เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ที่ เจเจ มอลล์ จตุจักร  นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวบนเวทีกิจกรรม “อยู่ไม่เป็น” ตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยที่ผ่านมามี 2 ทางเลือก

 

 

 

               คือ อยู่ให้เป็น หรือ ออกไปอยู่ต่างประเทศ การต่อต้านขัดขืนอำนาจ หรือ อยู่ไม่เป็น จะทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยสภาพสังคมที่เป็นอยู่แบบนี้ เราจะทนอยู่เป็นต่อไปได้อีกอย่างไร คนที่อยู่เป็น อยู่ต่อไปได้อย่างไร ทำไมถึงอยู่ไม่เป็นสักที เราควรลุกขึ้นมาต่อต้านกับสิ่งที่ไม่ยุติธรรมและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง นี่คือสิ่งที่เราริเริ่มก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ เรามองเห็นสภาพสังคมนี้ และทนต่อไปไม่ได้ ต้องเปลี่ยนแปลงให้ดีกว่านี้ เราจึงรวมตัวรวมพลังกันเพื่อให้สังคมไทยดีกว่าที่เป็นอยู่

 

 

 

อนค. ไม่ใช่พวกล้มเจ้า ปลุก อยู่ไม่เป็น เพื่ออยู่ร่วมกันได้

 

 

 

               และด้วยเหตุนี้เราชาวอนาคตใหม่จึงออกมาบอกว่า อยู่ไม่เป็น เราต้องเปลี่ยนแปลง มีคนถามพวกเราว่าจะอยู่รอดต่อหรือไม่ ด้วยความคิดความอ่านแบบนี้ หลังจากที่เราได้เสียง ส.ส. 81 คน กลายเป็นพรรคที่คนพูดถึง จึงนำมาซึ่งคดีความถึง 25 คดี นอกจากนี้ ในโซเชียลมีเดียมีเพจแปลกๆ ใส่ร้ายพรรคเราแบบรายวัน และสื่อบางค่ายพูดถึงเราในแง่ลบทุกวัน

 

 

 

อนค. ไม่ใช่พวกล้มเจ้า ปลุก อยู่ไม่เป็น เพื่ออยู่ร่วมกันได้

 

 

 

อนค. ไม่ใช่พวกล้มเจ้า ปลุก อยู่ไม่เป็น เพื่ออยู่ร่วมกันได้

 

 

 

               “บางครั้งบอกว่าพวกเราคือพวกชังชาติ ล้างสมองคนหนุ่มสาว เราเชื่อว่าปรากฏการณ์ของคนอยู่ไม่เป็น จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ คนที่ชี้นิ้วด่าพวกเรา ควรกลับไปดูว่าการสร้างบ้านเมืองที่ผ่านมามีแต่ปัญหา เราจึงต้องปรากฏตัวขึ้นมา เพื่อเข้ามาใช้อำนาจเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น แต่ฝ่ายตรงข้ามบิดเบือนข้อเท็จจริงความหวังดีของเราที่อยากทำให้สังคมดีขึ้น กล่าวหาว่าเราคือศัตรูของชาติ เรายอมไม่ได้เด็ดขาด ยืนยันว่าเราไม่ใช่พวกชังชาติ แต่เราคือพวกรักชาติ และยืนยันว่าพวกเราไม่ใช่พวกล้มเจ้า เราต้องการระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญที่ถูกยกย่องเทิดทูน ไม่ใช่ถูกใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแอบอ้างใช้เป็นเครื่องมือทำลายล้างทางการเมือง”

 

 

 

อนค. ไม่ใช่พวกล้มเจ้า ปลุก อยู่ไม่เป็น เพื่ออยู่ร่วมกันได้

 

 

 

อนค. ไม่ใช่พวกล้มเจ้า ปลุก อยู่ไม่เป็น เพื่ออยู่ร่วมกันได้

 

 

 

               นายปิยบุตร กล่าวว่า บางคนบอกว่าถ้าเราอยู่ไม่เป็น เขาคงไม่ให้เราอยู่ประเทศนี้ แสดงว่าประเทศนี้ไม่ใช่ของเราหรือ พวกเราชาวอนาคตใหม่ต้องอยู่ไม่เป็นเพื่อให้คนไทยทุกคนอยู่ร่วมกันในแผ่นดินนี้ได้ การอยู่ไม่เป็นของพรรคอนาคตใหม่ คือการบอกผู้มีอำนาจว่า ถึงเวลาปฏิรูปและเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงจะอยู่กันไม่ได้ ผู้มีอำนาจต้องคิดทบทวน สร้างสังคมให้ดีกว่าเดิม แบ่งสรรปันส่วนอำนาจให้ยุติธรรมกว่าเดิม นี่คือการปฏิรูปอย่างแท้จริง ไม่ใช่เอาทหารมายึดอำนาจแล้วตั้งสภาปฏิรูปขึ้นมา หากผู้มีอำนาจไม่ยอมให้เกิดการปฏิรูปมันจะนำไปสู่การปฏิวัติ วันนี้ถึงเวลาที่ผู้มีอำนาจต้องมองลงมาแล้วเดินหน้าไปด้วยกัน การอยู่เป็นโลกไม่เปลี่ยน แต่อยู่ไม่เป็นเพื่อให้คนไทยทุกคนอยู่ร่วมกันได้