เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2562 เวลา 08.30 น. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดกาญจนบุรี นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการพิจารณาผู้ที่ที่เหมาะสมเป็น ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า

 

 

              เรื่องนี้ยังอีกนาน วันนี้อาจจะมีโอกาสพูดคุยกับผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้อง และที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกันเป็นระยะอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคพลังประชารัฐมีความชัดเจนว่าตำแหน่งดังกล่าวจะเป็นบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐเสนอ ส่วนจะเป็นบุคคลอื่นจากพรรคร่วมหรือไม่นั้น คงต้องให้ผู้ใหญ่ทุกฝ่ายคุยกัน แต่อย่างไรก็ตามโดยมารยาทตนก็ยังยืนยันว่าตำแหน่งดังกล่าวต้องเป็นของพรรค ซึ่งอาจเป็นคนในหรือคนนอกก็ได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และที่สำคัญต้องมีความเข้าใจในเรื่องของรัฐธรรมนูญหลายฉบับ รวมทั้งมีประสบการณ์ เช่นเดียวกับคนที่จะมานั่งเป็นกมธ. ก็ต้องเป็นส.ส.ที่มีประสบการณ์พอสมควรในสภา รวมทั้งเข้าใจรัฐธรรมนูญด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ที่เหมาะสมอยู่หลายคน และความเหมาะสมที่สำคัญที่สุดคือต้องเป็นพลังประชารัฐ

              เมื่อถามว่า นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีความเหมาะสมหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ก็เป็นอีกคนที่มีคุณสมบัติ

              เมื่อถามว่า หากรายชื่อที่มีการเปิดเผยมาประชาชนไม่ยอมรับ จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีปัญหาหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ถามว่าประชาชนให้ความสนใจกับการแก้รัฐธรรมนูญขนาดไหน ซึ่งตนคิดว่าประชาชนให้ความสนใจกับเรื่องปัญหาปากท้องมากกว่า แต่เรื่องการศึกษาปัญหาและแนวทางแก้รัฐธรรมนูญนั้นสภาก็ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาตามวาระ ซึ่งตอนนี้ตนอยากให้ทุกคนให้ความสนใจเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

              เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวจะทำให้เกิดปัญหาระหว่างพรรคร่วมหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าไม่เกิดปัญหา เพราะในพรรคร่วมรัฐบาลสามารถคุยกันได้ แต่ที่คิดว่าคุยกันไม่ได้เพราะคิดกันไปเอง

              เมื่อถามว่า แคนดิเดตประธานกมธ. ในส่วนของพรรคมีเพียงคนเดียวหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่หัวหน้าและเลขาพรรคจะต้องพูดคุยกับกรรมการบริหาร และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค

              เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมีการเสนอชื่อนายโภคิน พลกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่น่ากังวล ตนมั่นใจในเสียงของพรรคร่วม และไม่จำเป็นต้องล็อบบี้ใคร เพราะมั่นใจในเสียงของรัฐบาล