23 พฤศจิกายน 2562 'พะจุณณ์' นำชาวปักษ์ใต้ ร่วมบำเพ็ญกุศล 'พล.อ.เปรม' ก่อน พิธีพระราชทานเพลิงศพ 8 ธ.ค. นี้ ขอ ความยุติธรรม คืน 'ป๋าเปรม' เผย สวมเสื้อสีส้ม เพราะ เป็นสีผสมระหว่าง แดง-เหลือง หวัง 'ป๋าเปรม' เป็นจิตวิญญาณให้คนรุ่นใหม่ บอกอีก 10 ปี เล่าถึงคนที่พล.อ.เปรมต้องระวัง

 

(คลิป) พระราชทานเพลิง พล.อ.เปรม 8 ธ.ค.

 

 

ที่อาคาร 100 ปี ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร นายทหารคนสนิท ร่วมบำเพ็ญกุศลให้กับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ก่อนมีพิธีพระราชทานเพลิงศพโดยมี พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เป็นประธาน รวมถึง นายทหารที่เคยทำงานใกล้ชิด พล.อ.เปรม ,ชมรมชาวปักษ์ใต้  ประกอบด้วย นักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชน ได้เดินทางมาร่วมอย่างพร้อมเพรียง พร้อมแจกหนังสือ 'ปรัชญาแผ่นดิน'ให้เป็นที่ระลึก

 

ในช่วงเช้า มีการขับเสภา สดุดี พล.อ.เปรม จากอาจารย์กัลยารัตน์ คำคูณเมือง  ก่อนจะมีพิธีสงฆ์ สวดบังสุกุลแผ่กุศล ,ถวายเครื่องไทยธรรม 

 

 

(คลิป) พระราชทานเพลิง พล.อ.เปรม 8 ธ.ค.

 


จากนั้นจัดเสวนาโต๊ะกลม  โดย พล.ร.อ.พะจุณณ์ ได้พูดถึงคุณงามความดีของ พล.อ.เปรม ตอนหนึ่งว่า ตนทำงานกับ พล.อ.เปรม ตั้งแต่ปี 2524 และเกษียณอายุราชการในปี 2555 แต่ที่ผ่านมายังมีการคุยกับ พล.อ.เปรม ถึงสถานการณ์บ้านเมืองมาโดยตลอด

 

ทั้งนี้ พล.อ.เปรม เป็นคนรักษาเวลา และมักจะทำกิจวัตรประจำวันเป็นแบบแผน บางครั้งพวกเราแซวกันในใจกันว่า หากใครคิดทำร้ายป๋าเปรม นั้นไม่ยากเลย นอกจากนี้ท่านยังเป็นคนสมถะ และให้เกียรติทุกคน แม้แค่ทหารรับใช้ภายในบ้าน ตนเชื่อว่า หากประเทศมีคนเช่น พล.อ.เปรม จะทำให้ประเทศเจริญก้าวหน้า

 

พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าวว่า สิ่งที่มีคนกล่าวหา พล.อ.เปรม เรื่องอำนาจ ตำแหน่ง หน้าที่นั้น ที่ท่านต้องรับเพราะต้องการเข้าไปแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ท่านไม่เคยใช้อำนาจทั้งทางตรงหรือทางอ้อม ตรงนี้อยากให้ความยุติธรรมกับ พล.อ.เปรม  เพราะท่านเป็น นายกฯมา 8 ปี ทำเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เคยมีคนถามว่า พล.อ.เปรม เหงาหรือไม่ เพราะบางครั้งท่านนั่งท่านข้าวคนเดียว แต่ท่านตอบว่า "ไม่เหงา ป๋าชินแล้ว"  ตนฟังคำตอบก็รู้ว่าลึกๆแล้ว พล.อ.เปรม เหงา ในขณะเรื่องความจงรักภักดี พล.อ.เปรม มีความความจงรักภักดีทั้งต่อหน้าและลับหลัง 

 

 

(คลิป) พระราชทานเพลิง พล.อ.เปรม 8 ธ.ค.

 

ทั้งนี้ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ยังเปิดเผยเหตุผลที่ช่วงหลังพล.อ.เปรม เปลี่ยนจากสวมเสื้อชมพู ซึ่งเป็นสีที่ท่านชอบ มาสวมเสื้อสีส้ม ว่า ขณะนั้นบ้านเมืองเกิดความแตกแยก ท่านจึงเลือกสวมเสื้อสีส้ม เพราะเป็นสีผสมระหว่างสีเหลืองกับสีแดง ซึ่งท่านไม่ได้รังเกียจคนสีเหลืองหรือสีแดง แต่ท่านรังเกียจคนไม่ดี ที่ไม่ซื่อสัตย์ ไม่จงรักภักดี

 

"ผมอยากให้ช่วยกันสื่อสารเรื่องราว พล.อ.เปรม ออกไป เพราะไม่อยากให้คนรุ่นใหม่รู้จัก พล.อ.เปรม เพียงแค่เป็นคนดี คนซื่อสัตย์ แต่ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้ พล.อ.เปรม เป็นผู้นำจิตวิญญาณเพื่อบ้านเมือง โดยให้คนรุ่นใหม่ซึมซับเอาสิ่งที่ดี การปฏิบัติตน ความจงรักภักดี และความรู้จักพอ ของ พล.อ.เปรม เพราะที่ผ่านมาบ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว" พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าว

 

พล.ร.อ.พะจุณณ์ ยังระบุอีกว่า ไม่สามารถพูดเรื่องการเมืองในช่วงเวลานี้ เพราะจะส่งผลกระทบมากมาย และเป็นการเสียมารยาท ขอให้เวลาผ่านไปอีกสัก 10 ปี คิดว่า พล.อ.เปรม คงไม่ว่า อะไรแล้ว ตนจะพูดถึงเรื่องราวที่มีคนห้ามไม่ให้ คนบางคนเข้ามาพูดคุยกับ พล.อ.เปรม หรือ ให้ระวังคนบางคน

 

 

(คลิป) พระราชทานเพลิง พล.อ.เปรม 8 ธ.ค.

 

 

อย่างไรก็ตามเรายังมี 2 ภารกิจยังทำไม่แล้วเสร็จ คือ พิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.เปรม กำหนดขึ้นในวันที่ 8 ธ.ค. 2562  นี้ โดยจะเคลื่อนร่างของ พล.อ.เปรม จาก วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร เวลา 14.00 น.ไปยังวัดวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร และ ร่วมกันส่ง พล.อ.เปรม กลับบ้านเกิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอาหารถวายเพล และอาหารจัดเลี้ยงประชาชนที่มาร่วมพิธี เป็นอาหารจากปักษ์ใต้ อาทิ แกงส้มปลากะพงสายบัว ต้มขมิ้นไก่ กุ้งอบวุ้นเส้น นอกจากนี้ยัง มีของโปรดของ พล.อ.เปรม อาทิ เต้าคั่ว ถั่วหรั่ง น้ำพริก ปลาทู ผักต้ม

 

 

(คลิป) พระราชทานเพลิง พล.อ.เปรม 8 ธ.ค.