16 พฤศจิกายน 2562 ที่ชั้น 6 JJ Mall นายคารม พรพรหมกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีการเลือกตั้งซ่อมเขต 7 จ.ขอนแก่นว่า  ในมุมมองส่วนตัวเชื่อว่าพรรคเราจะไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง 

 

 

โดยมารยาทของฝ่ายค้านที่ผ่านมาในการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 นครปฐม พรรคเพื่อไทย ได้หลีกทางให้กับพรรคอนาคตใหม่มาแล้ว แต่อย่างไรแล้วขึ้นอยู่กับมติของพรรค เนื่องจากขณะนี้คะแนนของพรรคที่จะเอาคืนมาไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ฉะนั้นการที่ให้พรรคเพื่อไทยได้ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมเขต7 จ.ขอนแก่น ก็เห็นมีรายงานข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจะส่งนายอดิศรดิ์ เพียงเกษ ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมแทนตำแหน่งที่ว่างเขต 7 จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นอดีตส.ส.เก่า เรียกได้ว่าเจ้าตัวมีประสบการทางการเมืองที่จะมาช่วยสนับสนุนของนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นรุ่นราวคราวเดียวกับวิปฝ่ายค้าน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเลือกตั้งซ่อมที่ใกล้จะเกิดขึ้นแล้วจะมีการคุยกับพรรคฝ่ายค้านอย่างไรบ้าง นายคารม กล่าวว่า คิดว่าน่าจะมีการคุยกันในเร็วๆนี้ เพราะการเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดขอนแก่น ตัดสินประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวเพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์

 

สำหรับ ผลการเลือกตั้งใน เขต 7 ขอนแก่น เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น นายนวัธ ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนน 29,710 คะแนน รองลงมาคือ ผู้สมัครจากพลังประชารัฐ 26,553 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ 12,414 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคประชาชาติ 9,350 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคเพื่อชาติ 1,767 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคเสรีรวมไทย 1,062 คะแนน ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ 889 คะแนน เป็นต้น