19 พฤศจิกายน 2562 นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบที่ดิน​กว่า​ 1,700 ไร่​ ใน​ จ.ราชบุรี​ ของ​ น.ส.ปารีณา​ ไกรคุปต์​ ส.ส.ราชบุรี​ พรรคพลังประชารัฐ​  

 

โดยบอกว่า​ ที่ดินที่อยู่ในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ​ น.ส.ปารีณาที่ได้แจ้งเอาไว้ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ (ป.ป.ช.)​ แต่ละแปลงไม่มีพิกัดบอกว่าแต่ละแปลงอยู่ตรงไหน​ ต่างจากที่ดินที่มีโฉนดซึ่งจะมีการระบุพิกัดว่าอยู่จุดไหน

 

ทั้งนี้​ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา​ กรมป่าไม้และสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม​ (ส.ป.ก.)​ ได้หารือร่วมกัน ขณะที่ก่อนหน้านี้คณะกรรมการระดับจังหวัดได้มีการประชุมกันมาโดยตลอด เพื่อจะนำไปชี้ว่าที่ดินแต่ละแปลงที่​ น.ส.ปารีณาระบุมาอยู่ตรงไหนบ้าง เพราะในเอกสาร​ ภบท. 5 ไม่ได้ระบุเอาไว้ ดังนั้น​ พื้นที่กว่า 1,700 ไร่​ ของ​ น.ส.ปารีณาต้องมีการรังวัดใหม่ และพิสูจน์กันอีกครั้งหนึ่ง​ ซึ่งทางกรมป่าไม้​ ส.ป.ก.​ และคณะกรรมการระดับจังหวัดกำลังร่วมกันประชุม และดำเนินการเรื่องนี้อยู่ โดยการลงพื้นที่นั้น​ ต้องให้​ น.ส.ปารีณาร่วมลงพื้นที่ด้วยเพื่อชี้ว่าที่ดินตัวเองอยู่ตรงไหนบ้าง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ นอกจากที่ดินของ​ น.ส.ปารีณาแล้วจะต้องไปตรวจสอบที่ดินแปลงอื่นๆ​ ด้วยหรือไม่​ นายวราวุธกล่าวว่า ที่จริงแล้วปัญหาในลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายพื้นที่ ซึ่งตั้งแต่ต้นรับตำแหน่ง​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทางกรมป่าไม้​ และ​ ส.ป.ก.ได้มีการพูดคุยกันโดยตลอด เพราะการหาพิกัดแต่ละที่​ รวมถึงการส่งคนลงไปตรวจสอบในพื้นที่นับพันไร่ต้องใช้เวลาพอสมควร​ อย่างไรก็ตาม​ เมื่อเกิดกรณีของ​ น.ส.ปารีณา ที่สังคมให้ความสนใจ ก็ทำให้ทั้ง 2 หน่วยงานจะต้องเร่งตรวจสอบในเบื้องต้นก่อน ซึ่งเราเห็นใจเจ้าหน้าที่ต้องลงไปดำเนินการในพื้นที่ 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการหารือระหว่างเลขาธิการ​ ส.ป.ก.กับอธิบดีกรมป่าไม้​ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมาได้มีการกำหนดนัดหมายวันลงพื้นที่หรือกรอบเวลาของการตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่อย่างไร​ นายวราวุธ​ กล่าวว่า ตนทราบว่าได้มีการกำหนดไปแล้ว​ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นขอไปสอบถามอธิบดีกรมป่าไม้อีกครั้ง 

 

ต่อข้อถามที่ว่า​ หากตรวจสอบดังที่ดินของ​ น.ส.ปารีณาแล้วพบว่ามีความผิดปกติจะดำเนินการอย่างไร​ นายวราวุธกล่าวว่า มีระเบียบขั้นตอนสำหรับการดำเนินการอยู่แล้ว​ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร ถ้าพบว่ามีการรุกล้ำพื้นที่ป่าก็มีขั้นตอนดำเนินการทางกฎหมาย แต่ตอนนี้ขอให้รอการตรวจสอบและการตรวจรังวัดพื้นที่ให้เรียบร้อยก่อน​  และขอยืนยันว่าใบ​ ภบท.5​ ไม่ใช่โฉนด