วันที่ 18 พ.ย 2562 - นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย จำเลยคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Watana Muangsook ระบุว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ข้อ 90 วรรคหกกำหนดว่าให้คณะกรรมาธิการสามัญรายงานให้ประธานสภาทราบในการกระทำกิจการ พิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

 

          วัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้เรื่องที่คณะกรรมาธิการจะเข้าไปดำเนินการมีความซ้ำซ้อนกันซึ่งต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 129 วรรคสอง

 

          แต่การที่ประธานสภาอาศัยข้อบังคับดังกล่าวออกระเบียบสภาผู้แทนราษฎร ฯ ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2562 ข้อ 4 กำหนดให้ประธานคณะกรรมาธิการทุกคณะรายงานต่อประธานสภาทราบภายในวันศุกร์ของทุกวันสัปดาห์ว่าจะมีการพิจารณาเรื่องใด ประเด็นใด และเชิญผู้ใด หรือหน่วยงานใดมาร่วมการพิจารณาในสัปดาห์ถัดไป นั้น เป็นการใช้อำนาจที่เกินข้อบังคับ เพราะตามข้อบังคับข้อ 90 วรรคหกให้ประธานคณะกรรมาธิการรายงานให้ประธานสภาทราบเฉพาะ “เรื่อง” ที่จะเข้าไปดำเนินกิจการ หรือพิจารณา หรือศึกษาเท่านั้น ส่วนการจะพิจารณาในประเด็นใด หรือจะเชิญผู้ใด หรือหน่วยงานใดมาเข้าร่วมพิจารณาเป็นอำนาจของกรรมาธิการที่ประธานสภาไม่มีอำนาจเข้าไปแทรกแซง

 

        ปัญหาทั้งหมดเกิดจากพลเอกประยุทธ์เพียงคนเดียวที่หลีกเลี่ยงการตรวจสอบของสภา จนทำให้ทุกฝ่ายต้องพยายามหาทางช่วยเหลือจนเสียหลักการ ส่วนประธานสภาหากการออกคำสั่งของท่านเกินเลยจากข้อบังคับก็ควรแก้ไขปรับปรุงคำสั่งให้สอดคล้องกับข้อบังคับ หากยังฝืนออกคำสั่งแบบนี้อาจทำให้สาธารณชนเข้าใจว่าท่านกำลังปกป้องนายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐที่ยกมือให้ท่านเป็นประธานสภา เสียหลักการครับ

      

 

 

'เสรีพิศุทธ์'ตั้ง'ไก่เอื้ออาทร'เป็นที่ปรึกษาประธานกมธ.ปปช.

                                        พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส 

 

           อนึ่ง ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบได้แต่งตั้งให้ผมเป็นที่ปรึกษาตามคำสั่งที่โพสต์มาให้ดู ท่านประธานขอให้ผมเป็นที่ปรึกษากฎหมายเพราะในสายตาพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ผมเป็นได้เพียงแค่ฝ่ายบุ๋น วันพุธนี้ผมจะไปประชุมคณะกรรมาธิการกับท่านเสรีพิศุทธ์ครับ

วัฒนา เมืองสุข
18 พฤศจิกายน 2562

 

'เสรีพิศุทธ์'ตั้ง'ไก่เอื้ออาทร'เป็นที่ปรึกษาประธานกมธ.ปปช.