ประธาน นปช. ห่วงปัญหาภัยแล้ง เขื่อนจีนกระทบไทยระยะยาว พร้อม แนะวิธีแก้ปัญหา 3 จชต. ภาครัฐและปชช. ควรใช้บทเรียน 15 ปี ช่วยกันแก้ไข ให้ 15 ชีวิต ชรบ.ที่ยะลา เป็นการสูญเสียครั้งสุดท้าย พร้อมแนะวิธีสะเดาะกลอน เปิดประตูแก้ รธน.สำเร็จ ไม่ใช่แค่ปาหี่ ระบุ ปชป. ต้องเป็นแม่งานเจรจาให้ซีกรัฐบาลร่วมมือแก้ ม.256 ให้เกิด ส.ส.ร. เป็นผู้ร่าง รธน.ฉบับประชาชน

 

          เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2562 - ที่ร้านกาแฟ พีซคอฟฟี่แอนด์ ไลบรารี่ อิมพีเรียล ลาดพร้าว ชั้น 5 มีการจัดรายการลมหายใจ พีซทีวี เวทีทัศน์ ที่ออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมพีซทีวี โดยมีแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.มาพบปะพูดคุย ร้องรำทำเพลงกันสนุกสนานกันเป็นประจำทุกสัปดาห์

 

          นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวในหัวข้อ “ปาหี่แก้ไขรัฐธรรมนูญ” ว่า ดูเหมือนว่าคนไทย เข้าใจไม่ตรงกันในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มัวแต่มาแย่งตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ จากประสบการณ์การทำงานในฐานะ ส.ส. การตั้งกรรมาธิการศึกษาในเรื่องใดๆ มักล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จ ศึกษามาแล้วได้อะไร ได้เอกสารมาเล่มหนึ่ง นำเสนอต่อสภาฯ ได้ผลมาแล้วก็ไม่กล้านำเสนอต่อสภาฯ สุดท้ายก็ไม่เกิดผลอะไร เสมือนมวยล้มต้มคนดู หรือเหมือนละครลวงโลก 

 

          นายจตุพร กล่าวอีกว่า ตนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำตามที่เคยประกาศไว้ก่อนเลือกตั้ง ในส่วนที่เห็นตรงกันอยู่แล้ว ในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือ แก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้เกิด สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. จากนั้น ให้ ส.ส.ร.ตั้งกรรมาธิการฟังความเห็นจากประชาชน เพื่อยกร่าง ส่งกลับให้ ส.ส.ร. เพื่อทำประชามติ ทั้งนี้ ต้องตัดอำนาจในการแก้ไขร่างฯโดยสภาฯออก ให้เป็นเรื่องของประชาชนเท่านั้น ขีดเส้นใต้ หมวด 1 และ 2 ที่จะไม่มีการแตะ เช่นนี้เท่านั้นจึงจะเป็นการสะเดาะกุญแจ เปิดประตูในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ถูกต้อง จะเสียเวลาตั้งกรรมาธิการศึกษา ให้เสียงบประมาณแผ่นดินไปทำไม ยิ่งตั้ง ยิ่งทำไม่สำเร็จ เป็นการติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก จะสะสมปัญหานำพาสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ ที่ควรทำคือ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งประกาศนโยบายเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนเป็นเหตุผลให้ตระบัดสัตย์กับประชาชน เข้าร่วมรัฐบาล ควรเป็นผู้นำเจรจากับซีกฝั่งรัฐบาล วุฒิสภา ให้ร่วมมือกันในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ 


           นายจตุพร ยังกล่าวถึง เหตุกลุ่มคนร้ายยิงถล่มชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หรือ ชรบ. ที่จังหวัดยะลา เสียชีวิต 15 ศพ บาดเจ็บ 5 คน ว่า ตั้งแต่สมัยที่ตนเป็น ส.ส. ตนเห็นการตั้งกรรมาธิการศึกษาในเรื่องปัญหา 3จังหวัดชายแดนใต้ ไม่รู้กี่ชุด รวมถึงตนยังเคยเป็นผู้อภิปรายเรื่องนี้ในสภาฯอีกด้วย ซึ่งในแต่ละรัฐบาลมักจะพูดกันว่า ในสมัยตนคนตายน้อยกว่า นั่นไม่ใช่ความสำเร็จ แต่ความสำเร็จคือจะต้องไม่มีใครตาย เรื่องปัญหาชายแดนใต้ ไม่ใช่เรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง คนใดคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของคนไทยทั้งชาติ 

 

           ตนอยากเสนอให้แต่ละฝ่ายตั้งสติ ทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว เพื่อให้ 15 ชีวิตนี้ เป็นการสูญเสียครั้งสุดท้าย เปลี่ยนพื้นที่ให้เกิดสันติภาพ นำเอาบทเรียน 15 ปีไฟใต้มาร่วมกันพูดคุย ด้วยข้อเท็จจริง สังคายนาวิธีแก้ปัญหาใหม่ ในการดำเนินคดีก็ว่ากันไป แต่ต้องพูดคุยกันว่า 15 ปีที่ผ่านมานี้ ความไม่สำเร็จ เกิดจากองค์ประกอบใด ตนเชื่อว่าแต่ละฝ่ายในพื้นที่ ต่างก็รู้ปัญหาที่แท้จริง เพียงแต่ไม่มีใครพูดกัน โดยรัฐและประชาชนต้องมาร่วมกันแก้ไข

 

          นายจตุพร ยังกล่าวถึงปัญหาภัยแล้งด้วยว่า ค่อนข้างรุนแรงจริงๆ แม่น้ำโขง หลังจีนสร้าง 7 เขื่อน นี่ขนาดเดือนพฤศจิกายน ก็เห็นพื้นกันแล้ว มีสภาพคล้ายหน้าแล้ง สภาพแม่น้ำหลายสาย หลายเขื่อน แล้งกว่าที่คิด คนไทยก็ได้ประสบโชคชะตา แล้งมาน้ำท่วม แล้วมาแล้งอีกครั้งอย่างรวดเร็ว ทั้งที่เราเคยเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ เศรษฐกิจจะเลวร้ายอย่างไรเราไม่อดตาย แต่คราวนี้อาจมีปัญหา ดังนั้น ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องต้องคิดกันให้หนัก เมื่อจีนทำเช่นนี้ ปลายน้ำอย่างเรา หรือประเทศเพื่อนบ้านต่างได้รับอานิสงส์เต็มๆ นี่เป็นเรื่องที่ใหญ่มาก ขอฝากผู้ที่มีหน้าที่ด้วย ประเทศไทยต้องทำการสังคายนาระบบการจัดเก็บน้ำใหม่ มิฉะนั้น เราอาจไม่มีน้ำใช้ เพราะจีนเก็บน้ำไว้หมด ลาวก็เก็บน้ำ แต่ไทยไม่เก็บน้ำ ปล่อยไหลลงแม่น้ำโขงหมด เราต้องคิดกันให้มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน