประธานสภาฯ​คนที่หนึ่ง ซึ่งชื่อของนายสุชาติตนมองว่ามีความเหมาะสมและยังไม่ถูกตัดออก  อย่างไรก็ตามบุคคลใดที่จะได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานกมธ.​นั้น  ตนมองว่าเป็นประเด็นที่ กมธ.ฯ ที่จะตั้งขึ้นเป็นผู้พิจารณา 


    

 

วิรัช เช็คเสียงรัฐบาลไม่หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษา ม.44

 

               "ญัตติตั้งกมธ. แก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นวาระสำคัญ และคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาในสภาฯ ช่วงบ่าย จึงขอให้ส.ส.พรรครัฐบาลเตรียมพร้อมตั้งแต่เวลา 15.00 น.​เป็นต้นไป รวมถึงขอยกเลิกการประชุมกมธ.งบประมาณฯ ในวันดังกล่าวเพื่อให้ไม่มีปัญหาต่อการร่วมประชุมสภาฯ เพื่ออภิปราย" นายวิรัช กล่าว


               

               นายวิรัช กล่าวด้วยว่า ส่วนญัตติการเสนอตั้งกมธ.วิสามัญ เพื่อพิจารณาศึกษาผลกระทบต่อการบังคับใช้คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จะลงมติในวันที่ 27 พฤศจิกายนนั้น ตนขอให้แต่ละพรรคเช็คจำนวนของส.ส.ที่จะเข้าร่วมประชุม อย่างไรก็ตามตนมองว่าการศึกษาเรื่องดังกล่าวนั้นควรให้กมธ.สามัญของสภาฯ เป็นผู้พิจารณาได้ เนื่องจากคำสั่งคสช.​ที่ออกมา จำนวน 500 ฉบับ ยกเลิกไปแล้ว 400 ฉบับ และยังมีที่บังคับใช้ ประมาณ 20 -30 ฉบับ ซึ่งจะหมดอายุตามระยะเวลา และมีบางส่วนที่เตรียมออกเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)  ดังนั้นหากจะศึกษาผลกระทบควรให้กมธ.สามัญ เป็นผู้พิจารณา 

 

 

                  ผู้สื่อข่าวถามว่าที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ​จะนำเรื่องการทำหน้าที่ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หารือหรือไม่ เพราะกระแสสังคมโจมตี นายวิรัช กล่าวว่า ตนยังมองว่าการทำหน้าที่ของนายสิระ และน.ส.ปารีณาคือบุคคลที่ตั้งใจทำงาน อีกทั้งเป็นบุคคลที่ประชาชนให้ความสนใจ ส่วนพฤติกรรมที่สะท้อนไปสู่สังคมจะทำให้ภาพลักษณ์ของพรรคเสียหายหรือไม่ ตนมองว่ามีกระแสโซเชียลมีเดีย ที่กดไลค์กว่า 5แสนคน ส่วนการปรับภาพลักษณ์นั้นต้องสอบถามนายอุตตม สาวนายน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ฐานะหัวหน้าพรรค.