คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

บิ๊กตู่ ให้แนวทาง ครม.หางบทำเมกะโปรเจ็กต์

12 พฤศจิกายน 2562 - 18:01 น.
บิ๊กตู่,เมกะโปรเจ็กต์,ให้แนวทางครม,หางบ,วัด-บ้าน-โรงเรียน
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 297 ครั้ง

"บิ๊กตู่" เผย ครม.สัญจร รับหลักการทุกเรื่องที่เสนอ ก่อนจัดลำดับความเร่งด่วน ระบุให้แนวทางหางบทำ "เมกะโปรเจ็กต์" แนะใช้ "วัด-บ้านโรงเรียน" ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


 

 

          เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2562 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมครม.สัญจรว่า ต้องขอขอบคุณจังหวัดราชบุรีและกาญจนบุรี รวมถึงพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนที่ให้การต้อนรับครม. อย่างดียิ่ง ซึ่งผลการตรวจราชการของรัฐมนตรีหลายคนได้นำเสนอในที่ประชุมวันนี้ ทั้งเรื่องความต้องการประชาชนรวมถึงโครงการต่างๆ หลายโครงการอยู่ในแผนงบประมาณปี 63-65 อยู่แล้ว บางโครงการมีการเสนอมาใหม่ก็ได้กำชับไปว่าจะให้ทุกอย่าง โดยได้รับหลักการเพื่อนำสู่การพิจารณาจัดสรรงบประมาณ วางแผนจัดลำดับความเร่งด่วนต่อไป ซึ่งวันนี้พ.ร.บ.งบประมาณ 63 ยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากสภาอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของกรรมาธิการ

 

         "ทุกอย่างผมก็เห็นความสำคัญ เป็นความต้องการของพื้นที่ ผมก็ได้อธิบายทำความเข้าใจไปแล้ว ว่างบประมาณรัฐบาลมีจำนวนจำกัด อะไรก็ตามที่ยังคั่งค้างต้องทำให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ส่วนโครงการใหม่ รัฐบาลจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนแผนงาน งบประมาณแต่ละปีไปบ้าง หรือบางอย่างต้องหางบประมาณทดแทนเพิ่มเติม อันนี้ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องบริหารต่อไป ก็รับไว้ทุกเรื่อง ซึ่งโครงการสำคัญที่ต้องอนุมัติโดยด่วนคือการขยายเส้นทางเชื่อมต่อจังหวัดกาญจนบุรี อันนี้ต้องเร่งดำเนินการให้ได้ ซึ่งจะแล้วเสร็จใน 2-3 ปีข้างหน้า" นายกฯ กล่าว 

 

         นายกฯ กล่าวว่า การมาประชุมต่างจังหวัดก็คล้ายการประชุมในกรุงเทพฯ เพียงแต่การมาต่างจังหวัดจะได้พบกับผู้ที่เสนอความต้องการอย่างแท้จริง เป็นการรับข้อมูลโดยตรง แต่อย่าลืมว่าเวลามาต่างจังหวัดส่วนใหญ่เป็นงบประมาณที่เพิ่มเติมทั้งสิ้น ช่วง 5 ปีที่ผ่านมาตนก็หางบส่วนอื่นมาเติมเต็มให้ตรงนี้ และที่ต้องกำชับไปคือ ตนได้ให้แนวทางกับรัฐบาล และ ครม.ไปว่า เราอาจจะจำเป็น ต้องหางบประมาณที่เป็นโครงการขนาดใหญ่ขึ้นมาทำบ้าง เพราะจะทำให้เกิดการจ้างงาน การลงทุนในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมต่อระเบียงเศรษฐกิจตะวันตกตะวันออกและเรื่องอื่นๆ นอกจากนั้นยังได้เน้นย้ำเรื่องการใช้วัด บ้าน โรงเรียน ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ขอให้ใช้วัดเป็นแหล่งการเรียนรู้เพิ่มเติมสร้างการรับรู้กับประชาชนในเรื่องการดำเนินชีวิตต่อไป นอกจากนั้นยังสามารถนำสินค้า มาช่วยกันเผยแพร่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดการศึกษาซึ่งกันและกัน และพัฒนาสู่สินค้ามีคุณภาพให้ได้โดยเร็ว สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายตั้งแต่ต้น ถ้าทำทีหลังแล้วมันก็มีปัญหาทุกครั้ง

 

          นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราเห็นศักยภาพของกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง ซึ่งได้รวบรวมปัญหาจากทั้ง 3 จังหวัด มีตรงกันหลายข้อ ก็ต้องไปดูศักยภาพแต่ละพื้นที่ว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนหรืออุปสรรคระหว่างกัน วันนี้มีคำแนะนำออนไลน์  เรื่องการค้าขาย เป็นเอกสารออกมาชัดเจนว่าจะเข้าสู่ระบบได้อย่างไร สามารถไปขึ้นทะเบียนกับไปรษณีย์ไทยแต่ละจังหวัดอย่างไร เพื่อจะได้ส่งสินค้า เป็นสิ่งที่เราต้องเร่งรัดการเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากดิจิทัลใช้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งประชาชนจำนวนมากก็เข้าถึงตรงนี้แล้ว อีกส่วนคือสินค้าโอทอปและศูนย์ศิลปาชีพ ก็อยากประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนช่วยใช้สินค้าเหล่านี้ เพราะมาจากประชาชน ซึ่งตนก็พูดจนเวียนหัวไปหมดแล้ว ก็โอเค แต่ความตั้งใจตนมีสูง และสูงกับครม.ด้วยทุกคน 

 

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เราดูแลในเรื่องของการประกันราคามันสําปะหลัง มันจำเป็นต้องดูแลประชาชนที่เดือดร้อน ก็ต้องมีมาตรการควบคุมให้ดี มีการขึ้นทะเบียน ไม่สามารถใช้เป็นการอ้างสิทธิ์ในที่ดินทำกินเหล่านี้ได้ ซึ่งในหลายพื้นที่ยังมีปัญหาอยู่ ก็จำเป็นต้องแก้ไขของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าผลผลิตทางการเกษตรของเรามีปัญหามากขึ้นทุกปี เพราะเราผลิตมากเกินไป จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนการปลูกพืชของเราบ้าง


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ