เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2562 นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานส.ส.พรรค กล่าวถึงการทำหน้าที่ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียเวช ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่ยังคงยืนยันเรียกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรี เข้าชี้แจงกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนว่า 

 

          ถ้าพิจารณาเหตุผล 16 ข้อ ตามหนังสือเชิญครั้งที่ 4 นั้น ตั้งต้นมาจากเรื่องเดียวคือ การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน ซึ่งกรณีนี้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไปแล้ว ทุกฝ่ายควรเคารพคำตัดสิน ถ้าไม่เคารพก็ไม่ควรเป็นผู้แทนราษฎร และการไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมและพยายามตัดสินเอง ถือว่าไม่ใช่หน้าที่ วันนี้ประชาชนเองตั้งข้อสังเกตอย่างมากว่าเหตุใดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ถึงดื้อดึง ตนจึงขอเตือนถ้ายังไม่หยุด สุดท้ายจะไม่มีทางลง เนื่องจากการใช้อำนาจเกินขอบเขต จะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตามมา และอยากฝากถึงพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ด้วยว่า การทำงานการเมืองต้องเดินหน้าถึงจะแก้ปัญหาต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนได้


          นายสุชาติ กล่าวว่า ความขัดแย้งที่ผ่านมา ล้วนเกิดจากคนที่ตะแบงไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรม และทำให้ประชาชนเชื่อในสิ่งที่ผิดๆ จนนำไปสู่การแตกแยกทางความคิด เกิดความขัดแย้ง ดังนั้น ขอเรียกร้องให้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ หยุดอาฆาตพยาบาท ตั้งใจทำหน้าที่ในฐานะประธานกมธ. ถ้ารัฐบาลทุจริตก็ตรวจสอบได้เต็มที่ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศชื่อเสียงที่ได้สร้างมา 


          "ผมไม่อยากให้สถาบันการเมืองเป็นที่เอือมระอาของประชาชน เรื่องใดก็ตามเมื่อศาลตัดสินแล้วก็ขอให้น้อมรับกระบวนการ ไม่เช่นนั้นความขัดแย้งจะตามมาไม่จบสิ้น ผมเข้าใจว่าพล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เป็นคนเสียฟอร์มไม่ได้ แต่ศักดิ์ศรีมีไว้ใช้กับเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ใช้กับเรื่องบ้านเมือง จะเอามาเล่นไม่ได้" นายสุชาติ กล่าว

 

          นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พปชร. ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องไม่เห็นด้วยกับท่าที พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ นั้น เนื่องจากไม่ยอมให้ใครทำลายสถาบันการเมือง นอกจากนั้น ตนทราบมาด้วยว่า กมธ.จากพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกคนต่างอยู่ในภาวะอึดอัดใจ เพราะกลัวว่าจะเดือดร้อน ตอนนี้ไม่มีใครอยากอยู่ทำงานกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ แล้ว